Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 30 tháng 05 năm 2016 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ của Nguời Phát ngôn 20/9/07


HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 13
(Hà Nội, ngày 20 tháng 9  năm 2007)

PHẦN THÔNG BÁO:

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khoá họp lần thứ 62 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc từ 24-28/9/2007:

Từ ngày 24-28/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao khoá họp thường niên lần thứ 62 Đại hội đồng Liên hợp quốc. 

Tại Phiên thảo luận chung cấp cao (từ 25/9-5/10/2007), lãnh đạo các nước sẽ có bài phát biểu nêu quan điểm, lập trường, chính sách lớn của mình đối với những vấn đề nổi cộm đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, qua đó, thúc đẩy thảo luận, đề ra những định hướng giải quyết. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng đoàn Việt Nam sẽ có bài phát biểu trong ngày 27/9/2007. Bên lề phiên thảo luận chung cao cấp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ có các cuộc gặp gỡ song phương với lãnh đạo một số nước. 

Đối với Việt Nam, Khoá họp 62 Đại hội đồng LHQ có ý nghĩa đặc biệt vì tại Khoá họp này sẽ diễn ra việc bỏ phiếu bầu Việt Nam làm Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009 (dự kiến ngày 16/10/2007), đúng dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập LHQ.

Thông tin thêm về Phiên họp:

Sau Phiên thảo luận chung, Khoá 62 Đại hội đồng LHQ sẽ thảo luận những nội dung nêu ở cấp cao theo các đề mục của Chương trình nghị sự trong năm 2007-2008. Một số nội dung đang là mối quan tâm của các nước: (i) Tình hình an ninh-chính trị tại các điểm “nóng” khu vực như Trung Đông, I-rắc, vấn đề hạt nhân I-ran; vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên; quy chế tương lai của Cô-xô-vô; các cuộc xung đột, nội chiến ở Châu Phi; (ii) Vấn đề phát triển, đặc biệt là thúc đẩy vòng Đô-ha về thương mại và việc kiểm điểm giữa kỳ nhằm thúc đẩy thực hiện đúng hạn các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ 2000-2015; (iii) Vấn đề thúc đẩy tiến trình cải tổ Liên Hợp Quốc; (iv) Các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, giáo dục, đa dạng văn hoá....

Trong những năm qua Việt Nam là tấm gương sáng tại Liên Hợp Quốc về xoá đói, giảm nghèo và tích cực giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển với các nước châu Phi và Mỹ La tinh. Tại khoá họp, Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm và thể hiện những quan điểm, đóng góp xây dựng đối với các công việc chung của LHQ với tư cách là ứng cử viên duy nhất của Nhóm châu Á vào chức vụ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. 

Việc tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đoàn Việt Nam là nhằm triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá; tích cực tham gia vào các công việc chung của cộng đồng quốc tế; hội nhập quốc tế sâu rộng với việc ứng cử làm Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009; gặp gỡ với lãnh đạo các nước nhằm thúc đẩy quan hệ song phương; tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo các tổ chức quốc tế cho công cuộc phát triển đất nước; tiếp xúc với chính giới, cộng đồng doanh nghiệp ở Hoa Kỳ nhằm củng cố những phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng.

Về quan hệ Việt Nam- Liên hợp quốc:

Là thành viên chính thức của Liên Hợp Quốc ngày 20/9/1977, quan hệ giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc ngày càng được cải thiện và phát triển tốt đẹp. Việt Nam chủ động tham gia và có những đóng góp tích cực vào các công việc chung của Liên Hợp Quốc. (Việt Nam được bầu là Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ các năm 1997; 2000; 2003; từng là thành viên của nhiều tổ chức quan trọng của LHQ như Hội đồng Kinh tế-Xã hội; Quỹ Nhi đồng; Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế; Hội đồng điều hành Chương trình phát triển và quỹ dân số; Uỷ ban Nhân quyền; Uỷ ban Phát triển xã hội…).Việt Nam cũng tích cực phối hợp với các nước không liên kết bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của LHQ.

12 cơ quan của LHQ có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Các cơ quan đại diện LHQ tại Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ việt Nam về nguồn vốn, công nghệ, kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực. Từ năm 1975 đến nay, UNICEF và chính phủ Việt Nam đã xây dựng, thực hiện 7 chương trình hợp tác quốc gia tại hơn 50 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số tiền UNICEF tài trợ cho Việt Nam là 383 triệu USD. Trong 27 năm hợp tác, Chương trình Phát triển LHQ đã hỗ trợ VN gần 420 triệu USD trong tổng số 1,3 tỷ USD, chủ yếu là viện trợ không hoàn lại mà các cơ quan đại diện LHQ đã cung cấp cho VN trong thời gian này.

Quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và LHQ được đánh giá là mẫu mực trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn và sự trợ giúp của LHQ cho một nước đang phát triển. Hiện nay, LHQ  đã chọn Việt Nam là một trong các nước thí điểm sáng kiến "Một Liên hợp quốc" nhằm phối hợp các hoạt động của LHQ ở Việt Nam cho hữu hiệu hơn.

2. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Cộng hoà Pháp từ 30/9- 3/10/2007:

Nhận lời mời của Thủ tướng Pháp Francois Fillon, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân sẽ đi thăm chính thức Cộng hoà Pháp từ ngày 30/9 đến 03/10/2007.

Chuyến thăm là nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Pháp; thiết lập mối quan hệ giữa lãnh đạo của hai nước; thúc đẩy quan hệ kinh tế đi vào chiều sâu; trao đổi các biện pháp nhằm tạo đà mới về thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ, ODA, văn hoá, giáo dục, du lịch…

Trong thời gian thăm Pháp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Pháp Francois Fillon; gặp một số nghị sĩ quốc hội Pháp; tiếp lãnh đạo của một số tập đoàn lớn của Pháp, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Pháp; thăm một số địa phương và cơ sở kinh tế văn hoá của Pháp.

Chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ song phương theo phương châm đã được lãnh đạo cấp cao hai nước xác định “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài và tin cậy trong thế kỷ 21”.

Nhân chuyến thăm chính này, chúng tôi sẽ tổ chức “Những ngày Việt Nam tại Pháp”. Hoạt động này sẽ góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Pháp; thu hút đầu tư, du lịch của Pháp và EU, tăng cường quan hệ hợp tác kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Pháp và EU.

Thông tin thêm về quan hệ Việt Nam - Pháp:

Về thương mại và đầu tư, Pháp hiện đứng đầu các nước châu Âu và đứng thứ 9 trong số các nước và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 179 dự án trị giá gần 2,25 tỷ USD. Pháp đồng thời cũng là một trong những bạn hàng lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt gần 1,2 tỷ Euro năm 2006. Pháp tiếp tục ưu tiên dành ODA cho Việt Nam và là nhà tài trợ song phương thứ hai sau Nhật Bản với cam kết 1,4 tỷ Euro từ nay đến năm 2010, khoảng 350 triệu Euro/năm.

3. Hội nghị cấp cao ACMECS và Hội nghị cấp cao bốn nước Campuchia – Lào - Myanmar – Việt Nam (CLMV)

Hội nghị cấp cao bốn nước Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ tư và Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác Ayeyawady - Chao Phraya - Mêkông (ACMECS) lần thứ ba sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 10 năm 2007.

Hội nghị cấp cao ACMECS và Hội nghị cấp cao bốn nước Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam năm nay sẽ tập trung thảo luận vào ba vấn đề quan trọng:

- Kiểm điểm hợp tác ACMECS và CLMV.
- Định hướng hợp tác ACMECS và CLMV.
- Thông qua các văn kiện của Hội nghị.

Thông tin thêm:

Chiến lược hợp tác kinh tế Ayayewady- Chao Phraya- Mêkông được thành lập tháng 11/2003 gồm Campuchia, Myanmar, Lào, Thái Lan theo sáng kiến của Thái Lan. Việt Nam tham gia ACMECS từ tháng 11/2004 và bước đầu đã tạo được vai trò và uy tín trong ACMECS.
Hợp tác CLMV được thành lập theo sáng kiến của Lào năm 2004 với việc thông qua Tuyên bố Viên Chăn về Tăng cường hợp tác và hội nhập kinh tế giữa các nước CLMV tại Hội nghị cấp cao CLMV lần 1.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer