Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 24 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Nhu cầu của Trung Quốc đẩy giá than toàn cầu tăng lên

Nhu cầu nhập khẩu than của Trung Quốc trong năm nay sẽ làm cho giá than toàn cầu tăng lên. Một cuộc thăm dò của Reuters cho biết nhu cầu than sẽ tăng theo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay, ước tính khoảng 9,5%.

Kể từ cuối tháng 8-2009, giá than tăng gần 30%. Vào giữa tháng 1-2010, giá than leo lên 100 đô la Mỹ/tấn, sau đó giảm còn 95 đô la Mỹ/tấn. Nguyên nhân một phần vì Trung Quốc đóng cửa các mỏ than nhỏ làm giảm sản lượng than trong nước, dẫn đến nguồn cung eo hẹp. Việc đóng cửa các mỏ than khiến ngành thép của Trung Quốc tăng nhập khẩu than gấp 10 lần.

“Nếu Trung Quốc tiếp tục làm như vậy, cộng với việc nền kinh tế Mỹ, Tây Âu và toàn cầu hồi phục thì trong 2-3 năm nữa, nhu cầu than trên thị trường sẽ rất chạy” - Giám đốc của Teck Resources, Don Lindsay nói.

Trung Quốc tăng nhập khẩu để bù thiếu hụt

Số liệu của hải quan Trung Quốc cho thấy trong năm 2009, số lượng than nhập khẩu của Trung Quốc cao kỷ lục, đạt 126 triệu tấn, gấp ba lần năm trước đó. Lượng nhập khẩu ròng trong năm 2009 là 103 triệu tấn. Năm 2009, Trung Quốc đã thu mua các nguồn than dư của thị trường châu Á-Thái Bình Dương, nhập khẩu than của Colombia, Nam Phi và Mỹ.

Quí 4-2009, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt 10,7%, đẩy mạnh nhu cầu về than. Đồng thời, mùa đông và nhu cầu của ngành thép làm cho nhu cầu than của Trung Quốc tăng lên. Lượng nhập khẩu than tháng 12-2009 đạt 16 triệu tấn, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước đó, khiến cả năm 2009, lượng nhập khẩu than của Trung Quốc tăng gấp đôi so với năm trước đó.

Sản lượng than của Trung Quốc đầu tháng 3-2010 có thể bị hạn chế do chính phủ tiếp tục đóng cửa các mỏ than nhỏ, trong khi tỉnh Sơn Tây – tỉnh sản xuất than lớn nhất của Trung Quốc - tiếp tục chỉnh đốn các mỏ than. Một báo cáo cho thấy 98% các mỏ than nhỏ ở Sơn Tây thực hiện sáp nhập nhưng chỉ hơn 80% nhận được giấy phép khai khoáng.

Tuy nhiên, sản lượng than của Trung Quốc có khả năng tăng từ 3 tỉ tấn năm ngoái lên 3,3 tỉ tấn trong năm nay. Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc có nhu cầu lớn về than chủ yếu để đáp ứng năng lực sản xuất trong nước. Do vậy, sản xuất trong nước tăng hoặc giảm nhẹ cũng có thể dẫn đến sự thay đổi lớn trong sản lượng nhập khẩu than.

Giá than thế giới sẽ tăng từ tháng 4

Trung Quốc đột nhiên trở thành người mua than chính làm thị trường toàn cầu bị dao động vì trước đó, Trung Quốc luôn tự túc về than. Nhà phân tích Ghee Peh của tập đoàn UBS (Thuỵ Sĩ) nói: “Việc vận chuyển than bằng đường biển đến Trung Quốc ngày càng nhiều”.

UBS dự báo từ tháng 4-2010 trở đi, giá than từ 90 đô la Mỹ/tấn sẽ tăng lên 95 đô la Mỹ/tấn do nhu cầu của Trung Quốc và Ấn Độ tăng lên, trong khi nguồn cung ở Ấn Độ và Nam Phi gặp khó khăn. Một nhà phân tích cho biết: “Vào tháng 4, chúng ta sẽ thấy tác động của việc nhập khẩu than của Trung Quốc, khi đó, giá các hợp đồng sẽ cao hơn nữa”.

Giá than tại cảng Tần Hoàng Đảo, cảng than chính của Trung Quốc, tăng lên 1/3 kể từ tháng 8-2009, đến 745 nhân dân tệ/tấn (tương đương 2.045.000 đồng Việt Nam). Các nhà phân tích và kinh doanh cho rằng nguồn cung cấp hạn chế đã đẩy giá than tăng lên./.

(TBKTSG Online, 8/3/2010)

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer