Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 28 tháng 05 năm 2016 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Quốc vương Qatar thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

Quốc vương Qatar nhấn mạnh, Qatar và Việt Nam cần thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực đầu tư-tài chính, năng lượng, nông nghiệp, lao động và thương mại, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư và trao đổi thương mại tại thị trường của nhau.

Ngày 9/3, phát biểu khi hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Quốc vương Hamad Bin Khalifa Al-Thani khẳng định Qatar nghiêm túc thực hiện các thỏa thuận đã ký kết với các nước, trong đó có Việt Nam.

Để triển khai có hiệu quả hợp tác giữa hai nước, Quốc vương đề nghị hai bên thành lập cơ quan thúc đẩy quan hệ song phương, 6 tháng họp một lần để kiểm điểm các dự án hợp tác. Riêng về lĩnh vực hợp tác lao động, Qatar rất mong muốn nhận lao động có tay nghề cao của Việt Nam trong ngành y và xây dựng.

Thông báo với Quốc vương về những kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Thủ tướng Hamad Bin Jassem Bin Jahbor Al-Thani, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hai bên đã nhất trí thiết lập quan hệ đối tác về năng lượng và lương thực; mở rộng hợp tác đầu tư-tài chính với việc triển khai hoạt động của Quỹ Đầu tư chung trị giá 1 tỷ USD; tăng cường hợp tác lao động và trao đổi thương mại, đồng thời đẩy mạnh hợp tác về giáo dục đào tạo, xúc tiến đầu tư và thương mại. 

Thủ tướng đề nghị Quốc vương tiếp tục chỉ đạo tích cực việc triển khai các dự án hợp tác giữa hai nước như: khuyến khích Qatar tham gia các dự án lọc hóa dầu tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam tham gia đầu tư vào các dự án thăm dò, khai thác, phát triển dầu khí tại Qatar và Vùng Vịnh, đảm bảo cam kết đối với các dự án của Qatar đang triển khai tại Việt Nam, đồng thời thúc đẩy thực hiện các dự án mới (đầu tư vào cơ sở hạ tầng, bất động sản tại một số địa phương của Việt Nam). 

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để Hoàng gia, Chính phủ và doanh nghiệp Qatar tham gia vào các dự án lớn tại Việt Nam mà hai bên cùng quan tâm, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam và Qatar có mối quan hệ hữu nghị truyền thống cũng như có nhiều điểm tương đồng để thúc đẩy hợp tác. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Qatar và các nước vùng Vịnh.

Quốc vương Hamad Bin Khalifa Al-Thani cho biết, trong năm 2009, Qatar sẽ mở Đại sứ quán tại Hà Nội, Tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh và Quốc vương sẽ sang thăm Việt Nam vào cuối năm nay./.
 
 (TTXVN/Vietnam+)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer