Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 31 tháng 05 năm 2016 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh trả lời phỏng vấn phóng viên Tân Hoa xã thường trú tại Hà Nội


Tổng bí thư Nông Đức Mạnh trả lời phỏng vấn phóng viên Tân Hoa xã thường trú tại Hà Nội Hà nội, ngày 27 tháng 6 năm 2001

Câu hỏi 1: Xin đồng chí Tổng Bí thư cho nhận xét và cảm nghĩ của mình đối với thành tựu xây dựng đất nước của nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trả lời :

Đầu tháng 4 năm 2000 với cương vị là Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, tôi đã có dịp tới thăm đất nước Trung Quốc tươi đẹp của các đồng chí, được tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn mà nhân dân Trung Quốc đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong hơn 50 năm qua, đặc biệt là trong 20 năm tiến hành cải cách và mở cửa. Những thành tựu mà các đồng chí đã thu được trong công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế, văn hoá, khoa học công nghệ, cải thiện đời sống toàn dân là hết sức lớn lao. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhất định sẽ xây dựng thành công một nước Trung Hoa phồn vinh, thịnh vượng, có vai trò và vị trí to lớn trên trường quốc tế, đóng góp xứng đáng vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu á và trên thế giới.

Câu hỏi 2: Xin đồng chí Tổng Bí thư đánh giá và nhận xét về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Đảng và hai nước chúng ta.

Trả lời :

Việt Nam và Trung Quốc không những là hai nước láng giềng hữu nghị mà còn là hai nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Nhân dân hai nước cùng có chung một tài sản hết sức to lớn là tình hữu nghị lâu đời. Trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước, hai Đảng và nhân dân hai nước chúng ta đã giành cho nhau sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng to lớn. Tôi vui mừng nhận thấy rằng trong thời gian qua, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt- Trung đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu theo phương châm 16 chữ do lãnh đạo cấp cao hai nước xác định kể từ tháng 2 năm 1999. Hai nước đã ký kết Hiệp ước biên giới trên đất liền, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định Hợp tác nghề cá; kim ngạch buôn bán hai chiều đã đạt 2,46 tỷ USD và đang phấn đấu đưa kim ngạch tăng gấp đôi trong năm năm tới. Quan hệ giữa hai Đảng cũng không ngừng phát triển qua các chuyến thăm làm việc các cấp, qua các cuộc trao đổi kinh nghiệm về sự lãnh đạo của Đảng và quản lý đất nước cũng như các vấn đề đặt ra trong công cuộc đổi mới, cải cách, mở cửa, xây dựng và phát triển đất nước. Chúng tôi hết sức coi trọng tình hữu nghị truyền thống Việt-Trung, ra sức củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác với Trung Quốc. Tôi tin chắc rằng quan hệ giữa hai Đảng và hai nước chúng ta sẽ phát triển lên một tầm cao mới trong thế kỷ 21, vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, đồng thời góp phần vào sự nghiệp hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới. Nhân dịp này, tôi xin thay mặt BCH TƯ, toàn thể đảng viên ĐCS VN, nhân dân Việt Nam và nhân danh cá nhân gửi đến Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, Ban Chấp hành TƯ ĐCS Trung Quốc, toàn thể đảng viên ĐCS TQ và nhân dân TQ anh em những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập ĐCS TQ./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer