Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 04 tháng 06 năm 2024 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 15


THÔNG BÁO

+ Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko thăm Việt Nam (10 – 11/10/2023)
 Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko sẽ thăm Việt Nam từ ngày 10 – 11/10/2023.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, toàn diện với sự tin cậy chính trị cao. Hai bên đẩy mạnh tiếp xúc, giao lưu đoàn lãnh đạo cấp cao và các cấp. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973 – 21/9/2023), hai nước có gần 500 hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa trong năm 2023, trong đó, gần đây nhất có chuyến thăm Việt Nam của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko sẽ có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và có các cuộc tiếp kiến với lãnh đạo Việt Nam.

TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Central News Agency: Có nguồn tin cho rằng, Việt Nam và Mỹ đang đàm phán một thương vụ mua bán vũ khí, trong đó Mỹ dự tính bán lô máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất cho Việt Nam và thỏa thuận này có thể đạt được trong năm tới. Đề nghị Bộ Ngoại giao xác nhận và cung cấp thông tin về tiến độ đàm phán của thỏa thuận này.

Chúng tôi chưa có thông tin về việc này. Như các bạn đã biết, vừa qua, Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững đã đề ra những phương hướng lớn cho hợp tác trong 10 năm tới và lâu hơn nữa với 10 trụ cột, bao trùm tất cả các lĩnh vực trên bình diện hợp tác song phương và trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

2. Central News Agency: Đề nghị Bộ Ngoại giao xác nhận thông tin cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thăm Việt Nam trong thời gian tới. Ngoài ông Tập Cận Bình ra, liệu còn có quan chức cấp cao nào khác của Trung Quốc sắp tới thăm Việt Nam hay không?

Các hoạt động đối ngoại quan trọng của Việt Nam sẽ được các cơ quan chủ trì thông báo tới các bạn sau.

3. AFP: Nhà hoạt động Hoàng Thị Minh Hồng là người thứ 5 vào tù về tội trốn thuế. Ngô Thị Tố Nhiên trở thành chuyên gia môi trường thứ sáu bị bắt. Đề nghị bình luận ý kiến cho rằng chính quyền Việt Nam đang sử dụng phương pháp/cáo buộc gián tiếp để đàn áp các nhà hoạt động môi trường và tổ chức phi chính phủ và những cuộc đàn áp này có động cơ chính trị? Có phải thông lệ là chính quyền Việt Nam sẽ bắt giữ các nhà hoạt động và sử dụng như một cách để mặc cả với cộng đồng quốc tế khi cần thiết?

Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những thông tin sai sự thật với dụng ý xấu về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của Việt Nam cũng như về quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Thông tin về các vụ việc này đã được Bộ Công an cung cấp cho báo chí. Đây đều là các trường hợp vi phạm pháp luật Việt Nam, đã bị điều tra, khởi tố và xét xử theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer