Công cụ làm việc cá nhân


Mozambique muốn Việt Nam là đối tác chiến lược

(VNA-8/6/2010) Bộ trưởng Nông nghiệp Mozambique Soares Nhaca nêu rõ kết quả hợp tác ngày càng phát triển giữa hai nước trong thời gian qua chứng tỏ nước này mong muốn Việt Nam trở thành một đối tác chiến lược ở châu Á.
Đến dự và phát biểu tại buổi khai mạc Tuần lễ phim Việt Nam tại Maputo nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mozambique, Bộ trưởng Soares Nhaca khẳng định chuyến thăm Việt Nam tháng 1/2007 của Tổng thống Mozambique Armando Emilio Guebuza đã nâng quan hệ song phương lên một tầm phát triển mới.

Bộ trưởng Soares Nhaca cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã gửi chuyên gia y tế, giáo dục, nông nghiệp sang giúp Mozambique đào tạo nhiều cán bộ ngay sau khi nước này giành độc lập và hiện cũng đang giúp đỡ Mozambique thực hiện thắng lợi cuộc Cách mạng Xanh, đạt tự túc lương thực, chống nghèo đói, lạc hậu, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới mà hai nước có tiềm năng.

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Đặng Giang nêu bật ý nghĩa của sự kiện thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước 35 năm trước, đúng ngày Mozambique tuyên bố độc lập; quan hệ truyền thống hữu nghị, đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong đấu tranh giành độc lập dân tộc ở mỗi nước trước đây và trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội, đấu tranh chống nghèo nàn, lạc hậu hiện nay.

Đại sứ nhấn mạnh chuyến thăm cấp cao của Tổng thống Guebuza đến Việt Nam tháng 1/2007 và của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến Mozambique tháng 4/2008 đã tạo khuôn khổ mới đối tác toàn diện, bình đẳng, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển vì lợi ích của hai dân tộc và hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Tuần phim Việt Nam, do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức, được mở đầu bằng bộ phim "Đừng đốt" của đạo diễn Đặng Nhật Minh đã gây xúc động sâu sắc cho khán giả.

Các bộ phim truyện, tư liệu như "Trăng nơi đáy giếng," "Gái nhảy," "Làng đàn ông," "Cao nguyên đá" sẽ lần lượt được trình chiếu trong tuần lễ phim./.