Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 22 tháng 07 năm 2024 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 3 năm 2024


THÔNG BÁO

+ Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tham dự Phiên họp cấp cao Khóa 55 Hội đồng Nhân quyền và thăm chính thức Ireland (26-29/02/2024)

 Trong tuần qua, từ ngày 26-29/02/2024, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Phiên hợp cấp cao Khóa 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc được tổ chức tại Giơ-ne-vơ và thăm chính thức Ireland.

 Đây là năm thứ hai Việt Nam tham gia Phiên họp cấp cao trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025. Phiên họp cấp cao khóa 55 lần này đã tập trung thảo luận về những vấn đề toàn cầu cấp bách như tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, bất bình đẳng…

Việc tham dự Phiên họp cấp cao lần này của Việt Nam nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, đồng thời thể hiện vai trò là thành viên có trách nhiệm, đóng góp tích cực tại Hội đồng nhân quyền, qua đó nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác của Việt Nam với Liên hợp quốc và các quốc gia tham dự Phiên họp cấp cao này.

Tại Geneva, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp cấp cao, có các cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk và Trưởng đoàn các nước tham dự. Tại Phiên họp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã thông báo và đề nghị các nước ủng hộ Việt Nam tái ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026 – 2028.

Từ ngày 28-29/2/2024, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có chuyến thăm chính thức Ireland theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Micheal Martin (Mai-cơn Ma-tin). Đây là chuyến thăm chính thức Ireland đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam trong vòng 20 năm qua. Chuyến thăm nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Ireland và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng cũng như tăng cường trao đổi, phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng tâm. Tại Ireland, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc tiếp kiến với Tổng thống Ireland Michael D. Higgins, hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Ireland Micheal Martin, gặp Chủ tịch Thượng viện Jerry Buttimer và Chủ tịch Hạ viện Seán Ó Fearghaíl.

TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. VnExpress: Đề nghi bình luận về việc Trung Quốc đưa tàu hải cảnh CCG 5901 vào khu vực Bãi Tư Chính vừa qua?

Lập trường của Việt Nam đối với khu vực bãi ngầm Tư chính là nhất quán và đã được nhiều lần khẳng định. Theo đó, khu vực bãi ngầm Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam được xác lập hoàn toàn phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam được xác lập hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam đang và sẽ kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng trên biển của mình bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.  

2. Sputnik: Ngày 27/2 vừa qua, thể thao điện tử Việt Nam đã vô dịch môn bóng rổ thể chất số (Phygital Baskeball Invitational) tại Thế vận hội của Tương lai (Games of Futures 2024) diễn ra tại Kazan, Nga. Đề nghị bình luận về việc tham dự và chiến thắng của đội tuyển Việt Nam? Năm nay Việt Nam chỉ tham gia tranh tài tại Phygital Baskeball Invitational. Xin cho biết trong tương lai Việt Nam sẽ gửi thêm các đội tuyển khác tham dự Games of Futures hay không?

Theo tôi được biết, Việt Nam vừa qua đã giành được chiến thắng môn bóng rổ thể chất số tại Thế vận hội của Tương lai 2024 (Games of Futures). Việc tham gia các cuộc thi thể thao khu vực và quốc tế sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và tăng cường hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và các quốc gia. Chúng tôi tin tưởng rằng từ thành tích và kinh nghiệm lần này, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia các giải đấu khác đặc biệt là xu hướng kết hợp thể thao điện tử và thể thao truyền thống trong tương lai.

3. Tuổi trẻ: Nguồn tin Reuters cho hay sau các sự cố với nhiều tuyến cáp quang biển. Việt Nam đã đàm phán với công ty SpaceX của Elon Musk về việc cung cấp vệ tinh Starlink. Tuy nhiên, kế hoạch này đã tạm dừng. Nguồn tin trong ngành cho biết SpaceX đang muốn trở thanh ngoại lệ với việc tăng giới hạn quyền sở hữu nước ngoài 50%. Việc Starlink thí điểm cho lực lượng tuần duyên Việt Nam cũng đã dừng lại. Chưa ai lên tiếng về việc này. Đề nghị bình luận về thông tin này?

 Chúng tôi chưa nhận được thông tin như báo hỏi./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer