Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 01 tháng 03 năm 2024 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 11


THÔNG BÁO
+ Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm chính thức Cộng hòa Áo, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italia và thăm Tòa thánh Vatican (23-28/7/2023)

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Áo Alexander Van dar Bellen (A-lếch-xan-đơ Van-đơ Bê-len), Tổng thống Cộng hòa Italia (I-ta-li-a) Sergio Mattarella (Séc-giô Ma-ta-rê-la) và Giáo hoàng Francis (Phờ-răng-xít), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Cộng hòa Áo, thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italia và thăm Tòa thánh Vatican (Va-ti-căng) từ ngày 23 đến ngày 28/7/2023. Đây là chuyến thăm Áo đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam trong 15 năm qua và là hoạt động trao đổi đoàn cấp Nguyên thủ quốc gia đầu tiên với Italia và Vatican trong vòng 7 năm qua, cũng là điểm nhấn quan trọng nhất nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italia.

Quan hệ Việt Nam – Áo sau hơn 50 năm ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Về chính trị ngoại giao, hai bên duy trì tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Về kinh tế, Áo là một trong 10 đối tác xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu và Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Áo trong khối ASEAN.  Trao đổi thương mại song phương năm 2022 đạt 2,79 tỷ USD và đầu tư của Áo vào Việt Nam hiện đạt khoảng 148 triệu USD.

Quan hệ Việt Nam – Italia tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian qua và năm 2023 hai bên kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược. Về chính trị ngoại giao, hai bên duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao cũng như các cơ chế hợp tác song phương. Về kinh tế, Italia là đối tác thương mại lớn thứ 3 trong Liên minh châu Âu và là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài thứ 36/141 của Việt Nam, cung cấp ODA cho Việt Nam với tổng số vốn cam kết hơn 117 triệu Euro.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại-đầu tư, quốc phòng an ninh, lao động và đào tạo nghề, năng lượng tái tạo, giao lưu nhân dân.. nhằm đưa quan hệ hợp tác với Áo và Italia ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ hội đàm với Tổng thống Áo, Tổng thống Italia, đồng chủ trì họp báo chung sau hội đàm, gặp Lãnh đạo các địa phương Áo và Italia, tiếp lãnh đạo một số chính đảng của Italia, làm việc với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA…

Quan hệ Việt Nam – Tòa thánh Vatican thời gian qua có nhiều tiến triển tích cực. Hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao và cơ chế Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican. Từ năm 2011, Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh đã hoạt động tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Tòa thánh Vatican, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ hội kiến Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Tòa thánh, Hồng y Pietro Parolin.

+ Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam (20-21/7/2023)
 Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-21/7/2023. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Anwar Ibrahim sau khi nhậm chức vào tháng 12/2022.

Thời gian qua, quan hệ Việt Nam – Malaysia tiếp tục phát triển tốt đẹp, nhất là trong năm 2023 khi hai bên kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Hợp tác kinh tế phát triển tích cực. Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong ASEAN và thứ 9 trên thế giới với kim ngạch hai chiều đạt 14,8 tỉ USD trong năm 2022. Hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như lao động, du lịch… đang được thúc đẩy và đạt nhiều kết quả cụ thể.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp nhằm đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, du lịch… cũng như thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới như an ninh lương thực, an ninh mạng, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số… Thủ tướng Malaysia sẽ hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và một số hoạt động văn hóa – xã hội khác.

Ngay trước chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia đã thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Malaysia từ ngày 19-20/7/2023.

+ Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm song phương Israel và Ai Cập (24-27/7/2023)

 Nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Israel và Ai Cập, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sẽ thăm chính thức Israel và Ai Cập từ 23-27/7/2023.

 Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ hội kiến Lãnh đạo cấp cao Israel và Ai Cập, chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác song phương quan trọng, trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel, tiếp lãnh đạo một số bộ, ngành, tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Israel và Ai Cập, dự lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel và 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ai Cập, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Israel và Ai Cập. 

TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Dân Việt: Trong bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu năm 2022 vừa công bố, hộ chiếu Việt Nam xếp thủ 82 với 55 điểm đến không cần visa, tăng hạng so với năm trước những vẫn xếp sau nhiều quốc gia Đông Nam Á khác. Vậy Việt Nam có kế hoạch đàm phán với các nước để tăng số điểm đến được miễn thị thực hay không nhằm tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ra nước ngoài và gia tăng tính cạnh tranh về thu hút khách du lịch?

Cho đến nay, công dân mang hộ chiếu Việt Nam có thể nhập cảnh tại 55 điểm đến trên thế giới không cần xin thị thực, hoặc được đơn giản hóa thủ tục như thị thực điện tử hay thị thực tại cửa khẩu.

Thời gian qua và trong thời gian tới, trong các cuộc tiếp xúc với các đối tác, Việt Nam đề nghị xem xét việc đơn giản thủ tục cấp thị thực hoặc miễn thị thực nhập cảnh cho các công dân Việt Nam vào các nước đối tác này, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và các nước giao thương, đi lại, tăng cường giao lưu nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

2. Phoenix TV: Về vụ tai nạn xảy ra ở đèo Khánh Lê làm 4 du khách Trung Quốc tử vong và nhiều người bị thương. Đề nghị cho biết tình hình người bị thương hiện nay và công tác khắc phục hậu quả sau công điện khẩn của Thủ tướng được triển khai như thế nào?

Vụ tai nạn xe khách trên đèo Khánh Lê (xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) đã khiến 4 công dân Trung Quốc tử vong và một số người khác bị thương. Hiện những người bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, đa số không bị thương nặng.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện chỉ đạo các bộ ngành, địa phương liên quan khắc phục hậu quả vụ tai nạn, tập trung tối đa y bác sĩ, thuốc men, thiết bị y tế để cứu chữa các nạn nhân bị thương; tạo điều kiện thuận lợi để gia đình nhanh chóng tiếp cận các nạn nhân trong vụ tai nạn; làm các thủ tục liên quan với nạn nhân tử vong; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình của các nạn nhân trong vụ tai nạn này.

Bộ Ngoại giao đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, địa phương Khánh Hòa và các cơ quan đại diện Trung Quốc tại Việt Nam để xử lý các vấn đề liên quan và hỗ trợ công tác hậu sự cho các công dân tử vong theo đúng quy định pháp luật. Hiện nay, đại diện Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại tỉnh Khánh Hòa và phối hợp với Sở Ngoại vụ cũng như các cơ quan chức năng của Việt Nam để giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi của các công dân Trung Quốc tại Việt Nam.

Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc với thân nhân và gia đình của những người gặp nạn.

3. Phoenix TV: Bình luận về chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen từ 19/7-21/7?

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 18-21/7/2023. Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Janet Yellen trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ tới Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.
Nhân dịp này, hai nước sẽ trao đổi các biện pháp để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước, thúc đẩy phục hồi kinh tế giai đoạn hậu Covid-19; trao đổi các biện pháp hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch toàn cầu; thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng; trao đổi về cách thức tăng cường khả năng phục hồi tài chính, ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Janet Yellen sẽ hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, và có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Việt Nam.

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer