Thứ ba, ngày 30-05-2017
Công cụ làm việc cá nhân


EU thông qua việc ký kết PCA với Việt Nam

(VGP-15/5/2012) – Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước thành viên EU đã thông qua việc ký kết Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa EU và các nước thành viên với Việt Nam.

Quyết định nêu trên được thông qua tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 14/5 ở Brussells (Bỉ).

Trước đó vào tháng 10/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Barroso đã ký tắt Hiệp định PCA sau khi hai bên kết thúc 9 vòng đàm phán chính thức diễn ra trong thời gian hơn 2 năm.

PCA bao gồm 8 chương, 65 điều, trong đó khẳng định các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hai bên, xác định khuôn khổ hợp tác toàn diện trong tất cả các lĩnh vực, từ hợp tác phát triển thương mại - đầu tư, đến hợp tác tư pháp, bảo vệ hòa bình, an ninh quốc tế.

PCA được đánh giá là sẽ đưa quan hệ Việt Nam - EU lên một chương mới với phạm vi rộng lớn và mức độ hợp tác sâu sắc hơn, phù hợp với tầm vóc mới của EU và vị thế quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam trong nhiều năm tới.