Công cụ làm việc cá nhân


Đoàn đại biểu Đảng ta thăm Cộng hòa Mozambique

ND - Nhận lời mời của lãnh đạo Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO), Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, dẫn đầu, thăm làm việc tại Mozambique từ ngày 12 đến 16-7.

22:49 ngày 14-07-2009

Ngày 13-7, tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Maputo, Chủ tịch Đảng FRELIMO, Tổng thống nước Cộng hòa Mozambique A. Guebuza đã thân mật tiếp Đoàn.

Tổng thống A. Guebuza nhiệt liệt hoan nghênh đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta thăm và làm việc tại Mozambique, coi đó là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác nhiều mặt gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Mozambique – Việt Nam; nhắc lại những kỷ niệm và ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam năm 2007 của Tổng thống, cũng như chuyến thăm hữu nghị chính thức Mozambique năm 2008 của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như những thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới hiện nay của Đảng và nhân dân ta; cảm ơn tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ của Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Mozambique; khẳng định Mozambique luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai Đảng, hai nước, phát huy tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước. Tổng thống gửi lời thăm hỏi thân thiết và những lời chúc tốt đẹp tới Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các nhà lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Đồng chí Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và những tình cảm thắm thiết mà lãnh đạo và nhân dân Mozambique dành cho Đoàn; trao thư của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gửi Chủ tịch Đảng FRELIMO, Tổng thống nước Cộng hòa Mozambique; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, giáo dục, khoa học – công nghệ, dầu khí, đào tạo cán bộ theo khuôn khổ “quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác toàn diện, bình đẳng, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển”; đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Mozambique trong việc giữ gìn hòa bình, ổn định chính trị, cải cách kinh tế; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng FRELIMO và Nhà nước Mozambique do Tổng thống A. Guebuza đứng đầu, nhân dân Mozambique nhất định sẽ giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trước đó, Đoàn đại biểu Đảng ta đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Anh hùng Mozambique, hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Đảng FRELIMO và Đoàn đại biểu Chính phủ Mozambique. Hai bên đã kiểm điểm việc thực hiện thỏa thuận cấp cao hai Đảng, cũng như các hiệp định, dự án hợp tác đã ký trong thời gian qua; trao đổi và thống nhất các biện pháp nhằm cụ thể hóa và triển khai thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận, nhất là hợp tác về nông nghiệp, y tế, giáo dục, khoa học – công nghệ, dầu khí và các lĩnh vực khác mà hai nước có tiềm năng.

Đoàn cũng đã thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại Thủ đô Maputo, khảo sát thực tế về hợp tác nông nghiệp giữa hai nước tại một số địa phương, gặp và nói chuyện với cán bộ sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique.

Đại sứ nước ta tại Cộng hòa Mozambique Đặng Giang đã tham dự các hoạt động của Đoàn./.