Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 04 tháng 10 năm 2023 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 2 năm 2018


Ngày 1/3/2018, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO

1. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ và Băng-la-đét (02-06/3/2018)

Nhận lời mời của Tổng thống Ấn Độ Ram Nát Cô-vin (Ram Nath Kovind) và Tổng thống Băng-la-đét Mô-ha-mát Áp-đun Ha-mít (Mohammad Abdul Hamid), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 02-04/3/2018 và Cộng hòa Nhân dân Băng-la-đét từ ngày 04-06/3/2018. Đây là chuyến thăm Ấn Độ và Băng-la-đét đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Các chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Ấn Độ tiếp tục phát triển sâu rộng sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2016 và Việt Nam - Băng-la-đét kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2018).

Chuyến thăm nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ và quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Băng-la-đét; tiếp tục củng cố các lĩnh vực hợp tác then chốt đang phát triển thuận lợi và tạo đà cho các lĩnh vực có tiềm năng trong thời gian tới; trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến trong thời gian thăm Ấn Độ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ hội kiến Tổng thống Ấn Độ, hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ, tiếp các Lãnh đạo cấp cao và Lãnh đạo một số đảng của Ấn Độ, tham dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ, tham dự Lễ khai trương Không gian Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ và một số hoạt động khác.

Tại Băng-la-đét, dự kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ hội kiến Tổng thống Băng-la-đét, hội đàm với Thủ tướng Băng-la-đét, tiếp các Lãnh đạo cấp cao Băng-la-đét, tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Băng-la-đét, tham dự chương trình biểu diễn văn hóa và phát động Năm Hữu nghị Việt Nam - Băng-la-đét nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và một số hoạt động khác.

2. Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 6 và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia – Lào – Việt Nam (CLV) (29-31/3/2018)

Từ ngày 29-31/3/2018, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 6 và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia – Lào – Việt Nam (CLV) lần thứ 10 tại Hà Nội. Đây là những hoạt động đối ngoại đa phương quan trọng Việt Nam đăng cai tổ chức trong năm 2018. Nhân dịp này, Việt Nam cũng sẽ chủ trì tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS lần thứ nhất để thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các đối tác phát triển vào hợp tác GMS.

Sáng kiến hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng được khởi xướng từ năm 1992, gồm các nước thành viên Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc (hai tỉnh đại diện là Quảng Tây và Vân Nam). Trong thời gian qua, hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng đã được triển khai trên nhiều lĩnh vực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác phát triển giữa các nước tham gia. Hợp tác khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia – Lào – Việt Nam được thành lập từ năm 1999 nhằm thúc đẩy sự phát triển khu vực các tỉnh biên giới 3 nước. Thời gian qua, hợp tác được đẩy mạnh, giúp thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa 3 nước, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tăng cường kết nối giữa ba nền kinh tế.

Các phóng viên tham gia đưa tin tại các hội nghị có thể đăng ký trực tuyến tại địa chỉ gmsclvsummits.mofa.gov.vn từ ngày 5 - 15/3/2018. Các phóng viên Việt Nam có thể liên hệ với Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông; các phóng viên nước ngoài liên hệ với Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao.

3. Ngày Diễn đàn Á – Âu (ASEM)

Hôm nay, ngày 01/3 – Ngày Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM), Việt Nam, là một thành viên sáng lập Diễn đàn, nhiệt liệt chào mừng ngày kỷ niệm quan trọng này.

Tháng 3/1996, 26 nhà Lãnh đạo Á – Âu đã sáng lập Diễn đàn ASEM như một cầu nối gắn kết hai châu lục. Qua hơn hai thập kỷ, ASEM đã phát triển vượt lên kỳ vọng ban đầu, trở thành diễn đàn kết nối, liên kết các quốc gia, các nền văn minh và gắn kết người dân, doanh nghiệp hai châu lục Á – Âu, góp phần thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết đa tầng nấc vì hòa bình và phát triển.

Bước vào thập niên thứ ba, trước những chuyển biến nhanh chóng và phức tạp của cục diện khu vực và thế giới, ASEM đang ở thời khắc chuyển đổi quan trọng. Chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ và năng động hơn giữa châu Á và châu Âu để giải quyết hiệu quả những thách thức hiện nay, trong khi vẫn giữ vững các giá trị cốt lõi và các nguyên tắc của ASEM về bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Việt Nam luôn coi trọng và đặt ưu tiên cao đóng góp vào nỗ lực chung nâng tầm hợp tác ASEM, thúc đẩy kết nối Á – Âu thông qua Cộng đồng ASEAN, các quan hệ đối tác và các cơ chế hợp tác, liên kết song phương, đa phương hiện có. Với việc triển khai chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng và đối ngoại đa phương chủ động, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các thành viên để xây dựng tầm nhìn cho một ASEM có trách nhiệm và có khả năng thích ứng trong cục diện đang định hình.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Đầu tháng 3, tàu sân bay, tàu tuần dương và tàu khu trục của Mỹ sẽ tới Đà Nẵng. Xin cho biết mục đích và chi tiết về hoạt động này tại Việt Nam?

Trả lời:

Được sự đồng ý của chính phủ Việt Nam, đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E.Meyer sẽ thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 5 đến ngày 9/3/2018. Chương trình dự kiến của chuyến thăm bao gồm Lễ đón tàu, họp báo, chào xã giao, các hoạt động trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng... 

Chuyến thăm Việt Nam lần này của tàu sân bay Hoa Kỳ thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước được nêu trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tháng 11/2017, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

2. Đề nghị làm rõ thông tin về CPC cấp quyền cư trú cho người CPC gốc Việt?

Trả lời:

Tôi xin khẳng định Việt Nam luôn mong muốn phía Campuchia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người Campuchia gốc Việt, phù hợp với luật pháp Campuchia và luật pháp quốc tế.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan hữu quan của Campuchia trên tinh thần tạo điều kiện cho người Campuchia gốc Việt từng bước hoàn thiện giấy tờ pháp lý, được đảm bảo quyền lợi hợp pháp, sinh sống ổn định, lâu dài tại Campuchia.

3. Trong khuôn khổ chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson, lãnh đạo Vn có những hoạt động ngoại giao nào với Hoa Kỳ và có diễn ra trên tàu hay không? Theo thời báo Washington, giới chức Mỹ cho biết tàu USS Carl Vinson hoạt động trên Biển Đông nhằm thúc đẩy tự do hàng hải. Trung Quốc cho rằng điều này ảnh hưởng đến chủ quyền và an ninh khu vực, Việt Nam đánh giá thế nào?

Trả lời:

Về các hoạt động giao lưu của tàu hải quân tại Đà Nẵng, Việt Nam, như tôi đã nêu, trong chuyến thăm của tàu hai quân Mỹ sẽ có các hoạt động chào xã giao, lễ đón, hoạt động xã hội... Chi tiết về chương trình sẽ được BQP VN thông báo trong thời gian sớm nhất.

Như tôi đã nói ở trên, chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng, Việt Nam lần này của tàu sân bay Hoa Kỳ là thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đã được nêu trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tháng 11/2017, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

4. Zing: Trong thời gian qua, báo chí Mỹ đưa tin về việc tìm thấy 1 bộ xương nghi là công dân VN tại bang California. Đề nghị xác nhận đây có phải công dân Việt Nam? Nếu đúng đề nghị cho biết danh tính?

Trả lời:

Theo thông tin của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, ngày 14/2/2018, Cảnh sát quận Placer, thành phố Auburn, tiểu Bang California thông báo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco về một người Việt tử vong tại quận Placer. Nạn nhân được xác định là Trần Thị Trang, sinh năm 1995 tại Tp. Hồ Chí Minh. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo cho gia đình chị Trang và đang tích cực hỗ trợ gia đình hoàn thành các thủ tục hậu sự để đưa tro cốt chị Trang về nước.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã đề nghị Cảnh sát quận Placer và các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm xác định để đưa hung thủ ra xét xử, tạo điều kiện để TLSQ và gia đình đưa tro cốt của nạn nhân về nước trong thời gian sớm nhất./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer