Công cụ làm việc cá nhân


Gặp mặt đại diện doanh nghiệp và truyền thông

Ngày 20/3/2012, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức cuộc gặp thường niên với đại diện các doanh nghiệp và phương tiện thông tin đại chúng Nga tại trụ sở Đại sứ quán.

Phát biểu khai mạc cuộc gặp, Đại sứ Phạm Xuân Sơn đã điểm lại tình hình nước ta trong năm qua, đặc biệt là thành công của Đại hội lần thứ XI Đảng Cộng sản Việt Nam với việc thông qua chiến lược phát triển Việt Nam đến năm 2020 thành một nước công nghiệp và của cuộc bầu cử Quốc hội khoá mới; cũng như thành tích mọi mặt mà Đảng và nhân dân ta giành được. Về quan hệ với LB Nga, Đại sứ nhấn mạnh quan hệ Việt/Nga mang tính chất hữu nghị truyền thống, tin cậy, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược, đã được nâng lên một mức mới về chất và ngày càng được tăng cường. Kim ngạch trao đổi hàng hoá giữa hai nước năm 2011 đã tăng đáng kể và đạt hơn 2 tỷ USD theo số liệu của phía Việt Nam, còn theo số liệu của phía Nga thì đã đạt khoảng 3 tỷ USD. Hai nước đang soạn thảo và chuẩn bị ký kết hiệp định về mậu dịch tự do (FTA) nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng của nhau mà hai bên đều đánh giá là chưa xứng với mối quan hệ chính trị đang ngày càng được tăng cường.

Đại diện Bộ Ngoại giao đánh giá, quan hệ đối tác chiến lược và hữu nghị truyền thống giữa Liên bang Nga và Việt Nam phát triển rất tích cực và có hiệu quả trong những năm qua. Đặc biệt, ông nhấn mạnh mối quan hệ chính trị tin cậy giữa hai nước nói chung, và lãnh đạo hai nước nói riêng; hai nước có đồng quan điểm trên nhiều vấn đề quan hệ quốc tế và đã phối hợp rất chặt chẽ trên trường quốc tế; hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, năng lượng, quốc phòng-an ninh được mở rộng và tăng cường là những điểm mạnh cần phát huy trong thời gian tới để đưa quan hệ hai nước lên một bước phát triển mới về chất.

Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Hãng Thông tấn ITAR-TASS, ông Mikhain Canmưcốp đã nêu bật quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai nước nói chung, và đặc biệt là giữa ITAR-TASS và TTXVN, ca ngợi TTXVN ngày càng phát triển mạnh, đặc biệt về cơ sở vật chất-kỹ thuật, công nghệ thông tin và truyền hình thông tấn. Ông ôn lại những năm tháng chiến tranh gian khổ và nhấn mạnh những thành tựu to lớn mà nhân dân ta đã đạt được trong thời kỳ xây dựng trong hoà bình, trước hết trong công cuộc Đổi Mới do Đảng lãnh đạo. Ông tuyên bố rất tự hào về những công trình năng lượng là thành quả hợp tác hai nước mà ông được chứng kiến trước đây như Nhà máy nhiệt điệt Phả Lại, Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình và sắp tới là Nhà máy điện nguyên tử Bình Thuận.

Các đại diện của Trung tâm nghiên cứu Đông-Nam Á và khu vực châu Á-Thái bình dương, Viện Hàn lâm khoa học, Tập đoàn dầu-khí Zarubezhneft, kênh truyền hình "Hành tinh của chúng ta" (Nasa Planheta) cùng các đại diện Thương mại, Kinh tế và Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga đã phát biểu, nêu lên những thành tích hợp tác đã đạt được thời gian qua và những tiềm năng hai nước cần phát huy để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác cùng có lợi và đối tác chiến lược Việt/Nga. Nhiều đại diện Nga từng đến thăm Việt Nam đã hết lòng ca ngợi danh thắng và ẩm thực của nước ta cùng lòng mến khách của người Việt Nam. Họ bày tỏ mong muốn được trở lại thăm Việt Nam, đồng thời cho biết họ ra sức tuyên truyền và thu hút người Nga, trước tiên là du khách Nga, đến Việt Nam ngày càng đông đảo hơn để đi du lịch, đầu tư làm ăn và đẩy mạnh kinh doanh với các đối tác nước ta./.

 

Tạo bởi dsq.russia
Cập nhật 27-03-2012