Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 07 tháng 05 năm 2016 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Myanmar lên tầm cao mới

(VGP-21/12/2011) – Việt Nam và Myanmar khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, đi vào thực chất và có hiệu quả hơn, nhất trí tiếp tục dành ưu tiên cho 12 lĩnh vực đã nêu trong Tuyên bố chung giữa hai nước tháng 4/2010, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 500 triệu USD vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Thein Sein - Ảnh: Chinhphu.vn

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn Đại biểu Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Myanmar ngày 21/12 ngay sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 4 (GMS – 4).

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức trọng thể sáng 21/12, tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Nay Pyi Taw. Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến riêng với Tổng thống Thein Sein và tiến hành Hội đàm giữa hai đoàn.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Myanmar, Tổng thống Thein Sein nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Myanmar và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ tư (GMS-4); tin tưởng rằng chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt sẵn có giữa hai nước cũng như thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, du lịch, môi trường, y tế…giữa các nước trong Tiểu vùng Mekong mở rộng.

Tổng thống Thein Sein chúc mừng những thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế của Việt Nam, cho rằng đó là mô hình phát triển tốt mà Myanmar có thể tham khảo để phát triển; đánh giá cao uy tín và vai trò của Việt Nam ở khu vực và cảm ơn Việt Nam đã luôn ủng hộ Myanmar tại các diễn đàn khu vực và quốc tế nhất là việc Myanmar đăng cai Chủ tịch ASEAN năm 2014.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Myanmar và cảm ơn Tổng thống, Chính phủ và nhân dân Myanmar về sự đón tiếp trọng thị và lòng mến khách dành cho Đoàn; chúc mừng những thành tựu mọi mặt mà Myanmar đã đạt được, trong đổi mới, hòa hợp dân tộc, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Hai bên đánh giá cao về những bước phát triển của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua và nhất trí cho rằng hai nước cần phát huy quan hệ hợp tác tin cậy sẵn có, khai thác các tiềm năng và tăng cường hơn nữa hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Trên tinh thần đó, hai bên khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, đi vào thực chất và có hiệu quả hơn, nhất trí tiếp tục dành ưu tiên cho 12 lĩnh vực đã nêu trong Tuyên bố chung giữa hai nước tháng 4/2010, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 500 triệu USD vào năm 2015.

Phía Myanmar khuyến khích và ủng hộ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có trồng lúa, cao su, nuôi trồng thủy sản, xây dựng các khu công nghiệp mới được thành lập, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, khách sạn, khai thác mỏ các loại và khí đốt ngoài khơi Myanmar.

Theo đó lãnh đạo hai bên nhất trí giao cho các Bộ trưởng liên quan trao đổi, xây dựng các dự án hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng, nhất là về phát triển nông nghiệp, giống cây trồng, cũng như nuôi trồng và chế biến thủy hải sản; đầu tư xây dựng các khu công nghiệp ở Myanmar, hợp tác đầu tư xây dựng cầu kết nối đường bộ giữa Myanmar-Lào-Việt Nam.

Hai bên khẳng định tiếp tục phát huy các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước như Uỷ ban Hỗn hợp về thương mại Việt Nam - Myanmar, Tham khảo chính trị thường niên giữa hai Bộ Ngoại giao, hợp tác giữa hai Thành phố Hồ Chí Minh và Yangoon, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác trong các lĩnh vực khác như hàng không, du lịch, viễn thông, hợp tác về ngoại giao, an ninh, quốc phòng...

Nhân dịp này, Ủy ban về hợp tác và đầu tư Myanmar đã cấp (2) giấy phép về hợp tác đầu tư sản xuất dược phẩm và xây dựng khách sạn 5 sao cho các doanh nghiệp của Việt Nam.

Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong ASEAN, về các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng như CLMV, ACMECS, GMS, EWEC.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng Myanmar sẽ đảm nhận thành công vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2014. Hai bên khẳng định tích cực đóng góp cho nỗ lực chung của ASEAN thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh vào năm 2015.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng và nhất trí cùng phối hợp và hợp tác với các nước liên quan trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong; ủng hộ việc thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời phấn đấu cùng các nước ASEAN và Trung Quốc sớm xây dựng bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC), vì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, chân thành, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Tổng thống Thein Sein và mời Tổng thống sang thăm Việt Nam. Tổng thống Thein Sein đã vui vẻ nhận lời mời, đồng thời chuyển lời mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Myanmar vào thời gian thích hợp.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Myanmar Thein Sein đã chứng kiến lãnh đạo các Bộ, ngành chức năng của 2 nước ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bản ghi nhớ viện trợ kỹ thuật không hoàn lại trị giá 250.000 USD của BIDV cho Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Myanmar để hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo về nông nghiệp giữa 2 nước.

*Trước đó, chiều 20/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Tổng thống Myanmar Thein Sein đã đến thăm cánh đồng lúa thí nghiệm do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Trang (Viettranimex) và Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) của Việt Nam triển khai tại Thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar.

Cánh đồng lúa thí nghiệm này nằm trong trang trại hỗn hợp các giống cây trồng rộng 100ha, dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Myanmar và sự tham gia của 8 chuyên gia Việt Nam cùng nhân công Myanmar.

Với sự thống nhất của lãnh đạo hai nước và sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Myanmar, hai bên đã tiến hành trồng thử nghiệm và đánh giá tiềm năng các loại giống lúa, rau, quả của Việt Nam trên đất Myanmar. Theo đó, 11 giống lúa của Việt Nam đã được đưa vào trồng thử nghiệm để sản xuất lương thực. Bên cạnh đó, ngô và các giống rau, củ, quả cũng được trồng thử nghiệm trước khi đi đưa vào triển khai đại trà trên khắp đất nước Myanmar.

Theo ông U Kyaw Win, Tổng Vụ trưởng, Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Myanmar, Việt Nam là nước đi đầu và có nhiều thế mạnh trong các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, cây ăn quả, chế biến thực phẩm. Myanmar mong muốn học tập kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất lúa giống, gạo, mía đường, bông và một số cây công nghiệp, qua đó góp phần thiết thực vào sự phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam – Myanmar.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer