Trang chủ Tìm kiếm Phản hồi

Ngôn ngữ:

Thứ bẩy, ngày 27 tháng 05 năm 2017
Tìm kiếm toàn văn:    
Công cụ làm việc cá nhân


Phát động cuộc thi tìm hiểu “Việt – Lào trong trái tim tôi”

Sáng 15/8, tại Trụ sở báo Nhân Dân 71 Hàng Trống, Ban tổ chức cuộc thi tìm hiểu “Việt – Lào trong trái tim tôi” đã tổ chức họp báo giới thiệu nội dung và thể lệ cuộc thi.

Theo đó, tất cả mọi người dân Việt Nam trong nước và ở nước ngoài đều có thể tham gia cuộc thi. Nội dung bài thi bao gồm phần trả lời sáu câu hỏi của ban tổ chức, xoay quanh quan hệ hợp tác hữu nghị và truyền thống gắn bó keo sơn giữa chính phủ và nhân dân hai nước Việt – Lào.

Cuộc thi do báo Nhân Dân chủ trì, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng phối hợp tổ chức theo Chỉ thị của Ban Bí thư T.Ư Đảng.

Đây là một cuộc thi quan trọng trong tổng thể các hoạt động của Đảng và nhân dân hai nước kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18-7-1977) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (5-9-1962).

Ông Đinh Thế Huynh, Uỷ viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân nêu rõ, cuộc thi mang ý nghĩa ôn lại truyền thống gắn bó keo sơn, thắt chặt tình hữu nghị đoàn kết chiến đấu, đẩy mạnh công cuộc đổi mới của hai nước Việt – Lào. Ông mong muốn các cơ quan, ban ngành, các phương tiện thông tin đại chúng sẽ phổ biến rộng rãi về nội dung thể lệ và những thông tin liên quan cuộc thi đến đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi sẽ có 43 giải thưởng. Trong đó, có một giải đặc biệt trị giá 10 triệu đồng, một giải nhất tám triệu đồng, ba giải nhì mỗi giải trị giá năm triệu đồng, năm giải ba mỗi giải ba triệu đồng, 30 giải khuyến khích mỗi giải một triệu đồng, một giải cho tập thể có nhiều người dự thi, trị giá năm triệu đồng, một giải giành cho người cao tuổi nhất, trị giá một triệu đồng, một giải giành cho người ít tuổi nhất, trị giá một triệu đồng.

Bài thi có thể viết tay, đánh máy, không hạn chế số trang. Ban tổ chức cũng khuyến khích những bài thi có cách thể hiện độc đáo, trình bày sáng tạo, có nhiều tư liệu và tranh ảnh minh hoạ.

Bài dự thi có thể gửi qua bưu điện, ngoài phong bì đề Bài dự thi tìm hiểu “Việt – Lào trong trái tim tôi”, không phải dán tem, gửi về các địa chỉ sau: Toà soạn báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Hà Nội; hoặc các cơ quan thường  trực báo Nhân Dân tại các địa phương sau: tại TP Hồ Chí Minh: số 2  Phạm Ngọc Thạch, tại Đà Nẵng: số 2 Trần Quý Cáp, tại Cần Thơ: 11B Hùng Vương.

Bài thi cũng có thể gửi theo hộp thư điện tử: toasoan@nhandan.org.vn.

Hạn cuối cùng nộp bài thi theo dấu bưu điện là ngày 30-10-2007.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh CHDCND Lào, ngày 2-12-2007.

Sáu câu hỏi Cuộc thi tìm hiểu “Việt – Lào trong trái tim tôi:

Câu 1: Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày, tháng, năm nào? Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào được ký ngày, tháng, năm nào? Có bao nhiêu điều khoản? Nội dung cơ bản là gì? Được ký bổ sung khi nào?

Câu 2: "Việt - Lào hai nước chúng ta
          Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long"

Câu thơ này của ai? Xuất hiện bao giờ? Trong hoàn cảnh nào?

Câu 3: Các văn kiện, sách báo của Việt Nam và Lào thường viết:

"Việt Nam và Lào là láng giềng gần gũi, cùng dựa vào dãy Trường Sơn". Bạn có thể kể tên các tỉnh của hai nước có chung biên giới? Xin bạn đề xuất thêm ý tưởng đóng góp vào việc xây dựng đường biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị?

Câu 4: Tính đến nay Việt Nam và Lào đã ký bao nhiêu Hiệp định, Thỏa thuận hợp tác? Bạn hãy kể tên một số công trình hợp tác Việt - Lào?

Câu 5: Bạn hãy viết (không quá 1.500 từ) cảm nhận của mình về quan Việt - Lào (một suy ngẫm, một câu chuyện, một kỷ niệm sâu sắc...).

Câu 6: Theo bạn, có bao nhiêu người tham gia Cuộc thi tìm hiểu "Việt - Lào trong trái tim tôi"?

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

(Báo Nhân dân điện tử)


Copyright by VietNam Ministry of Foreign Affairs