Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 19 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội đàm với Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát (Mahmoud Abbas)

Ngày 25/5/2010, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có buổi hội đàm với Ngài Ma-mút Áp-bát, Tổng thống Nhà nước Pa-le-xtin, Chủ tịch Chính quyền dân tộc Pa-le-xtin, Chủ tịch Ban chấp hành Tổ chức giải phóng Pa-le-xtin đang thăm chính thức Việt Nam.
Cùng dự hội đàm về phía Việt Nam có: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Pa-le-xtin Phạm Sỹ Tam và một số quan chức cấp cao khác.

Về phía Pa-le-xtin có: Bộ trưởng Bộ Các vấn đề về tôn giáo Ma-mút An-ha-bát (Mahmoud Alhabash), Bộ trưởng - Người phát ngôn của Chính quyền dân tộc Pa-le-xtin Na-bin A-bu-ru-dai-na (Nabil Aburudainah), Đại sứ Pa-le-xtin tại Việt Nam Xa-a-đi Xa-la-ma (Saadi Salama) và một số quan chức cấp cao khác.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ma-mút Áp-bát cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Pa-le-xtin sang thăm Việt Nam và coi đây là minh chứng cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước, khẳng định lập trường trước sau như một của Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Pa-le-xtin vì các quyền dân tộc cơ bản của mình; và mong muốn nhân dân Pa-le-xtin đồng sức, đồng lòng củng cố khối đoàn kết dân tộc để đưa cuộc đấu tranh của mình đi tới thắng lợi cuối cùng.

Tổng thống Ma-mút Áp-bát bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Việt Nam anh hùng, mến khách và đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước, đồng thời cảm ơn sự ủng hộ kiên định của Việt Nam đã dành cho nhân dân Pa-le-xtin. Về quan hệ song phương, Tổng thống Ma-mút Áp-bát khẳng định mong muốn tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, mở rộng hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như thương mại, nông nghiệp, y tế, giáo dục... Tổng thống cũng bày tỏ quan tâm và mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở Trung Đông - châu Phi, trong đó có Pa-le-xtin; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Pa-le-xtin và tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ nhân dân Pa-le-xtin theo khả năng của mình.

Hai bên nhất trí sẽ tích cực chỉ đạo các Bộ, ngành của hai nước sớm triển khai các biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực hai nước có tiềm năng, sớm triển khai các Hiệp định đã ký cũng như nhanh chóng đàm phán và ký kết các Hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, tài chính,...

Tổng thống Ma-mút Áp-bát cảm ơn lòng mến khách, sự đón tiếp thân tình và những tình cảm tốt đẹp mà Chủ tịch nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn Pa-le-xtin. Nhân dịp này, Tổng thống Pa-le-xtin đã mời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm Pa-le-xtin và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu và xúc tiến đầu tư và kinh doanh tại đây.

Cuộc hội đàm kết thúc trong không khí hữu nghị và đoàn kết. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Ma-mút Ap-bát đã chứng kiến lễ ký Hiệp định khung về hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Giáo dục, Khoa học - kỹ thuật, Thể thao và Du lịch giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Nhà nước Pa-le-xtin, Bản ghi nhớ về Hợp tác giữa Bộ Ngoại giao, Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giáo dục hai nước và Thỏa thuận hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và Cơ quan Báo chí và Truyền thông Pa-le-xtin.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer