Công cụ làm việc cá nhân


Quốc vụ khanh Ngoại giao Hung-ga-ri thăm Việt Nam

MOFA-8/5/2012

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao nước ta, từ ngày 7-9/5/2012, Quốc vụ khanh Ngoại giao Hung-ga-ri I-a-nô-sơ Hô-va-ri (Janos Hovari) đã thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trong thời gian thăm Việt Nam, Ông I-a-nô-sơ Hô-va-ri đã đến chào Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Trong hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, bày tỏ vui mừng về những bước chuyển tích cực gần đây trong quan hệ song phương, thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, phát triển bền vững … trong bối cảnh Việt Nam sắp đảm nhiệm vị trí nước điều phối quan hệ ASEAN – EU. Hai bên cũng đã trao đổi các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, trong đó có tình hình biển Đông. Phía Hung-ga-ri chia sẻ lập trường của Việt Nam;cho rằng đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông; các tranh chấp trên Biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến đi Việt Nam, Quốc vụ khanh I-a-nô-sơ Hô-va-ri cũng đã thăm thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hạ Long./.