Công cụ làm việc cá nhân


Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tại LB Nga gặp mặt đầu năm

Ngày 4/3/2012, tại hội trường Đại sứ quán Việt Nam ở Mat-xcơ-va vừa diễn ra cuộc gặp mặt của các thành viên Hiệp Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tại LB Nga.

Tham dự cuộc gặp mặt có Đại sứ nước ta tại LB Nga Phạm Xuân Sơn, Công sứ Phạm thị Ngọc Bích, trưởng các Ban, ngành Đại sứ quán, đại diện các hiệp hội cộng đồng Việt nam, các nhà khoa học, các nhà trí thức người Việt đang sinh sống và làm việc tại Mat-xcơ-va và một số nghiên cứu sinh, lưu học sinh Việt Nam.

Cuộc họp mặt lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác hoạt động và phát triển của Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tại LB Nga. Hai năm qua, hoạt động của Hội có phần trầm lắng sau khi Tiến sĩ Nguyễn Văn Thạc, Chủ tịch Hội và cũng đồng thời là người sáng lập hội qua đời vào đầu năm 2010. Sau đó, một số hội viên cũng chuyển về nước công tác, trong hoàn cảnh kinh tế khủng hoảng ở Nga, việc tập họp hội viên và tổ chức hoạt động hội đã gặp nhiều khó khăn hơn trước. Nhưng với tấm lòng và nhiệt huyết của một số anh em trí thức trụ cột, cuộc gặp mặt lần này đã được tổ chức thành công. Đây là dịp tập hợp lại các nhà khoa học, trí thức Việt Nam tại Mat-xcơ-va, củng cố đội ngũ, cùng nhau thảo luận và bàn bạc phương hướng tăng cường hoạt động của Hội trong thời gian sắp tới.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Hoàng, Quyền Chủ tịch Hội KH-KT VN tại LB Nga nhấn mạnh sự cần thiết gây dựng lại và phát triển hoạt động của Hội, nhằm phát huy thế mạnh của đội ngũ các nhà khoa học, trí thức. Với lực lượng hùng hậu bao gồm nhiều trí thức được đào tạo tại Liên xô cũ và thế hệ nghiên cứu sinh, lưu học sinh trẻ, đầy tài năng, các thành viên của hội sẽ là lực lượng nòng cốt, góp phần xây dựng một cộng đồng Việt nam đoàn kết, vững mạnh, mang lại niềm tự hào cho mỗi người dân Việt nam đang sinh sống là làm việc tại Nga.

Phát biểu chúc mừng, Đại sứ Phạm Xuân Sơn đã khẳng định: các nhà khoa học Việt nam tại LB Nga là một nguồn nguyên khí quốc gia, là cầu nối hiệu quả cho việc trao đổi kiến thức văn hóa, khoa học giữa Việt nam và nước ngoài. Đại sứ đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của trí thức Việt nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Các đại biểu và các em nghiên cứu sinh, lưu học sinh được lắng nghe những ý kiến đóng góp súc tích, thiết thực của các giáo sư người Việt đang giảng dạy tại các trường đại học lớn ở LB Nga. Tên tuổi của họ là niềm tự hào cho đội ngũ trí thức Việt nam như Giáo sư TSKH Hoàng Kim Bổng, GS TSKH Nguyễn Huy Mỹ, GS TSKH Nguyễn Quốc Sỹ, TSKH Trần Phú Thuận … với những thành tựu nghiên cứu khoa học được đánh giá rất cao ở Nga và nhiều nước khác trên thế gới.

Các đại biểu cũng thảo luận và thông qua những việc cần làm sắp tới như: tổ chức sớm Đại hội, mở trang web giới thiệu và trao đổi kinh nghiệm về các công trình nghiên cứu khoa học; tiếp tục phát hành tạp chí khoa học trên cơ sở sẵn có của nhà xuất bản “Sáng tạo”, mở rộng mạng lưới hội viên trong các trường đại học và đội ngũ nghiên cứu sinh ở khắp các vùng miền khác ở Nga, gắn kết hoạt động Hội với hoạt động của cộng đồng Việt nam tại LB Nga….

Kết thúc buổi gặp mặt, các đại biểu được thưởng thức chương trình văn nghệ “cây nhà-lá vườn” do các sinh viên và các đại biểu biểu diễn và dự bữa tiệc thân mật với những món ăn mang hương vị quê nhà./.

Tạo bởi dsq.russia
Cập nhật 27-03-2012