Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 12 tháng 04 năm 2024 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gặp gỡ và làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Lao động, Hưu trí và Xã hội của Croatia

(MOFA) - Ngày 14/3/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm và Tham vấn chính trị giữa Bộ ngoại giao Việt Nam và Croatia, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có cuộc làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Lao động, Hưu trí và Xã hội của Croatia, ông Ivan Vidis (I-van Vi-đi-xờ), nhằm trao đổi về tiềm năng về hợp tác lao động giữa hai nước.

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã thông tin cho phía Croatia về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam; khẳng định tiềm năng và thế mạnh của lao động Việt Nam với quy mô dân số hơn 100 triệu người, 53% trong số đó là người ở độ tuổi lao động, hứa hẹn là thị trường cung cấp lao động hiệu quả, chất lượng cho Croatia. Việt Nam cũng mong muốn hợp tác với Croatia trong việc đào tạo nghề cho người lao động Việt Nam nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU).

Quốc Vụ khanh Ivan Vidis nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động và đào tạo nghề. Quốc Vụ khanh cũng cho biết, hiện nay Croatia có khoảng 200.000 lao động nước ngoài, tương đương 6% dân số Croatia, chủ yếu đến từ các nước láng giềng Nam Tư cũ, các nước Nam Á... Trên thực tế, hiện 80% các ngành kinh tế của Croatia bị thiếu lao động. Do đó, để tạo điều kiện thu hút lao động từ bên ngoài, phía Croatia cho phép cung cấp hợp đồng và giấy phép lao động cho người nước ngoài trong 3 năm nhằm đảm bảo quyền lợi như đối với lao động sở tại. Phía Croatia mong muốn thu hút được làn sóng lao động hợp pháp, có tay nghề vào Croatia, trong đó Việt Nam là một đối tác tiềm năng.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác lao động, trong đó có việc tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác trực tiếp, song song với đó hai bên sẽ khởi động đàm phán xây dựng khuôn khổ pháp lý thông qua ký kết hiệp định song phương. Với tinh thần đó, Quốc Vụ khanh Ivan Vidis nhất trí sẽ thăm và làm việc, khảo sát thị trường Việt Nam trong năm 2025./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer