Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 14 tháng 06 năm 2024 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 17


THÔNG BÁO

+ Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ (14 – 17/11/2023)

 Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden (Giô Bai-đơn), Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao (TLCC) của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2023 và kết hợp các hoạt động song phương tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ từ ngày 14 – 17/11/2023.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 30 năm Hội nghị cấp cao đầu tiên của các Nhà Lãnh đạo nền kinh tế APEC diễn ra tại Hoa Kỳ (1993 – 2023) và đánh dấu 25 năm Việt Nam gia nhập APEC (1998 –2023).  Với chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường bền vững cho tất cả mọi người”, năm APEC 2023 tập trung vào ba ưu tiên về (i) Kết nối – xây dựng một khu vực tự cường và kết nối thúc đẩy thịnh vượng kinh tế toàn diện; (ii) Đổi mới sáng tạo – thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo vì một tương lai bền vững; (iii) Bao trùm – củng cố một tương lai bình đẳng và bao trùm cho mọi người dân.   

Tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao APEC, Đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo APEC và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), Đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo APEC và Khách mời, có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit) và tiếp xúc song phương với Lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Trên bình diện song phương, chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, với dấu mốc hai nước xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 9/2023). Hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác về kinh tế, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, nhân đạo, trong đó có các hợp đồng thương mại với tổng giá trị trên 10 tỷ USD.

Các hoạt động song phương của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hoa Kỳ nhằm triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (tháng 9/2023); thúc đẩy sự hỗ trợ của Hoa Kỳ về giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước; giao lưu nhân dân.

TRẢ LỜI CÂU HỎI

1.VOV: Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước tình hình xung đột leo thang tại khu vực dải Gaza?

 Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công bạo lực nhằm vào dân thường, nhân viên nhân đạo, nhà báo và các cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Trên tinh thần Nghị quyết số ES-10/21 được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tại phiên họp khẩn cấp ngày 27/10/2023, chúng tôi kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, tuân thủ luật pháp quốc tế, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, bảo vệ dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự, thiết lập hành lang nhân đạo và thả ngay lập tức các con tin đang bị giam giữ.

Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy các bên kiềm chế, đối thoại, giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc nhằm đạt được giải pháp công bằng, thỏa đáng và lâu dài cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

2. VnExpress: Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuần trước thông báo đã sơ tán 46 người khỏi I-xra-en trong đó có 4 công dân Việt Nam. Xin Người Phát ngôn cho biết tình hình bảo hộ những công dân này và phía Nhật Bản đã có trao đổi gì với phía Việt Nam hay chưa?

Liên quan đến công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại I-xra-en, trước tình hình căng thẳng leo thang tại khu vực Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, từ ngày 16/10/2023, Bộ Ngoại giao đã ra khuyến cáo công dân Việt Nam ở I-xra-en sớm chủ động rời I-xra-en để bảo đảm an toàn.

Cho đến nay, đã có 13 công dân Việt Nam trở về nước an toàn trên các chuyến bay thương mại và các chuyến bay của các đối tác có công dân ở I-xra-en trên tinh thần nhân đạo.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại I-xra-en đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án bảo hộ công dân tại chỗ; giữ liên lạc, tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo, hỗ trợ công dân rời I-xra-en đến khu vực an toàn.

Trong trường hợp khẩn cấp, cần sự giúp đỡ hỗ trợ và cần biết thông tin về các phương án bảo hộ công dân, chúng tôi đề nghị công dân liên hệ số đường dây nóng Bảo hộ công dân: Đại sứ quán Việt Nam tại I-xra-en: +972 50 818  6116; +972 52 727 4248 hoặc 972 50 994 0889; và Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84; +84 965 41 11 18. Email: baohocongdan@gmail.com.

3. VnExpress: Xin Người Phát ngôn cho biết thêm thông tin về công tác bảo hộ với 61 người Việt được giải cứu từ các sòng bạc tại Mi-an-ma?

Liên quan đến vụ việc các lực lượng chức năng Mi-an-ma đã đưa hàng trăm công dân nước ngoài, trong đó có công dân Việt Nam từ các tụ điểm sòng bạc lừa đảo ở khu vực biên giới phía Bắc Mi-an-ma về khu vực an toàn, cho đến nay, đã xác định được 166 công dân Việt Nam trong số công dân nước ngoài được giải cứu và được đưa về khu vực an toàn tại khu vực biên giới phía Bắc Mi-an-ma giáp với biên giới Trung Quốc. Khu vực này cùng với một số khu vực/bang khác tại Mi-an-ma, trong đó có bang Kayin đang xảy ra giao tranh và gây khó khăn cho việc tiếp cận và bảo hộ công dân. 

Trong những ngày vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các đơn vi liên quan của Bộ Ngoại giao đã họp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mi-an-ma, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc cũng như các cơ quan chức năng trong nước về vấn đề bảo hộ công dân Việt Nam tại khu vực này. Đại sứ quán Việt Nam tại Mi-an-ma đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại và trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc để chuẩn bị phương án bảo hộ công dân, đẩy nhanh công tác điều tra, xác minh, hoàn tất các thủ tục để hỗ trợ, đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất; đồng thời đề nghị phía Mi-an-ma có phương án bảo đảm an ninh, an toàn và điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho công dân.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam (i) Nếu không thật sự cần thiết, không nên đến hoặc tránh đến khu vực bang Shan và bang Kayin, Mi-an-ma; (ii) Nếu đang ở khu vực bang Shan và bang Kayin, Mi-an-ma cần nhanh chóng có phương án chủ động sơ tán an toàn người và tài sản đến nước thứ 3 hoặc về Việt Nam; (iii) Thường xuyên theo dõi những thông tin của chính quyền sở tại, cảnh báo của Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Mi-an-ma) để phản ứng kịp thời.

Trong trường hợp khẩn cấp, công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân:
- Đại sứ quán Việt Nam tại Mi-an-ma : +959660888998.

- Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84; +84 965 41 11 18. Email: baohocongdan@gmail.com./.

4. Phoenix: Xin Người Phát ngôn bình luận về việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ gần đây tiếp tục đưa Việt Nam trở lại danh sách giám sát thao túng tiền tệ?

Ngân hàng Nhà nước đã có thông tin chính thức về vấn đề này. Báo cáo ngày 07/11/2023 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ” đã đưa 6 nền kinh tế trong đó có Việt Nam vào “danh sách giám sát thao túng tiền tệ”. Báo cáo này khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ và đưa ra những nhận xét tích cực về kết quả điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam.

Trong thời gian tới, trên tinh thần Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam tiếp tục duy trì sự hợp tác chặt chẽ và các kênh trao đổi thường xuyên, có hiệu quả với Hoa Kỳ để chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết, tháo gỡ các vướng mắc tồn tại trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, nhằm góp phần đưa quan hệ kinh tế song phương Việt Nam – Hoa Kỳ  phát triển ổn định, bền vững, đáp ứng lợi ích của cả hai bên./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer