Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 03 tháng 12 năm 2023 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 13


THÔNG BÁO

+ Tổng thống Kazakhstan thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam (20-22/8/2023)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan (Ca-dắc-xtan) Kassym-Jomart Tokayev (Ca-xim Gio-mát Tô-cai-ép) sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-22/8/2023. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Ca-xim Gio-mát Tô-cai-ép kể từ khi nhậm chức vào năm 2019, cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trong 12 năm qua của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Kazakhstan tiếp tục phát triển tốt đẹp. Năm 2022, hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thời gian qua, hai bên thường xuyên có các trao đổi đoàn, trong đó có nhiều đoàn cấp cao. Về hợp tác kinh tế - thương mại, Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) mà Kazakhstan là thành viên đã ký Hiệp định Thương mại tự do vào năm 2015. Từ đó đến nay, kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng tích cực, trung bình khoảng 28%/năm. Hợp tác trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, du lịch, văn hóa, giáo dục-đào tạo, tài chính-ngân hàng, khoa học-công nghệ, giao thông vận tải… có nhiều kết quả thiết thực.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan (Ca-dắc-xtan) Kassym-Jomart Tokayev sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác; hội kiến với các Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam; và thăm một số cơ sở kinh tế-văn hóa tại Việt Nam.

+ Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Australia lần thứ 5 (21-24/8/2023)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong (Pen-ni Oong) sẽ thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Australia lần thứ 5 từ ngày 21 đến ngày 24/8/2023.
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023. Đây là chuyến thăm chính thức thứ hai của Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến Việt Nam, diễn ra sau các chuyến thăm của Toàn quyền Australia David Hurley (4/2023) và Thủ tướng Australia Anthony Albanese (6/2023).

Cơ chế tham vấn Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Australia bắt đầu từ năm 2018 và đến nay đã tổ chức được 4 kỳ họp. Trong kỳ họp lần này, hai bên sẽ rà soát tình hình triển khai kết quả các chuyến thăm cấp cao vừa qua, nhất là về kinh tế thương mại đầu tư, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo, lao động, nông nghiệp và phương hướng triển khai các lĩnh vực hợp tác mới.

TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. AFP: Chúng tôi có cung cấp cho Bộ Ngoại giao hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một số đường băng ở trên đảo Tri Tôn. Việt Nam có biết về vấn đề này hay không và phản ứng của Việt Nam trước thông tin này? Việc xây dựng này có làm phương hại trực tiếp đến hiện trạng cũng như tình trạng hiện nay của khu vực Biển Đông hay không?

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này. Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này; gây phức tạp tình hình, không có lợi cho hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông.

2. AFP và Reuters: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng ông sẽ “sớm đi thăm Việt Nam”. Phản ứng của Việt Nam trước thông tin này và chuyến thăm sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ?

Thời gian qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đã phát triển sâu rộng, hiệu quả thực chất trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ song phương cũng như tại các cơ chế đa phương. Lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí và hai bên đang trao đổi các biện pháp để tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước theo hướng ổn định, thực chất và lâu dài, hướng tới tầm mức quan hệ mới khi điều kiện phù hợp và đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

3. VTC News: Gần đây, có thông tin Việt Nam mong muốn tham gia nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS. Xin Người Phát ngôn xác nhận thông tin  và nếu có thì tiến trình tham dự sẽ là như thế nào?

Là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực tại các cơ chế, tổ chức, diễn đàn đa phương toàn cầu và khu vực. Cũng như nhiều nước trên thế giới, chúng tôi quan tâm theo dõi tiến trình thảo luận về mở rộng thành viên của Nhóm BRICS. Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 diễn ra tại Nam Phi vào ngày 24/8/2023 tới, Việt Nam là một trong 71 quốc gia được nước chủ nhà Nam Phi mời tham dự Hội nghị BRICS - Châu Phi và Hội nghị Đối thoại BRICS mở rộng. Dự kiến, Việt Nam sẽ cử đại diện tham dự các Hội nghị này.

4. VnExpress: Xin Người Phát ngôn cho biết thông tin về công tác bảo hộ công dân liên quan đến vụ sạt lở tại Lào?

Ngay sau khi nhận thông tin về vụ sạt lở, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet, Lào đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào để tìm kiếm công dân Việt Nam, và được biết chiều ngày 14/8/2023 thi thể của một nam giới đã được tìm thấy. Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp với các cơ quan chức năng Lào để tiến hành các thủ tục hận sự và thông báo cho gia đình nạn nhân.

Chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình của nạn nhân cũng như những nạn nhân bị thiệt hại trong vụ sạt lở này.

5. Sputnik: Phát biểu tại Hội nghị an ninh quốc tế Moscow lần thứ 11 (MCIS-11) đang diễn ra tại Liên bang Nga, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, cho biết: "Vũ khí mới của Nga sẽ được ứng dụng trong quân đội Việt Nam". Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tin tưởng rằng, sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ đáp ứng nhu cầu của các lực lượng vũ trang Việt Nam. Xin Người Phát ngôn bình luận về vấn đề này?

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên Bang Nga trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Quan hệ hợp tác quốc phòng hai bên được duy trì và phát triển phù hợp với các văn bản, thỏa thuận hợp tác, nhất là Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Liên Bang Nga giai đoạn 2020-2025 và các cơ chế hợp tác khác đã được thiết lập thời gian qua; qua đó đóng góp vào hoà bình, ổn định, an ninh, an  toàn, hợp tác và phát triển tại khu vực và quốc tế.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer