Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 04 tháng 05 năm 2016 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Bản tin số 3 (12/2009)


BẢN TIN NGOẠI VỤ - SỐ 3

 I. TIN ĐỐI NGOẠI:

1. Chính trị:

 

- Từ 17 – 19/12/2009, nhận lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã thăm Campuchia. Tại hội đàm, Tổng Bí thư và Quốc vương nhất trí duy trì các cuộc tiếp xúc ở cấp cao nhằm thúc đẩy và tạo thuận lợi cho việc không ngừng mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; tăng cường giao lưu hữu nghị nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ; hoan nghênh những nỗ lực của chính phủ hai nước trong việc triển khai thực hiện có kết quả các thỏa thuận, hiệp định hợp tác, nhất là các hiệp ước, hiệp định về biên giới; khẳng định quyết tâm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ giữa hai nước vào năm 2012.

 

            Mối quan hệ đặc biệt về chính trị đã tạo môi trường thuận lợi cho quan hệ kinh tế giữa hai nước phát triển mạnh, đặc biệt từ 2007 đến nay, vốn đầu tư của Việt Nam vào Campuchia tăng nhanh. Đến nay, Việt Nam có 63 dự án đầu tư tại Campuchia, với tổng số vốn đăng ký đạt gần 900 triệu USD, đứng vị trí thứ 3 trong tổng số 50 quốc gia, vùng lãnh thổ thu hút vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam[1]. Để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, ngày 26/12, Hội nghị xúc tiến đầu tư của Việt Nam tại Campuchia đã được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự ra mắt của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam và Campuchia.

 

- Từ 09 – 19/12/2009, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thăm Italia [2], Tây Ban Nha [3]Slovakia. Trong chuyến thăm, Việt Nam đã thống nhất với ba nước sẽ thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao, thỏa thuận với Tây Ban Nha về thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược tiến tới tương lai”, thỏa thuận với Slovakia về việc Việt Nam sẽ mở Ðại sứ quán tại Slovakia vào năm 2010. Ngoài các hiệp định, thỏa thuận hợp tác cụ thể đã được ký kết trong các lĩnh vực du lịch, giao thông, tài chính, với vai trò đặc biệt của 3 nước trong EU[4], chuyến thăm sẽ tác động tích cực đến quan hệ Việt Nam – EU.

 

- Ngày 11/12, nhân chuyến thăm Italy, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm Vatican, gặp Giáo hoàng Benedict XVI và Hồng y Tarcisio Bertone, Thủ tướng Vatican. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Tòa thánh trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, góp phần tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới. Đức Giáo Hoàng hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch nước và những tiến bộ trong quan hệ hai bên; đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để Giáo hội Công giáo Việt Nam được tham gia đóng góp vào các hoạt động từ thiện, y tế và giáo dục.

 

Vatican là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới[5] nhưng có quyền lực rất lớn về văn hoá tinh thần và chính trị. Về tinh thần, Vatican là đầu não của Giáo Hội Công Giáo hơn 1,1 tỷ tín đồ, đại diện cho nền văn minh phương tây. Về chính trị, Vatican là một thực thể chính trị mạnh thân Mỹ nhưng độc lập với Mỹ trên một số vấn đề chiến tranh – hòa bình, là quan sát viên của hầu hết các tổ chức quốc tế và có quan hệ với 175 quốc gia trên thế giới. Trong nhiều trường hợp, không tính đến khía cạnh tôn giáo, Vatican vẫn là một trung tâm hành động quan trọng của cộng đồng quốc tế. Các thông điệp của Giáo hoàng thường đề cập đến hòa bình thế giới, quyền con người từ mọi vùng miền dù xa xôi như châu Phi, Trung Đông, Nam Á, được truyền đi khắp thế giới với một ảnh hưởng lớn đối với xã hội quốc tế.

 

Trong quan hệ với các quốc gia, Vatican hành xử có tính cách chính trị với nhà nước, tính nghi thức tôn giáo với các hàng giáo phẩm ở các quốc gia trực thuộc, vì vậy quan hệ ngoại giao của Vatican với các nước thường nhạy cảm, đan xen giữa chính trị và tôn giáo. Những năm gần đây, Vatican thực thi đường lối đối ngoại giao mềm dẻo hơn nhằm mở rộng ảnh hưởng sang châu Á vì đây được coi là châu lục có khả năng làm thay đổi thế giới trong tương lai[6]. Về phía Việt Nam, thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế và đường lối đối ngoại đa dạng hoá, đa phương hoá, từ 1991, Chính phủ ta đã thúc đẩy quan hệ với Vatican theo hướng tích cực. Đáng chú ý, tháng 1/2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Giáo hoàng tại Vatican. Tháng 02/2009, hai bên đã tổ chức cuộc họp lần I Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican do Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Ðức ông P.Parolin chủ trì tại Hà Nội.   

 

            - Từ 14 – 15/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm Nga, hội kiến Tổng thống D. Medvedev và trao đổi với Thủ tướng Nga V. Putin. Hai Thủ tướng khẳng định tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống anh em, tin cậy rất cao, hiểu biết lẫn nhau và cùng có lợi.

 

Ngoài cam kết tăng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2020[7] và hợp đồng mua thiết bị quân sự của Nga, chuyến đi đạt được nhiều kết quả trong lĩnh vực hợp tác chiến lược là năng lượng. Hai tập đoàn dầu khí Petrovietnam và Gazprom ký hợp đồng thiết lập liên doanh mới  Gazpromviet để cùng phát triển các dự án năng lượng ở Nga, Việt Nam và các nước thứ ba. Tập đoàn  Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam ký hợp tác với các đối tác Nga khai thác than tại Xiberi và vùng Viễn Đông để cung cấp cho thị trường Việt Nam. Đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, triển khai Hiệp định hợp tác liên Chính phủ Việt – Nga về sử dụng năng lượng nguyên tử về mục đích hòa bình, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã ký hợp đồng cho phép Nga chính thức tham gia xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam ở Ninh Thuận và trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trong Chiến lược ứng dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình[8]

- Từ 16 - 18/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc lần thứ 15 về biến đổi khí hậu tại Copenhagen (Đan Mạch). Hội nghị đã thông qua Hiệp ước Copenhagen - một thoả thuận tạm thời được trông đợi sẽ đặt cơ sở cho một hiệp ước chính thức về khí hậu có thể đạt được trong năm 2010. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu và nhấn mạnh trong thời gian tới, nếu không có các biện pháp kịp thời, biến đổi khí hậu và nước biển dâng sẽ là vấn đề rất lớn đối với các nước nghèo đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

 Theo báo cáo về chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu 2010 do tổ chức Germanwatch công bố ngày 8/12 bên lề Hội nghị, Việt Nam - quốc gia có bờ biển dài từ Nam chí Bắc [9]- là một trong 4 nước chịu ảnh hưởng lớn nhất của hiện tượng khí hậu cực đoan trong hai thập kỷ trở lại đây và đứng thứ 3 nếu chỉ tính riêng năm 2008. Do biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng, biển đang trở thành mối đe doạ mới đối với phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam. Theo thẩm định của Ngân hàng Phát triển châu Á, từ nay đến 2020 tại các địa phương ven biển Việt Nam, nhiều ngàn hộ gia đình sẽ phải di cư, diện tích trồng lúa sẽ giảm một cách đáng kể, hàng chục ngàn mẫu ruộng sẽ bị ngập mặn trong thế kỷ này.

 

- Từ 12 – 14/01/2010, Bộ Ngoại giao sẽ tổ chức 3 Hội nghị của Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) tại Đà Nẵng, mở đầu cho hàng loạt sự kiện Việt Nam sẽ đăng cai trong năm Chủ tịch ASEAN 2010. Việc thành phố Đà Nẵng tổ chức chu đáo và thành công các Hội nghị này có ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN nói chung và với Việt Nam nói riêng trên cương vị Chủ tịch ASEAN.

 

Với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền và Sở Ngoại vụ các địa phương, đến nay Ủy ban quốc gia về ASEAN 2010 đã hoàn thành các cuộc tiền trạm khảo sát và Thủ tướng Chính phủ đã thông qua dự kiến các địa điểm tổ chức các Hội nghị cấp nguyên thủ và cấp Bộ trưởng là Hội nghị cấp cao ASEAN 16 tháng 4/2010, Hội nghị cấp cao ASEAN 17 tháng 10/2010 và Hội nghị AMM 43/PMC/ARF 17 tháng 7/2010 tại Hà Nội, các Hội nghị cấp Bộ trưởng liên quan khác, các cuộc họp với quan chức cấp cao SOM, các Tổng Vụ trưởng (DG) tại Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang và một số địa phương khác tùy theo nhu cầu của từng Bộ, ngành chủ trì vào các thời điểm khác nhau. Hiện nay Ủy ban quốc gia tiếp tục khảo sát các địa phương cho khả năng tổ chức các Hội nghị cấp Thứ trưởng và chuyên viên. Để được đăng cai, các địa phương phải chuẩn bị chu đáo, tuân thủ các nguyên tắc, điều kiện của Ban tổ chức năm ASEAN 2010.

 

- Cuối tháng 12/2009, Thống đốc tỉnh Osaka (Nhật Bản) thăm Việt Nam trong chuyến thăm một số nước Đông Nam Á nhằm trao đổi về kế hoạch thúc đẩy thương mại, đầu tư, giao lưu nhân sự giữa Osaka và khu vực, phát triển Osaka thành cửa ngõ chủ đạo hướng tới Đông Nam Á của Nhật Bản. Osaka là trung tâm kinh tế xã hội quan trọng của Nhật, có quan hệ kết nghĩa cảng biển và hợp tác kinh tế truyền thống với Tp. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương của Việt Nam.

 

2. Kinh tế:

- Từ 3-4/12 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) [10] năm 2009. Hội nghị CG 2009 đã đạt mức cam kết tài trợ kỷ lục cho Việt Nam là 8,063 tỷ USD, mức cam kết lớn nhất của các nhà tài trợ kể từ khi Việt Nam nối lại quan hệ với cộng đồng tài trợ quốc tế. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới, việc cộng đồng quốc tế tăng hỗ trợ cho Việt Nam thể hiến sự tin tưởng vào năng lực điều hành kinh tế của Chính phủ Việt Nam nhằm vượt qua khủng hoảng và thực hiện hiệu quả chính sách phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, các nhà tài trợ cũng nêu lên nhiều thách thức mới như vấn đề đói nghèo trong nhóm người dân tộc thiểu số, sự chênh lệch vùng, miền, khả năng tiếp cận với các dịch vụ cơ bản của xã hội của người nghèo, các vấn đề phát sinh do quá trình đô thị hóa. Hội nghị giữa kỳ năm 2010 Nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) sẽ diễn ra tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

- Từ tháng 9/2009, sau khi Hiệp Hội cà phê ca cao Việt Nam (VICOFA) chính thức đề nghị Sở giao dịch Hàng hóa New York – ICE đưa cà phê chè Arabica Việt Nam vào danh mục giao dịch của ICE[11], các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ đang tích cực vận động giúp Hiệp hội, đồng thời xem xét khả năng khai thác cảng Houston làm cửa mở cho cà phê Việt Nam vào thị trường Mỹ với khối lượng lớn.  

 

ICE NY là một trong hai sàn giao dịch (cùng với sàn Nyse Liffe London) chi phối giá cà phê thị trường thế giới, vì vậy việc tham gia sàn giao dịch ICE không chỉ nhằm tiếp thị sản phẩm cà phê Việt Nam mà còn góp phần ổn định giá cà phê thế giới, bảo vệ lợi ích kinh tế chính đáng cho người trồng cà phê Việt Nam. Theo VICOFA, niên vụ 2008-2009, Việt Nam xuất khẩu hơn 1 triệu tấn cà phê tới 88 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng người trồng cà phê Việt Nam bị thua lỗ nặng do các nhà xuất khẩu cà phê Việt Nam chủ yếu bán qua khâu trung gian, bị chính các quỹ đầu tư và nhà đầu cơ ở sàn giao dịch ICE NY lũng đoạn giá, lợi nhuận bị thất thoát.

 

3. Văn hoá:

 

- Từ 01-05/01/2010 tại Đà Lạt, Lâm Đồng sẽ diễn ra Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 3, mở đầu một loạt hoạt động hướng tới Đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và Năm Văn hóa ASEAN tại Việt Nam. Festival Hoa năm nay là sự kiện chính thức công nhận Festival Hoa Đà Lạt là lễ hội văn hóa du lịch quốc gia và quốc tế, là thương hiệu lễ hội riêng của Đà Lạt. Trong dịp này, nhiều hoạt động lễ hội hoa sẽ được tổ chức, đặc biệt thành phố Đà Lạt sẽ tổ chức tôn vinh những người có công mang nghề Hoa đến với thành phố từ cuối những năm 1930, đó chính là những người Hà Nội.

 

Hoa là nguồn xuất khẩu và thu hút khách du lịch chính của Lâm Đồng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, trồng hoa hiện là nghề mang lại thu nhập cao nhất tính trên một đơn vị diện tích, bình quân doanh thu 500 triệu đồng ha/năm, vì vậy trồng hoa đã giúp Lâm Đồng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về giá trị sản xuất bình quân toàn ngành nông nghiệp, đạt 64 triệu đồng /ha/năm, hiện Lâm Đồng đang phấn đấu đạt 76 triệu đồng/ha/năm. Tuy nhiên hoa cũng là ngành có giá trị đầu tư cao, do đó kêu gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước vào trồng hoa cũng là một mục tiêu của Festival Hoa Đà Lạt.

 

- Ngày 07/12, Ủy ban nhân dân Tp. Hà Nội đã phê duyệt Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2010 tại Hà Nội với chủ đề “Thăng Long – Hà Nội – Hội tụ ngàn năm”. Gắn liền với các hoạt động của Chương trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010, Chương trình quốc gia bao gồm nhiều hoạt động quy tụ sự hợp tác chặt chẽ của các địa phương trong cả nước như tour du lịch “Hành trình qua một số vùng kinh đô Việt cổ” kết hợp các tỉnh Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế. Các hoạt động phối hợp với các địa phương khác bao gồm: Festival Hoa Đà lạt 2010 do Lâm Đồng chủ trì, Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại đền Hùng do Phú Thọ chủ trì (từ 14-23/04/010), Lễ hội Đức Thánh Trần do tỉnh Nam Định chủ trì, Lễ hội cố đo Hoa Lư do Ninh Bình chủ trì, Lễ hội Lam Kinh do Thanh Hóa chủ trì, Lễ hội làng Sen do Nghệ An chủ trì, Festival Huế 2010 do Thừa thiên Huế chủ trì, Festival Tây Sơn Bình định lần II do Bình Định chủ trì, Hội thảo “1000 năm thương nhớ đất Thăng Long” do Tp. Hồ Chí Minh chủ trì. Các hoạt đồng này năm nay đều có nội dung gắn với 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Ngoài ra, Hà Nội sẽ huy động sự hợp tác của các địa phương nước bạn có quan hệ với Hà Nội qua khuôn khổ “Hai hành lang – một vành đai kinh tế” như Quảng Tây, Vân Nam, Quảng Đông, Hải Nam; Mạng lưới các thành phố lớn Châu Á thế kỷ 21 – ANMC21 và Hội đồng xúc tiến Du lịch Châu Á – CPTA; các thỏa thuận hợp tác song phương như Bangkok, Vientian, Fukuoka, Singapore.

4. Công tác biên giới lãnh thổ:

 

- Ngày 26/12/2009, tại phiên họp vòng 35 cấp chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc, hai bên nhất trí thành lập Ủy ban liên hợp biên giới đất liền nhằm phối hợp công tác quản lý đường biên, mốc giới và cửa khẩu giữa hai nước theo hệ thống đường biên, mốc giới mới ngay sau khi Ba văn kiện Nghị định thư PGCM, Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc, Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc có hiệu lực. Theo Hiệp định về quy chế quản lý biên giới đất liền, mỗi bên cử tám người Đại diện phụ trách công tác quản lý ở từng đoạn biên giới, là người của UBND các tỉnh biên giới được Chính phủ bổ nhiệm tham gia Ủy ban liên hợp biên giới đất liền. Đây là lĩnh vực liên quan tới nhiều lĩnh vực an ninh-quốc phòng, kinh tế thương mại, văn hóa xã hội và quy hoạch phát triển các tỉnh biên giới, do vậy Bộ Ngoại giao đã đề nghị lãnh đạo Sở Ngoại vụ của 7 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh tham gia Uỷ ban liên hợp.

 

- Báo cáo về công tác quản lý biên giới trên biển với Campuchia trong năm 2009, tỉnh Kiên Giang cho biết công tác quản lý biên giới trên biển và vùng nước lịch sử chưa rõ ràng nên thường xảy ra một số vụ việc ngư dân Việt Nam đánh bắt xa bờ vi phạm lãnh hải các nước, bị các lực lượng vũ trang của Campuchia bắt tịch thu tài sản trên tàu, phạt tiền; từ đó làm ảnh hưởng đến an ninh biên giới và mối quan hệ với các nước. Tỉnh Kiên Giang đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác đánh bắt hải sản với Campuchia và phối hợp tuần tra chung trên vùng nước lịch sử.

 

II. TIN VỀ HỢP TÁC VỚI CÁC ĐỊA PHƯƠNG:

 

- Từ 30/11-01/12, Phó Thị trưởng thành phố Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc đã thăm tỉnh Quảng Nam. Hai bên ký kết bản ghi nhớ tiến tới thiết lập quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố Hội An với thành phố Tấn Trung [12] trong năm 2010. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng hai tỉnh Sơn Tây - Quảng Nam nói chung và hai thành phố Tấn Trung - Hội An nói riêng có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa và tiềm năng kinh tế; hai địa phương sẽ kiến nghị Bộ Ngoại giao hai nước sớm có ý kiến thống nhất về vấn đề thiết lập quan hệ ngoại giao sâu sắc và bền vững hơn giữa các địa phương.

 

            - Ngày 22/12/2009 tại Hà Nội nhân khóa họp thứ 4 Ủy ban liên Chính phủ Việt NamKazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học kỹ thuật. Thành phố Astana đề nghị trao đổi thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp với Hà Nội và xem xét khả năng ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa thủ đô hai nước. Quan hệ hợp tác trực tiếp giữa hai địa phương nếu được thiết lập sẽ phù hợp với chính sách phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác của ta với các nước trong đó có Kazakhstan.

 

- Thành phố Fayetteville thuộc bang North Carolina đề nghị lập quan hệ hữu nghị với thành phố Sóc Trăng. Fayetteville nằm ở phía đông Mỹ có 200.000 dân nhưng khá phát triển, có nền văn hóa đa sắc tộc. Tại đây có hai khu căn cứ quân sự không quân quan trọng là Fort Bragg và Pope AFB có số lượng đông cựu chiến binh sinh sống trong đó có những người đã từng tham chiến ở Việt Nam những năm 1960 và 1970. Nếu quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố được thiết lập, đây sẽ là dịp để Sóc Trăng mở rộng quan hệ đối ngoại, giao lưu văn hóa và thúc đẩy các hoạt động kinh tế thương mại.

 

- Tổng kết tình hình hợp tác giữa Tp. Hồ Chí Minh với Phnompenh, Ủy ban Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đánh giá: Quan hệ giữa các địa phương ta với địa phương Campuchia phát triển tốt đẹp, tuy nhiên quan hệ hợp tác kinh tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị. Các địa phương Campuchia có quan hệ kết nghĩa với nhiều địa phương Việt Nam song ta chưa có sự kết nối giữa các địa phương với nhau và với Trung ương nên các địa phương cùng có quan hệ với Campuchia chưa phối hợp tốt và tiết kiệm trên mặt trận đối ngoại, Trung ương thiếu cơ sở để đánh giá hiệu quả tổng thể của quan hệ song phương. Thành phố kiến nghị Chính phủ xác lập đầu mối thống nhất chỉ đạo các địa phương có quan hệ với các địa phương Campuchia nhằm chỉ đạo, phối hợp, trao đổi thông tin giữa các địa phương với nhau để nguồn tài trợ của Việt Nam được sử dụng hiệu quả hợp lý.

III. TIN VỀ KIỆN TOÀN BỘ MÁY TỔ CHỨC CƠ QUAN NGOẠI VỤ

 

- Ngày 08/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã tiếp đoàn lãnh đạo tỉnh Phú Yên do đồng chí Đào Tấn Lộc, Bí thư tỉnh ủy dẫn đầu. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm hoan nghênh việc đồng chí Bí thư tỉnh ủy chủ động đề nghị làm việc với Bộ Ngoại giao và đưa ra các kiến nghị rất xác đáng, thể hiện tư duy và cách nhìn mới về đối ngoại trong giai đoạn nước ta tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Chỉ ra kinh nghiệm thực tế là địa phương nào yếu về đối ngoại sẽ rất khó phát triển, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ hết sức quá trình hội nhập kinh tế của Phú Yên và các tỉnh miền Trung vì đây là những địa phương tiền tiêu trong chiến tranh và có những nỗ lực to lớn trong phát triển kinh tế thời bình.

 

Về kiện toàn bộ máy cơ quan ngoại vụ, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho rằng Phú Yên cần làm từng bước, trước mắt củng cố Phòng Ngoại vụ mạnh với biên chế từ 5-6 cán bộ và có 1-2 cán bộ có năng lực về biên phiên dịch, khi tỉnh thực sự có nhu cầu có thể nâng cấp lên Sở. Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ và ngoại ngữ cho cán bộ làm đối ngoại của tỉnh, hàng năm Bộ sẽ giúp Phú Yên đào tạo cán bộ 6 tháng tại Trung tâm biên phiên dịch quốc gia.

 

IV.  CÁC TIN KHÁC:

 

- Ngày 30/12/2009, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm đã khai trương trang dịch vụ hành chính công của Cục Lễ tân Nhà nước - Bộ Ngoại giao: http://stateprotocol.mofa.gov.vn. Đây là trang web cung cấp các thông tin, quy định, chính sách liên quan đến công tác lễ tân dành cho Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội, các hướng dẫn lễ tân về việc đón các đoàn lãnh đạo nước ngoài thăm Việt Nam, những thông tin khác về lễ tân nhà nước cho các cơ quan, ban ngành, địa phương quan tâm. Ngoài ra, trang web cung cấp 13 thủ tục hành chính công trực tuyến./.[1] Các doanh nghiệp đã xâm nhập sâu thị trường Campuchia là Viettel, chiếm vị trí hàng đầu tại thị trường viễn thông di động Campuchia, giá trị doanh nghiệp đạt 200 triệu USD; tập đoàn Hoàng Anh - Gia Lai với các dự án trồng và chế biến sản phẩm nông - lâm nghiệp; Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam BIDV với 4 lĩnh vực đầu tư vào dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm tại nước bạn.

[2] Italia coi Việt Nam là đối tác quan trọng và cần ưu tiên ở  Đông Nam Á. Italia đứng thứ 31 trong 79 nước và vùng lãnh thô đầu tư vào Việt Nam với 30 dự án trị giá khoảng 156 triệu USD như Technip Italia (Nhà máy đạm Phú Mỹ), Danieli Officcina (sản xuất thép), Fiat Iveco (liên doanh ô tô Mêkoong), Piaggio. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2008 đạt 1,67 tỷ USD.

[3] Tây Ban Nha đứng thứ 6 thế giới về cấp ODA và xếp Việt Nam vào diện nước ưu tiên nhận ODA, các dự án điển hình là hiện đại hóa bệnh viện đa khoa tại Gia Lai, Lâm Đồng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bắc Ninh. Tây Ban Nha có kim ngạch thương mại với Việt Nam đạt 1,1 tỷ USD; đứng thứ 13 trong 16 nước EU về đầu tư vào Việt nam với 14 dự án đang thực hiện trị giá 11 triệu USD.

[4] Italia Tây Ban Nha có tiếng nói quan trọng trong EU, Slovakia là thành viên EU mới có mối quan hệ truyền thống với Việt Nam kế thừa từ quan hệ Tiệp Khắc - Việt Nam.

[5] Diện tích 44 hecta nằm trong thành phố Roma, dân số 1.000 người.

[6] Ở Châu Á nơi các tôn giáo như Phật giáo, Ấn giáo, Đạo Lão, Thần giáo và Hồi giáo chiếm ưu thế,  quan hệ với Vatican không được ưu tiên, nhiều nước chưa có quan hệ với Vatican như Malaysia, Myanmar, Trung Quốc, Lào, Việt Nam; nhiều nước khác như Nhật Bản cũng mới lập quan hệ ngoại giao với Vatican những năm gần đây. Ở nước ta, so với đạo Phật được du nhập rất sớm  từ thế kỷ thứ 2, Công giáo được du nhập từ thế kỷ 17, đến nay có khoảng trên 6 triệu tín đồ và là cộng đồng Công giáo lớn hàng thứ hai tại châu Á sau Philippine. Nơi tập trung nhiều tín đồ Thiên Chúa giáo ở Việt Nam hiện nay là vùng Bùi Chu - Phát Diệm (tỉnh Ninh Bình) và vùng Hố Nai - Biên Hoà (tỉnh Ðồng Nai).  

[7] Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Nga 10 tháng đầu năm 2009 đạt 1,59 tỷ USD, dự kiến cả năm đạt 1,8 – 1,85 tỷ USD. Nga đang tham gia 59 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn 371 triệu USD chủ yếu là lĩnh vực công nghiệp. Việt Nam hiện có 14 dự án đầu tư sang Nga trong lĩnh vực dịch vụ trung tâm buôn bán.

[8] Việt Nam đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình với các nước là Nga, Trung Quốc, Achentina, các chương trình hợp tác với Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, thỏa thuận ứng dụng công nghệ với Pháp, Thỏa thuận về trao đổi thông tin kỹ thuật và hợp tác an toàn hạt nhân với Mỹ.

[9] Cả nước có 28 tỉnh thành phố ven biển là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

[10] Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) là diễn đàn thảo luận giữa chính phủ Việt Nam và khoảng 50 các nhà tài trợ song phương và đa phương cho Việt Nam về các vấn đề chính sách kinh tế, chiến lược giảm nghèo và hiệu quả sử dụng vốn ODA; các tổ chức phi chính phủ Việt Nam và quốc tế, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia với tư cách quan sát viên. Hội nghị CG chính thức được tổ chức vào tháng 12 hàng năm, bắt đầu từ năm 1999; Hội nghị giữa kỳ không chính thức được tổ chức vào tháng 5- 6 hàng năm, bắt đầu từ 1998. Địa điểm tổ chức các Hội nghị này là các tỉnh, thành phố ở Việt Nam, trong tương lai cũng không có dự kiến tổ chức ở nước ngoài.

 

[11] Sàn giao dịch ICE NY ra đời từ những năm 80 thế kỷ 19, mới đầu là sàn giao dịch các mặt hàng nông sản như cà phê, đường, cacao,  đến nay  đã mở rộng sang nhiều mặt hàng khác nhưng vẫn là sàn giao dịch chính của các mặt hàng nông sản.

[12] Tấn Trung  có tiềm năng về khoáng sản than với tỷ trọng khai thác hằng năm đạt trên 100 triệu tấn; du lịch cũng là ngành kinh tế mũi nhọn; ngoài ra địa phương còn có thế mạnh về ngành công nghiệp dệt may, chế tạo máy, sản xuất nông nghiệp cũng chiếm tỷ trọng lớn; thu nhập bình quân đầu người hằng năm là 5000 USD.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer