Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 30 tháng 05 năm 2016 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Bản tin số 12 (04/2011)


VĂN PHÒNG BỘ

PHÒNG NGOẠI VỤ

––––––––––

 

 

BẢN TIN NGOẠI VỤ SỐ 12

 

I.            TIN ĐỐI NGOẠI

1.     Chính trị

- Ngày 3/3, phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo và phân giới, cắm mốc năm 2010 tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh 5 thành tựu quan trọng trong công tác ngoại giao của Việt Nam giai đoạn 2006-2010 là: (1) Hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền với Trung Quốc; (2) Trở thành thành viên chính thức của WTO; (3) Hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc trong hai năm 2007 và 2008; (4) Hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2010; (5) Đẩy mạnh hợp tác chiến lược toàn diện đi vào chiều sâu với các nước lớn trên thế giới.

2.     Kinh tế

- Ngày 01/3, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Vương quốc Anh (DFID) đã công bố kết quả chương trình Đánh giá viện trợ song phương và đa phương được DFID thực hiện trên phạm vi toàn cầu nhằm mục đích tăng hiệu quả viện trợ của Anh tại nước ngoài. Theo đó, Việt Nam cùng 15 quốc gia khác (gồm Trung Quốc, Cam-pu-chia, I-rắc, Séc-bi, Môn-đô-va…) sẽ không được nhận viện trợ trực tiếp (ODA) của Anh trong tương lai vì đã được Ngân hàng Thế giới coi là quốc gia có thu nhập trung bình.[1]

***

- Chiều 02/3, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp ông Esko Aho, Phó Chủ tịch Tập đoàn Nokia (Phần Lan) sang thăm làm việc để triển khai dự án xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam.[2] Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam là đất nước ổn định về chính trị, môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi và luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng ngày, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thay mặt Chính phủ Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Nokia về việc chuẩn bị đầu tư xây dựng nhà máy vào năm 2012.

***

- Ngày 02/3, trong buổi tiếp Bộ trưởng Hợp tác và Phát triển Luxembourg Marie-Josee Jacob đang thăm làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm bày tỏ tin tưởng chuyến thăm là dịp để hai bên khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực hợp tác phát triển.

Đánh giá về hiệu quả các dự án hợp tác tại Cao Bằng, Bắc Kạn, Thừa Thiên-Huế, bà Marie-Josee Jacob cho biết, Luxembourg ưu tiên hỗ trợ các dự án đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và giảm thiểu tử vong ở trẻ sơ sinh; trong thời gian tới sẽ mở rộng sang lĩnh vực đào tạo ngân hàng. Bà cũng bày tỏ hy vọng dự án trường dạy nghề tại Bắc Kạn do Luxembourg đầu tư sẽ góp phần giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực Đông Bắc, góp phần thiết thực vào công tác xóa đói giảm nghèo ở khu vực này.[3]

***

- Ngày 24/3, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 438/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Trà Vinh đến năm 2020 với mục tiêu xây dựng tỉnh Trà Vinh trở thành một trong những trọng điểm phát triển kinh tế biển của vùng đồng bằng sông Cửu Long, phấn đấu đến năm 2015 đưa Trà Vinh thoát khỏi tình trạng chậm phát triển và đến năm 2020 trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng.

Ngày 30/3, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 470/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020 với mục tiêu phấn đấu đưa kinh tế của tỉnh xếp vào hàng khá trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và có vị trí tương xứng là cửa ngõ của Vùng. Trong đó, đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế là một biện pháp quan trong góp phần thực hiện mục tiêu này.

3.     Biên giới lãnh thổ

- Từ ngày 14 đến 18/3, tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã diễn ra cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Tại cuộc họp, hai bên kiểm điểm các công việc liên quan kể từ sau khi hoàn thành phân giới cắm mốc, trao đổi về phương hướng triển khai công tác quản lý biên giới trong thời gian tới và đã thống nhất được nhiều nội dung quan trọng như: xác định cơ chế hoạt động của Đại diện biên giới và trình tự xây dựng các công trình trên sông suối biên giới; xây dựng cơ chế liên lạc quản lý cửa khẩu biên giới; thúc đẩy đàm phán sớm ký kết Hiệp định tàu thuyền tự do đi lại tại khu vực cửa sông Bắc Luân và Hiệp định hợp tác và khai thác tài nguyên du lịch khu vực thác Bản Giốc; phối hợp chặt chẽ trong công tác duy trì và bảo vệ trật tự trị an khu vực biên giới, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, buôn bán phụ nữ trẻ em, buôn lậu ma túy, phạm tội xuyên quốc gia...; tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nhân dân biên giới tôn trọng đường biên mốc giới; tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác trong bảo vệ môi trường và sử dụng nguồn nước sông suối biên giới. Hai bên cũng nhất trí sẽ tổ chức cuộc họp lần thứ hai Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc tại Hà Nội vào quý IV năm 2011.

4.     Bảo hộ công dân

- Đúng 8 giờ sáng ngày 09/3, sau khoảng nửa tháng bắt đầu Chiến dịch giải cứu người lao động Việt Nam tại Li-bi, chuyến chuyên cơ mang số hiệu VN-8675 đã hoàn thành nhiệm vụ chuyến bay cuối cùng chở người lao động Việt Nam làm việc tại Li-bi an toàn về nước.[4] Đến sáng ngày 04/4, tàu Lissos của Hy Lạp đã cập cảng cảng Cái Lân (TP.Hạ Long) an toàn, đưa 1.015 lao động Việt Nam, những người cuối cùng trong chiến dịch sơ tán người lao động Việt Nam tại Li-bi về nước.

So với các nước khác trong khu vực có lao động làm việc tại Li-bi, Việt Nam là quốc gia đầu tiên hoàn thành công tác sơ tán toàn bộ công dân của mình và được Tổ chức Di dân quốc tế (IOM) đánh giá là một trong những nuớc đầu tiên, tích cực tổ chức đưa công dân về nước an toàn và hiệu quả.

***

- Sau khi xảy ra trận động đất và sóng thần lớn tại khu vực Đông Bắc Nhật Bản hôm 11/3[5], Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã khẩn trương thiết lập đường dây nóng để công dân Việt Nam tại Nhật Bản liên hệ, thu thập và phản ánh kịp thời các thông tin về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, tiếp nhận và đáp ứng yêu cầu nhờ tìm kiếm thông tin người thân sống, làm việc và học tập tại khu vực xảy ra động đất.

Ngay sau khi tuyến đường bộ Tokyo - Sendai[6] tạm thời khai thông và được sự đồng ý của Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Nhật Bản, ngày 15/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã cử ba đoàn công tác đi thành phố Sendai (thuộc tỉnh Miyagi), thành phố Morioka (thuộc tỉnh Iwate) và tỉnh Fukushima để sơ tán công dân Việt Nam. Đến ngày 16/3, 84 học sinh, sinh viên và tu nghiệp sinh Việt Nam đã được đưa từ 3 tỉnh nói trên về Tokyo an toàn và được bố trí tạm trú tại chùa Nissin Kutsu ở trung tâm Tokyo. Kết quả kiểm tra cho thấy không ai trong số này bị nhiễm phóng xạ. Sáng ngày 17/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã điện thoại trực tiếp cho Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình hỏi về tình hình Nhật Bản, tình hình cộng đồng người Việt Nam cũng như tình hình và sức khỏe của 84 công dân Việt Nam.

Ngày 14/3, Chính phủ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 200.000 USD cho Nhật Bản. Cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam quyết định hỗ trợ ban đầu cho các nạn nhân bị thiên tai tại Nhật Bản thông qua Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản 50.000 USD. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã phát động đợt vận động ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả do động đất và sóng thần gây ra.

Trong đợt này, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cũng đã phát động trên địa bàn ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả động đất, sóng thần.

II.         TIN VỀ HỢP TÁC VỚI ĐỊA PHƯƠNG

- Từ ngày 08 đến 09/3, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế giai đoạn mới (do tổ chức Hanns Seidel Foundation tài trợ) cho lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác đối ngoại các sở, ban, ngành, địa phương. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc và trình bày chuyên đề về cục diện thế giới mới và chính sách đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt là thành tựu đối ngoại Việt Nam năm 2010.

Cùng ngày 8/3, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Đặng Quang Hồng. Trong buổi làm việc, Thứ trưởng đánh giá cao những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và khẳng định Bộ ngoại giao sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh trong đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại và tăng cường kêu gọi thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

***

- Ngày 29/3, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Sở Ngoại vụ tỉnh. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Phạm Bình Minh đã đến dự buổi lễ. Về phía tỉnh Tiền Giang, có đồng chí Trần Thế Ngọc, Bí thư tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể trong tỉnh đến tham dự.[7] Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Phạm Bình Minh khẳng định ngoại vụ địa phương luôn là một trong những công tác quan trọng, là một chủ thể cấu thành trong các lực lượng đối ngoại của đất nước, vừa tham gia cả ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Đảng và ngoại giao nhân dân và đang vươn tới đảm nhận một cách hiệu quả vai trò là “cánh tay đắc lực” của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đối ngoại ở trung ương trong việc đôn đốc, thực hiện các chức năng quản lý thống nhất đối ngoại. Việc thành lập Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang có ý nghĩa quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả hơn các chương trình đối ngoại của tỉnh cũng như của Trung ương được tổ chức tại tỉnh.

***

- Từ ngày 04 đến 05/4, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức đối ngoại cho trên 100 học viên là cán bộ công chức, lãnh đạo chủ chốt của các đơn vị cấp tỉnh. Sau khi phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trình bày chuyên đề về tình hình thế giới, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta; quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về công tác đối ngoại. Các báo cáo viên của Bộ Ngoại giao cũng lần lượt trình bày một số nội dung liên quan đến vấn đề nhân quyền, biên giới, hải đảo; thông tin đối ngoại; hoạt động ngoại giao kinh tế; văn hóa giao tiếp đối ngoại...

Cùng ngày 04/4, tại buổi làm việc với Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ giúp các doanh nghiệp Đồng Nai tiếp cận với các công ty, tập đoàn lớn của châu Âu, Mỹ, Nhật Bản; hoàn thiện hồ sơ để vận động UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai là Khu dự trữ sinh quyển thế giới; quảng bá hình ảnh, thông tin về kinh tế, văn hóa, du lịch, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh tới các cơ quan ngoại giao quốc tế... Nhân dịp này, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã đã trao số tiền 10 triệu đồng của Bộ Ngoại giao ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của tỉnh Đồng Nai.

- Ngày 05/4, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Bình Dương, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung. Thứ trưởng cho biết Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để Bình Dương tiếp cận, hợp tác với các đối tác tin cậy, nhiều tiềm năng; thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch. Thứ trưởng cũng trao số tiền 10 triệu đồng của Bộ Ngoại giao tặng Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Bình Dương.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã có buổi thông tin báo cáo tình hình thời sự quốc tế cho hơn 300 cán bộ lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị.

***

- Ngày 07/4, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, Đại sứ vừa được bổ nhiệm của Việt Nam tại Mỹ, đã đi công tác tại tỉnh Quảng Bình để dự Lễ tưởng niệm 10 năm tai nạn máy bay trực thăng tham gia tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) do Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích liên bộ Ngoại giao - Công an - Quốc phòng và Lực lượng hỗn hợp kiểm kê tù binh và người mất tích Mỹ phối hợp tổ chức.[8] Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang. Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm bổ sung biên chế cho Sở Ngoại vụ tỉnh; hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện cho cán bộ ngoại vụ tham dự các khóa bồi dưỡng do Bộ Ngoại giao tổ chức

***

- Ngày 08/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tiếp đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị do đồng chí Lê Hữu Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu; cùng dự có đồng chí Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh. Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận các biện pháp giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai Dự án Hợp tác Hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC) và thực hiện Hiệp định “Tạo thuận lợi cho vận tải hàng hóa và người qua lại biên giới”[9] để phát huy hiệu quả của Dự án EWEC.

Trước đó, ngày 07/4, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tiếp đoàn công tác của Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Nam do đồng chí Nguyễn Hoàng Minh, Giám đốc Sở dẫn đầu đến làm việc, trao đổi ý kiến về một số vấn đề liên quan đến công tác ngoại vụ địa phương của tỉnh Quảng Nam.

III.     CÁC TIN KHÁC

- Ngày 09/3, trên cơ sở tổng hợp tình hình công tác đối ngoại của các địa phương trong cả nước, Bộ Ngoại giao đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về “Hoạt động đối ngoại năm 2010 và định hướng công tác năm 2011 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” (Báo cáo số 272/BC-BNG-VP ngày 9/3/2011)[10]. Đối với các kiến nghị đề cập trong báo cáo, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao Bộ Ngoại giao chủ trì xây dựng văn bản thay thế Quyết định 28/2005/QĐ-TTg ngày 01/02/2005 về Quy chế thống nhất quản lý hoạt động đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

***

- Đại sứ quán Việt Nam tại Lào xin trân trọng thông báo:

Thực hiện Luật Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, Cơ quan tham tán Kinh tế - Văn hóa và Cơ quan đại diện Thương mại Việt Nam tại Lào đã trở thành một bộ phận của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Do vậy, mọi giao dịch, liên hệ và công văn, giấy tờ liên quan tới hợp tác, đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Lào hoặc với một nước thứ ba tại Lào sẽ thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Lào xử lý giải quyết.

Địa chỉ liên hệ

Tiếng Việt:

Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam

Số 85, đường 23 Singha, Bản Phôn-xay, Quận Xay-sẹt-thả, Viêng Chăn

Tel: +856 21 990 985;    Fax: +856 21 413 379;

Email: vnemb.la@mofa.gov.vn

Website: http://www.mofa.gov.vn/vnemb.la

Tiếng Anh:

Embassy of the S.R. of Viet Nam

85, 23 Singha Road, Ban Phonsay, Saysettha District, Vientiane Capital, Lao PDR.

Tel: +856 21 990 985;    Fax: +856 21 413 379;

Email: vnemb.la@mofa.gov.vn

Website: http://www.mofa.gov.vn/vnemb.la ./.

 

 

Ngày 9 tháng 4 năm 2011

 [1] Theo Thỏa thuận Quan hệ đối tác phát triển 10 năm (2006-2016) ký năm 2006 giữa Anh và Việt Nam, trong vòng 5 năm (2011-2016), Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tập trung trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, giáo dục, giao thông nông thôn, nước sạch, về sinh môi trường và ngăn ngừa HIV. Tuy nhiên, cam kết ODA của Anh cho Việt Nam sẽ giảm dần từ nay đến 2016, trong đó năm cuối cùng là 2016 sẽ có lượng vốn ít nhất. Trong 5 năm đầu của Thỏa thuận, Anh đã dành nguồn vốn ODA 250 triệu bảng cho Việt Nam.

[2] Nhà máy có vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD, được đặt tại khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ Việt Nam - Singapore (VSIP) Bắc Ninh, dự kiến sẽ cho ra đời những sản phẩm đầu tiên vào đầu năm 2013, trong đó 95% dành cho xuất khẩu. Nhà máy tại Bắc Ninh là cơ sở sản xuất đầu tiên của Nokia tại Đông Nam Á – Thái Bình Dương. Nokia hiện điều hành 10 cơ sở sản xuất tại 9 quốc gia (Bra-xin, Mê-xi-cô, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Phần Lan, Hungary, Ru-ma-ni và Vương quốc Anh).

[3] Trong giai đoạn 2006-2010, Luxembourg viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 50 triệu Euro và giai đoạn 2011-2015 dự kiến là 42 triệu Euro. Hiện nước này đứng thứ 4 trong Liên minh châu Âu về đầu tư tại Việt Nam, với 17 dự án, tổng số vốn gần 1 tỷ USD.

[4] Trước khi cuộc biểu tình chống chính phủ Li-bi nổ ra, có khoảng 10.400 lao động Việt Nam làm việc tại nước này, chủ yếu là công nhân các công trường xây dựng.

Việt Nam đã tổ chức được 10 chuyến bay qua các cửa ngõ Cairo (Ai Cập), Djerba (Tuy-ni-di), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và Hassi Messaoud (An-giê-ri) để đưa người lao động về nước.

[5] Các tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất là: Iwate, Miyagi, Akita, Yamagata, Fukushima và Ibaragi.

[6] Sendai, trung tâm hành chính của tỉnh Miyagi, là nơi có ngành công nghiệp điện tử và ô tô, là trung tâm mà nhiều tập đoàn điện tử lớn nhất Nhật Bản như Canon, Sony, Hitachi Toshiba đặt nhà máy sản xuất linh kiện. Trong trận động đất mạnh 9.4 độ rích-te ngày 11/3/2011, Sendai là thành phố gần với tâm chấn nhất và cũng là nơi bị sóng thần tàn phá nặng nề nhất.

[7] Tiền Giang là địa phương thứ 36 trên cả nước thành lập Sở Ngoại vụ. Các ông Lưu Văn Phi (nguyên là Trưởng Phòng Ngoại vụ) và Nguyễn Văn Công được UBND tỉnh bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở.

[8] Ngày 7/4/2001, chiếc máy bay trực thăng mang số hiệu 8415 tham gia hoạt động MIA đã gặp tai nạn tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình khiến toàn bộ hành khách và thành viên phi hành đoàn tử nạn. 9 cán bộ thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao hy sinh đã được công nhận liệt sỹ.

[9] Hiệp định được ký kết ngày 26/11/1999 tại Viêng Chăn (Lào) giữa Chính phủ CHDCND Lào, Vương quốc Thái Lan và CHXHCN Việt Nam về việc tạo thuận lợi cho vận tải người và hàng hoá qua lại biên giới, sau đó có sự tham gia và ký kết của các nước Cam-pu-chia, Trung Quốc, Mi-an-ma gọi chung là hiệp định tạo thuận lợi cho vận tải người và hàng hoá qua lại biên giới giữa các nước tiểu vùng sông Mê kông mở rộng (viêt tắt là GMS-CBTA).

[10] Báo cáo được đồng gửi cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer