Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 19 tháng 10 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam tiếp tân Đại sứ Mozambique

(MOFA) - Chiều 29/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã tiếp ông Leonardo Rosário Manuel Pene nhân dịp ông được bổ nhiệm là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Mozambique tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, chúc mừng Đại sứ được bổ nhiệm công tác tại Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam chúc Đại sứ đạt được nhiều thành công trong thời gian, đóng góp thiết thực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mozambique.

Cho rằng nhiệm kỳ công tác của Đại sứ sẽ vô cùng thuận lợi nhờ có quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa hai nước trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước và nhân dân, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, Mozambique là nước Việt Nam có quan hệ gắn bó đặc biệt ở châu Phi.

Trên cơ sở quan hệ chặt chẽ, tốt đẹp giữa hai nước, Thứ trưởng mong muốn Đại sứ tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại hai nước phát triển, đặc biệt trong những lĩnh vực hai nước có thế mạnh như: năng lượng, công nghệ viễn thông, nông nghiệp… Thứ trưởng mong muốn Mozambique xuất khẩu than sang Việt Nam phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Mozambique.

Việt Nam cũng mong muốn Mozambique ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; thúc đẩy việc trao đổi đoàn các cấp trong thời gian tới; lên kế hoạch triển khai mở rộng hợp tác trong nông nghiệp sang giai đoạn mới; sớm tổ chức kỳ họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 4 giữa hai nước và tạo điều kiện tối đa cho cộng đồng người Việt tại Mozambique khởi công xây dựng ngôi chùa đầu tiên tại thủ đô Maputo…

Cảm ơn Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã dành thời gian tiếp, tân Đại sứ Leonardo Rosário Manuel Pene nhấn mạnh, lãnh đạo chính quyền Mozambique luôn đánh giá cao những tình cảm chân thành cũng như sự hỗ trợ, hợp tác của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông tin với Thứ trưởng về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của Mozambique thời gian qua, Đại sứ cho biết, tình hình chính trị Mozambique đã ổn định hơn với sự hợp tác giữa Đảng cầm quyền FRELIMO và đảng phái đối lập. Các bên đã đi đến thỏa thuận hòa bình và sớm tiến hành cuộc bầu cử địa phương vào tháng 10/2018, đi đến bầu cử tổng thống vào năm 2019.Đồng tình với Thứ trưởng Vũ Hồng Nam về các biện pháp thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại giữa hai nước, tân Đại sứ Mozambique khẳng định, sẽ nỗ lự hết sức mình nhằm đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển, đáp ứng kỳ vọng của Lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Tân Đại sứ cũng mong muốn, Chính phủ, các bộ/ngành và Bộ Ngoại giao hỗ trợ để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và sẽ tìm biện pháp thu hút các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nhiều hơn nữa vào Mozambique.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer