Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 29 tháng 02 năm 2024 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 12


THÔNG BÁO

1. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 44, thăm chính thức Cộng hòa Indonesia và Cộng hòa Hồi giáo Iran

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 44 (AIPA-44) Puan Maharani và Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự Đại hội đồng AIPA lần 44, thăm chính thức Cộng hòa Indonesia từ ngày 04 - 07/8/2023 và thăm chính thức Cộng hòa Hồi giáo Iran từ ngày 08 -10/8/2023. 

Đại hội đồng AIPA-44 năm nay được tổ chức tại Jakarta, Indonesia có chủ đề “Nghị viện chủ động thích ứng vì một ASEAN ổn định và thịnh vượng” và dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dự Lễ khai mạc và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể thứ nhất, dự Hội nghị Ban Chấp hành AIPA, hội kiến với Chủ tịch AIPA-44 Puan Maharani và có các hoạt động tiếp xúc song phương quan trọng khác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Indonesia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia Puan Maharani, ký lại Thỏa thuận hợp tác giữa hai Cơ quan lập pháp Việt Nam và Indonesia; hội kiến với Tổng thống Indonesia Joko Widodo; dự Diễn đàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, phát biểu chính sách tại Viện Cộng đồng nghiên cứu chính sách Đại học Indonesia và gặp gỡ cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam tại Indonesia cũng như tham gia một số hoạt động quan trọng khác. Chuyến thăm này là lần đầu tiên một Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm Indonesia trong 13 năm.

Trong thời gian thăm chính thức Iran, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf, ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội và dự kiến hội kiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (I-bờ-ra-him Rây-xi); dự Diễn đàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; phát biểu chính sách tại Viện Nghiên cứu chính trị và quốc tế; tiếp lãnh đạo một số cơ quan, địa phương của Iran và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Iran… Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Iran là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 2018 đến nay và là hoạt động quan trọng nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Iran.

2. Các hoạt động kỷ niệm 56 năm thành lập ASEAN và 28 năm Việt Nam gia nhập ASEAN     

Nhân kỷ niệm 56 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2023) và 28 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2023), Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động kỷ niệm trong tháng 8.

Lễ thượng cờ ASEAN sẽ được tổ chức vào lúc 07:30, sáng thứ Ba, ngày 08/8/2023 tại Trụ sở Bộ Ngoại giao số 1 Tôn Thất Đàm, Ba Đình, Hà Nội. Dự kiến Lãnh đạo của các bộ ngành liên quan trong đó có Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, các Đại sứ, Đại biện Đại sứ quán các nước ASEAN, Timor Leste  với tư cách là nước quan sát viên, và các Đối tác của ASEAN tại Hà Nội sẽ đến tham dự buổi Lễ. Ngày 20/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội sẽ phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN và những người bạn năm 2023 tại thành phố Hải Phòng. Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao sẽ sớm gửi thông báo đăng ký đưa tin đến các cơ quan báo chí.

TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. TTXVN: Xin Người Phát ngôn cho biết phản ứng về việc một nhóm người Philippines đã biểu tình, xé cờ Việt Nam trước trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Manila, Phi-líp-pin ngày 01/8/2023?

Lá cờ đỏ sao vàng là Quốc kỳ thiêng liêng của Việt Nam. Hành động phá hoại lá Quốc kỳ của Việt Nam là xúc phạm tình cảm của nhân dân Việt Nam và cần phải bị lên án nghiêm khắc. Chúng tôi yêu cầu phía Phi-líp-pin xử lý nghiêm vụ việc, có các biện pháp ngăn chặn hữu hiệu, không để hành vi trên tái diễn, gây ảnh hưởng tới quan hệ Đối tác chiến lược đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

2. Reuters: Đề nghị cho biết phản ứng trước phát biểu mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden liên quan tới việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ?

Trong thời gian qua, quan hệ Đối tác toàn diệnViệt Nam – Hoa Kỳ đã phát triển sâu rộng, hiệu quả, thực chất trên tất cả các lĩnh quan hệ song phương cũng như các cơ chế đa phương. Lãnh đạo cấp cao Việt Nam – Hoa Kỳ đã nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước theo hướng ổn định, thực chất và lâu dài, hướng tới tầm mức quan hệ mới khi điều kiện phù hợp và đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

3. Tuổi trẻ: Theo thông báo của nhà chức trách Trung Quốc ngày 28/7, nước này tiến hành tổ chức một cuộc huấn luyện quân sự trên Biển Đông từ ngày 29/7 đến ngày 02/8, khu vực thông báo tập trận bao trùm một phần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam? Xin Người Phát ngôn cho biết quan điểm của Việt Nam?

Việc Trung Quốc đưa một phần của quần đảo Hoàng Sa vào khu vực tập trận quân sự ở Biển Đông từ ngày 29/7 đến ngày 02/8/2023 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này và đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và không tái diễn vi phạm tương tự./.

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer