Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 04 tháng 12 năm 2023 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự cuộc gọp các nhà lãnh đạo cấp cao khuôn khổ hợp tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng

(MOFA) - Ngày 16/11/2023, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC đã diễn ra Cuộc gặp các nhà Lãnh đạo cấp cao Khuôn khổ hợp tác kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) tại thành phố San Francisco (San Phờ-ran-xít-cô), Hoa Kỳ. Cuộc gặp có sự tham dự của Nguyên thủ quốc gia, Người đứng đầu Chính phủ và đại diện của 14 nước, gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ, Bru-nây, In-đô-nê-xi-a, Hàn Quốc, Niu Di-lân, Nhật Bản, Ma-lai-xi-a, Ốt-xtrây-li-a, Phi-gi, Phi-líp-pin, Thái Lan, Việt Nam và Xinh-ga-po.

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Giô-sép Bai-đờn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Cuộc gặp.

Tại Cuộc gặp, các nhà Lãnh đạo đã ghi nhận những tiến triển tích cực trong thảo luận, đàm phán về hợp tác thương mại, chuỗi cung ứng, kinh tế sạch và kinh tế công bằng. Các nhà Lãnh đạo khẳng định mục tiêu xây dựng IPEF là một khuôn khổ hợp tác mở, bao trùm, linh hoạt, bền vững và năng động, đóng góp vào một tương lai hoà bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng cho mọi người dân. IPEF cần đem lại lợi ích thiết thực cho các nền kinh tế, nhất là các nước đang phát triển thông qua thu hút các nguồn tài chính và đầu tư mới vào khu vực. Theo đó, hai quỹ tài chính mới sẽ được thành lập là Quỹ IPEF về khí hậu và Quỹ Tài chính xúc tác IPEF với số vốn ban đầu khoảng 30 triệu USD nhằm hỗ trợ các dự án về chuyển đổi kinh tế sạch. Các nước cũng sẽ thảo luận về việc thiết lập một số cơ chế hợp tác chuyên ngành như Chương trình Tăng tốc đầu tư IPEF, Đối thoại Khoáng sản thiết yếu và Diễn đàn đầu tư về Kinh tế sạch.

Phát biểu tại Cuộc gặp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh IPEF là nỗ lực chung nhằm tăng cường hợp tác, phối hợp giữa các nền kinh tế trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều thay đổi, cơ hội và thách thức đan xen. IPEF được kỳ vọng là mô hình liên kết, kết nối kinh tế năng động, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đóng góp cho hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và toàn cầu. Chủ tịch nước ghi nhận các Bộ trưởng đã thống nhất được tiền đề quan trọng cho hợp tác, trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, bao trùm, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng pháp luật và thể chế chính trị của mỗi nước, đề cao tính linh hoạt và tự nguyện.

Nhằm bảo đảm hợp tác IPEF phát huy tối đa tiềm năng và thực sự hiệu quả, Chủ tịch nước đề xuất ba định hướng lớn trong triển khai hợp tác thời gian tới. Thứ nhất, IPEF cần là cơ chế hợp tác mở, bao trùm, không phân biệt đối xử, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ; hoan nghênh sự tham gia của các nước trong và ngoài khu vực; tương trợ, bổ sung các sáng kiến kết nối, liên kết kinh tế khu vực khác. Thứ hai, hợp tác cần đáp ứng nhu cầu phát triển, cân bằng lợi ích của các bên; tôn trọng và tính đến sự khác biệt, đặc thù riêng mỗi nước; chú trọng hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực. Thứ ba, khuyến khích đầu tư mới vào xây dựng kết cấu hạ tầng, chuyển đổi năng lượng sạch, sản xuất công nghiệp công nghệ cao tại khu vực. Lãnh đạo các nước đánh giá cao và ủng hộ các đề xuất của Chủ tịch nước.

Kết thúc cuộc gặp, các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Lãnh đạo về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer