Trang chủ Phản hồi Ngôn ngữ


 
Công cụ làm việc cá nhân

ASEAN chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao lần thứ 20

(VGP-04/3/2012)- Ngày 4/3, quan chức cấp cao phụ trách vấn đề kinh tế, an ninh và văn hoá-xã hội của các nước ASEAN đã họp tại Phnom Penh, Campuchia để chuẩn bị chương trình nghị sự cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 20.

Theo chương trình làm việc, các quan chức sẽ thảo luận và chuẩn bị tài liệu liên quan tới các lĩnh vực kinh tế, an ninh và văn hoá-xã hội cho Hội nghị cấp cao.

Về vấn đề kinh tế, các quan chức sẽ cập nhật tiến triển trong hợp tác về phát triển nguồn nhân lực, tham vấn về chính sách tài chính và kinh tế vĩ mô, củng cố sự kết nối về cơ sở hạ tầng và viễn thông... nhằm đưa ASEAN thành một khu vực lưu thông tự do hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, lao động có tay nghề và cả dòng vốn vào năm 2015.

Về vấn đề an ninh, các quan chức sẽ thảo luận về các tài liệu liên quan đến Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), việc thành lập Học viện ASEAN về Hòa bình và Khuyến cáo, dự thảo gốc Hiệp định về Khu vực Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân và An ninh Hàng hải của ASEAN.

Trong vấn đề văn hóa-xã hội, một số tài liệu liên quan đến khái niệm các doanh nghiệp văn hóa vừa và nhỏ, các lễ hội văn hóa nghệ thuật khu vực ASEAN, khái niệm kênh truyền hình ASEAN, cũng như các vấn đề về công nhân nhập cư, ma túy, biến đổi khí hậu, quản lý thảm họa, phụ nữ và trẻ em... cũng sẽ được xem xét.

Dự kiến, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 20 diễn ra trong hai ngày 3-4/4 tới.


Copyright by VietNam Ministry of Foreign Affairs