Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 27 tháng 09 năm 2023 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Nội dung Họp báo thường kỳ lần thứ 02 năm 2023


I. THÔNG BÁO

1. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức Brunei Darussalam (10 – 11/2/2023)

Nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam Hasanal Bolkiah, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Brunei Darussalam từ ngày 10-11/02/2023.

Đây là chuyến thăm Brunei đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Brunei sau 16 năm. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Brunei phát triển tốt đẹp; hai nước vừa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022. Về thương mại, hai nước đã hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 500 triệu USD trước thời hạn năm 2025.

Trước đó Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tiến hành thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 08-10/2/2023.

2. Bộ trưởng Ngoại giao El Salvador thăm chính thức Việt Nam (14 – 16/02)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà El Salvador Alexandra Hill sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-16/02/2023.

Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – El Salvador tiếp tục duy trì và phát triển. Quan hệ kinh tế - thương mại song phương có nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là về viễn thông, nông nghiệp và thuỷ sản. Về hợp tác đa phương, hai bên duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên Hợp quốc.

Dự kiến trong chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà El Salvador Alexandra Hill sẽ hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.


II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Asia Today: Ngày 07/02/2023, Tòa án Seoul, Hàn Quốc đã ra phán quyết yêu cầu chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho một công dân Việt Nam là nạn nhân trong vụ thảm sát 1968, Việt Nam đánh giá như thế nào về phán quyết này và lập trường của Việt Nam về vụ thảm sát dân thường trong cuộc Chiến tranh Việt Nam?

Chúng tôi quan tâm theo dõi phán quyết liên quan của Tòa án khu vực miền Trung Seoul và coi trọng việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân Việt Nam. Trên tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, Việt Nam mong muốn cùng Hàn Quốc phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; khuyến khích các hành động thiết thực, hiệu quả nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần vào củng cố, tăng cường tình hữu nghị và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và nhân dân hai nước.

2. AFP: Tiếp theo câu hỏi vừa rồi, Chính phủ Việt Nam nhân cơ hội này có cân nhắc thực hiện các biện pháp pháp lý đối với Chính phủ Hàn Quốc trong vụ việc thảm sát này hay không?

Quan điểm của Chính phủ Việt Nam đã rõ. Trên tinh thần gác lại quá khứ hướng đến tương lai Việt Nam mong muốn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả, lợi ích thực sự cho nhân dân hai nước.

3. Tuổi trẻ: Xin Bộ Ngoại giao cập nhật về tình hình công dân và các biện pháp bảo hộ công dân trong hai sự kiện. Sự kiện đầu tiên là vào ngày 04/02/2023, một tàu cá của Hàn Quốc đã bị lật úp ngoài khơi bờ biển tây nam, xác định có 09 người trên tàu được cho là mất tích, trong đó có 02 người Việt Nam. Ngày 06/02, thảm họa động đất kép tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã gây ra cái chết của hơn 15.000 người. Liên quan tới sự kiện động đất này, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có các hỗ trợ về mặt cứu hộ cũng như quyên góp hay ủng hộ gì cho các nạn nhân của thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hay chưa?

Thứ nhất, liên quan đến công tác bảo hộ công dân liên quan đến vụ chìm tàu cá ở Hàn Quốc, ngày 06/02/2023, Bộ Ngoại giao đã cung cấp thông tin về việc này. Đến nay, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện vẫn chưa tìm thấy 02 công dân Việt Nam mất tích. Công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được tiếp tục triển khai. Trong những ngày qua, Đại sứ quán đã liên hệ với gia đình 02 công dân, thông báo và hướng dẫn các thủ tục cần thiết liên quan tới giải quyết các vấn đề lãnh sự và bảo hộ công dân. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Liên quan đến thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, một lần nữa chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến chính phủ và người dân của hai quốc gia, về những thiệt hại vô cùng to lớn mà thảm họa động đất này đã gây ra. Trước đó Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có các hình thức chia buồn gửi tới Chính phủ của hai nước này. Trong những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đã khẩn trương liên lạc với các cơ quan chức năng hai nước, các đầu mối của cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm hiểu thông tin về khả năng công dân Việt Nam gặp nạn. Công tác cứu nạn vẫn đang được tiến hành, cho đến nay, chưa có thông tin về việc công dân Việt Nam bị thương vong trong trận động đất nói trên. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Quan hệ Việt Nam với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Syria diễn ra rất tốt đẹp do đó việc hỗ trợ, cứu trợ thảm họa chắc chắn sẽ được Việt Nam tích cực cân nhắc.

4. Phoenix TV: Đầu tháng 3 tới Trung Quốc sẽ tổ chức kỳ họp lưỡng hội đầu tiên sau dịch, sẽ đưa ra những chỉ tiêu kinh tế xã hội cụ thể cũng như phương hướng hợp tác quốc tế. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Xin hỏi Việt Nam quan tâm những nội dung gì của Lưỡng hội?

Việt Nam và Trung Quốc là láng giềng gần gũi, đồng thời là đối tác quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc; mong muốn Trung Quốc luôn phát triển ổn định, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Việt Nam tin tưởng và chúc kỳ họp lưỡng hội sắp tới của Trung Quốc sẽ thành công tốt đẹp./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer