Công cụ làm việc cá nhân


Tăng cường hợp tác giữa Hải Dương và Vientiane

(VNA-27/6/2011)- Ngày 27/6, Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Vientiane do ông Khăm Mơng Phông Tha Đi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Vientiane (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Hải Dương.

Đoàn đã hội đàm với Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Hải Dương do ông Bùi Thanh Quyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế-xã hội của hai địa phương và đánh giá kết quả thực hiện nội dung Văn bản hợp tác hữu nghị đã ký năm 2007.

Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục trao đổi Đoàn cấp cao hàng năm giữa 2 tỉnh; thống nhất chủ trương củng cố kiện toàn Trung tâm hợp tác Vientiane-Hải Dương theo hướng thành lập tại mỗi tỉnh một Trung tâm hợp tác (trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của mỗi tỉnh); giao Sở Kế hoạch và Đầu tư của hai tỉnh chủ trì, cùng các sở, ngành có liên quan tổng rà soát lại các nguồn lực của hai tỉnh đã đầu tư cho Trung tâm liên doanh giữa hai tỉnh tại ba địa điểm Vientiane, Vinh, Hải Dương để thống nhất các vấn đề liên quan đến tài chính.

Hai bên thống nhất chỉ đạo, tạo điều kiện cho các sở, ngành chuyên môn của hai tỉnh định kỳ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau theo thế mạnh của mỗi bên nhằm nâng cao vai trò tham mưu đắc lực cho lãnh đạo hai tỉnh chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chương trình phát triển kinh tế-xã hội hiệu quả và phát triển bền vững như tích cực chia sẻ kinh nghiệm, giúp tỉnh Vientiane cách thức huy động vốn đầu tư trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài để quy hoạch, xây dựng khu đô thị mới và một số tuyến hành lang kinh tế của tỉnh Vientiane đến năm 2015; chuyển giao kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sản xuất giống lúa và một số giống cây ăn quả mà Hải Dương có thế mạnh; giúp đỡ, hỗ trợ nhau về đào tạo…

Tại buổi hội đàm, hai bên đã ký Văn bản hợp tác giữa tỉnh Hải Dương và tỉnh Vientiane năm 2011 và những năm tiếp theo. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ông Khăm Mơng Phông Tha Đi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Vientiane đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Vientiane cũng tặng bằng khen của Tỉnh trưởng cho hai Sở Kế hoạch và Đầu tư; Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hải Dương./.