Công cụ làm việc cá nhân


Đại sứ Phạm Xuân Sơn thăm Cộng hòa Baskortostan

Nhận lời mời của Tổng thống CH Baskortostan - Ngài Rustơm Khamit - từ ngày 22-25/3/2012, Đoàn Công tác của ĐSQ Việt Nam tại LB Nga do Đại sứ Phạm Xuân Sơn dẫn đầu đã thăm làm việc CH Baskortostan. Chuyến thăm nhằm chào xã giao, củng cố quan hệ với Chính quyền sở tại, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục đào tạo và hỗ trợ cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống và học tập tại địa phương này.

Đại sứ và Đoàn Công tác đã gặp và làm việc với các cấp chính quyền mới hình thành sau bầu cử Tổng thống CH Baskortostan, như với Tổng thống, Quyền Thị trưởng Thành phố Ufa, Giám đốc cơ quan Di trú LB Nga tại Nước Cộng hòa, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp. Đại sứ cũng có cuộc gặp với Chủ tịch huyện Blagovarski, nơi có cơ sở sản xuất công nghiệp do bà con người Việt đầu tư.

Qua các buổi tiếp xúc, làm việc, hai bên đã tin cậy và hiểu biết nhau hơn, mở ra các kênh quan hệ giữa Đại sứ quán với các cơ quan chức năng thuộc chính quyền địa phương. Hai bên thống nhất cơ chế trao đổi thông tin, phối hợp giải quyết các vấn đề về quan hệ hợp tác.

Trong các buổi gặp với các cấp Chính quyền, Đại sứ Phạm Xuân Sơn đã ôn lại lịch sử quan hệ hữu nghị, gắn bó truyền thống giữa hai bên và bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân các dân tộc Liên Xô trước đây và nhân dân Nga ngày nay, trong đó có nhân dân Baskortostan. Đề cập đến việc củng cố và phát triển quan hệ hai bên, Đại sứ đã đề xuất xem xét, tiến tới nối lại quan hệ kết nghĩa giữa CH Baskortostan với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, là hai địa phương có quan hệ gắn bó với nhau từ lâu trong hợp tác dầu khí.

Về phần mình, phía Bạn cho biết đang có chủ trương mở cửa hơn nữa với bên ngoài, nhất là về kinh tế để thu hút đầu tư, công nghệ, nhân lực phục vụ cho mục tiêu kinh tế - xã hội và chống tụt hậu trong phát triển so với một số chủ thể LB khác trong khu vực. Bạn kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp hóa chất, sản xuất và chế biến nông sản, đồng thời sẵn sàng xem xét hợp tác với PetroVietNam; Đánh giá cao tiềm năng du lịch và cở sở dịch vụ của Việt Nam và bảy tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác du lịch; Khẳng định sẵn sàng tiếp nhận học viên Việt Nam qua các kênh để mở rộng hợp tác. Đặc biệt, Tổng thống Rustơm Khamitov cho biết sẵn sàng thăm Việt Nam trong năm 2012 hoặc 2013 để thúc đẩy hợp tác cùng có lợi. Tổng thống cũng bày tỏ mối thiện cảm và sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Cộng đồng ta, khẳng định đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo thuận lợi cho Cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định lâu dài.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ có buổi gặp mặt, nói chuyện với bà con cộng đồng. Tại đây, Đại sứ biểu dương các hoạt động tích cực và hiệu quả của Ban Lãnh đạo cộng đồng người Việt do đ/c Trần Ngọc Tuấn làm đại diện đã đạt được trong thời gian qua; Chỉ đạo, nhắc nhở bà con ta cần chủ động, sáng tạo, đa dạng hóa phương thức kinh doanh, chú trọng đầu tư vào sản xuất và vào các loại hình dịch vụ mà phía Bạn đang khuyến khích; Đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau trên tinh thần tương thân tương ái; Giữ quan hệ hữu nghị với nhân dân địa phương, chấp hành luật pháp và quy định của Bạn, tôn trọng tập quán và văn hóa sở tại, phát huy những đức tính tốt đẹp của người Việt Nam, xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển; Các lưu học sinh cần tập trung học tập, phấn đấu, tham gia tích cực vào các hoạt động chung của cộng đồng.

CH Baskortostan là một trong 10 chủ thể có tiềm lực kinh tế mạnh của LB Nga, là địa phương có đóng góp cho ngân sách cho Trung ương. Nước Cộng hòa này có tiềm năng và thế mạnh kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và đặc biệt là ngành công nghiệp như hóa dầu, khai thác dầu khí, sản xuất ô tô, máy bay trực thăng, động cơ điện, thiết bị khai thác mỏ… Theo số liệu do Cơ quan Di trú LB, hiện có 954 người Việt Nam đang học tập, làm ăn sinh sống tại địa phương này./.

Tạo bởi dsq.russia
Cập nhật 29-03-2012