Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 04 tháng 10 năm 2023 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Nội dung Họp báo thường kỳ lần thứ 18 năm 2021

(Ngày 07/10/2021)

THÔNG BÁO

1. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu lần thứ III theo hình thức trực tuyến (13 – 15/10)

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga Va-len-ti-na I-van-nốp-va Mát-vi-en-cô (Valentina Ivanova Matviyenko), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu lần thứ III với chủ đề “Phụ nữ: Sứ mệnh toàn cầu trong thực tiễn mới” từ ngày 13-15/10/2021 theo hình thức trực tuyến.

Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu được tổ chức từ năm 2015 với sự tham gia thường xuyên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ trên mọi lĩnh vực vì mục tiêu xây dựng một thế giới hoà bình, thịnh vượng và phát triển bền vững. Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu lần thứ III sẽ tập trung trao đổi các vấn đề mà thế giới đang đối mặt, các cơ hội và thách thức của phụ nữ trong thực tiễn mới và sứ mệnh của phụ nữ trong thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ có bài phát biểu tại Phiên khai mạc của Diễn đàn, khẳng định chính sách của Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ trong mọi mặt của cuộc sống; đồng thời thể hiện sự tham gia tích cực, chủ động, đóng góp của trách nhiệm của Việt Nam tại các diễn đàn hợp tác đa phương.

2. Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Liên hợp quốc (8/10/2021)

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Liên hợp quốc sẽ diễn ra vào tối ngày 8/10/2021 theo giờ Việt Nam.

Đây là Hội nghị thường niên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và Tổng thư ký Liên hợp quốc nhằm kiểm điểm và định hướng quan hệ đối tác toàn diện ASEAN - Liên hợp quốc, đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Bộ Trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp này.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Central News Agency: Tổng hội thương gia Đài Loan tại Việt Nam gần đây đã gửi thư cho Bộ Công Thương Việt Nam và nêu ra rằng việc Đài Loan gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ mang lại lợi ích bổ sung lẫn nhau đối với Việt Nam và Đài Loan, vì thế bày tỏ mong muốn Việt Nam ủng hộ Đài Loan gia nhập Hiệp định CPTPP. Xin hỏi phản ứng của Việt Nam như thế nào về vấn đề này?

Tôi đã có phát biểu về việc này. Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một hiệp định thương mại tự do mở. Các thành viên của CPTPP đã thống nhất các quy định về đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình và thủ tục gia nhập. Việt Nam sẽ tham vấn chặt chẽ với các thành viên CPTPP khác về các đề nghị tham gia hiệp định này.

2. Central News Agency: Hiện nay Việt Nam dường như đang có ý định nghiên cứu biện pháp hộ chiếu vắc xin với các nước để xây dựng các cơ chế liên quan và đưa ra các quy định về nhãn hiệu vắc xin mà khách nhập cảnh cần tiêm. Xin hỏi vắc xin Medigen do Đài Loan tự nghiên cứu phát triển có được phía Việt Nam chấp nhận hay không? Cho đến nay Việt Nam đã trải qua 1 năm rưỡi dừng tiếp nhận khách du lịch nhập cảnh, xin hỏi khi nào Việt Nam sẽ có kế hoạch tiếp nhận trở lại khách du lịch?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và còn lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, Chính phủ Việt Nam đã thống nhất chuyển chủ trương từ “Không COVID” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19”; có nghĩa là vừa phòng, chống dịch một cách hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội. Trong đó chiến lược “hộ chiếu vaccine”, “thẻ xanh sức khỏe” hay “giấy chứng nhận sức khỏe số” … được xem là giải pháp khả thi nhằm từng bước mở cửa nền kinh tế - đặc biệt là ngành liên quan đến du lịch, dịch vụ.

Vừa qua, Lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý với bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam do Bộ Ngoại giao đề xuất. Một trong những nội dung quan trọng của bộ tiêu chí nói trên là về loại vaccine, theo đó Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ hoặc Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch đã được tiêm chủng tới Việt Nam, trước mắt là sớm triển khai thí điểm ở Phú Quốc trong thời gian tới.

3. VnExpress: Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc nhóm tác chiến tàu sân bay Anh Queen Elizabeth cùng tàu hộ vệ Te Kaha vừa tiến vào Biển Đông, dự kiến hoạt động trong khu vực khoảng một tuần trước khi tham gia một cuộc diễn tập lớn gần Singapore?

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động và hợp tác trên biển của các quốc gia cần tuân thủ các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đóng góp có trách nhiệm vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các quốc gia về thượng tôn pháp luật, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và hợp tác ở Biển Đông.

4. VnExpress: Mạng xã hội Baidu của Trung Quốc tuần trước công chiếu trailer phim Quân đội Vương Bài với những chi tiết liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam giai đoạn thập niên 1980. Khán giả Việt Nam đã chỉ ra nhiều chi tiết xuyên tạc lịch sử và đổi trắng thay đen về cuộc chiến này. Đề nghị cho biết phản ứng của Bộ Ngoại giao?

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã chú ý đến thông tin này.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam đối với các vấn đề lịch sử là “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, nhìn nhận lịch sử một cách đúng đắn và khách quan, có các việc làm thiết thực để tăng cường sự hiểu biết, hữu nghị giữa người dân, đóng góp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia trên thế giới.

Chúng tôi cũng đề nghị phía Trung Quốc cùng thực hiện nghiêm nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước về việc tăng cường tuyên truyền hữu nghị, khách quan, củng cố cơ sở xã hội thuận lợi cho phát triển quan hệ hai nước.

5. VnExpress: Nhiều nước tại châu Á đang chạy đua đặt mua thuốc molnupiravir trị Covid-19 trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng chưa đáp ứng kịp. Kính đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết các thành quả đã đạt được trong ngoại giao vaccine, cũng như kế hoạch ngoại giao để tìm kiếm nguồn cung thuốc molnupiravir?

Xác định thuốc điều trị và vaccine là những giải pháp quyết định để có thể kiểm soát và thích ứng an toàn với dịch bệnh, Bộ Ngoại giao đã sớm chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tìm hiểu về tình hình phát triển các loại thuốc điều trị trên thế giới; đồng thời, thông tin và hỗ trợ Bộ Y tế trong việc tiếp cận một số loại thuốc điều trị tiềm năng được đánh giá là có hiệu quả cao để xem xét nghiên cứu và thử nghiệm sử dụng tại Việt Nam. Việc tiếp cận nhập khẩu và hợp tác sản xuất thuốc điều trị COVID-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine và sẽ được tiếp tục đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới.

6. Zing: Xin Người phát ngôn cập nhật tiến độ triển khai hộ chiếu vaccine?

Như tôi đã nêu ở trên, vừa qua Bộ Ngoại giao cũng đã tiếp nhận đề nghị của một số đối tác liên quan đến việc công nhận chứng nhận tiêm vaccine hay hộ chiếu vaccine của nhau. Bộ Ngoại giao đã trao đổi với các đối tác nước ngoài cũng như các cơ quan chức năng của Việt Nam về vấn đề này.

Bộ Ngoại giao cũng đã đề xuất bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine, trong đó nhấn mạnh các yếu tố như về loại vaccine. Việt Nam chấp nhận tất cả các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới, được Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu và Bộ Y tế Việt Nam chấp nhận cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Bộ Ngoại giao đã trình Chính phủ và Lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý với bộ tiêu chí do Bộ Ngoại giao đề xuất. Chúng tôi sẽ sớm có thông tin và hướng dẫn cụ thể về việc này.

7. Zing: Vừa qua, Ngoại trưởng Malaysia có phát biểu ngụ ý rằng sẽ không đồng ý cho Thống tướng Myanmar tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN vào cuối tháng 10 nếu Myanmar không hợp tác với đặc phái viên của ASEAN. Xin Người Phát ngôn bình luận về sự việc này?

Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan dự kiến sẽ diễn ra trực tuyến từ ngày 26-28/10/2021. Hiện nay công tác chuẩn bị cho các Hội nghị đang được thúc đẩy. ASEAN cũng đã họp ở cấp Bộ trưởng và Quan chức Cao cấp. Mọi vấn đề liên quan đến các Hội nghị đều được ASEAN thảo luận và quyết định trên cơ sở Hiến chương ASEAN, phù hợp với quy trình và thủ tục của ASEAN.

8. Zing: Gần đây có thông tin về một thiếu nữ người Việt 17 tuổi có tên H Xuân Siu chết sau hai năm xuất khẩu lao động ở Saudi Arabia. Trước đó cô gái này bị chủ lao động bạo hành thể xác. Đề nghị Người Phát ngôn xác nhận thông tin trên, đồng thời cập nhật kết quả hoặc tiến độ điều tra vụ việc. Việt Nam có biện pháp bảo hộ công dân như thế nào?

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út cho biết, ngày 18/7/2021, một nữ lao động Việt Nam (sinh năm 1996, quê quán Đắk Lắk) đã tử vong khi đang điều trị tại bệnh viện North Medical Tower, Ả-rập Xê-út.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út đã chủ động trao đổi với Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Ả-rập Xê-út đề nghị xác minh, làm rõ thông tin liên quan, đồng thời, làm việc với doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Bộ Ngoại giao đã trao đổi với các cơ quan chức năng trong nước và chính quyền địa phương, thông báo và hướng dẫn gia đình nạn nhân các thủ tục cần thiết để xử lý vấn đề hậu sự. Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại để sớm hoàn tất các thủ tục liên quan, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer