Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 17 tháng 11 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm: Việt Nam làm hết sức mình để xây dựng cộng đồng ASEAN

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân kỷ niệm 40 năm thành lập ASEAN (8/8), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ làm hết sức mình để có đóng góp tích cực và quan trọng cho việc xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Đề nghị Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao đánh giá về thành tựu của ASEAN sau 40 năm hình thành và phát triển. Theo quan điểm của Việt Nam, thành tựu nào là quan trọng nhất mà ASEAN đã đạt được trong 4 thập kỷ qua. Thành tựu về đối ngoại của ASEAN đã giúp ASEAN thay đổi như thế nào trên trường quốc tế?

Thành lập ngày 8/8/1967, trải qua 40 năm tồn tại và phát triển, ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và quan trọng, được bạn bè và cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong những tổ chức quốc tế khu vực thành công nhất thế giới. Có thể điểm lại một số thành tựu chính như sau:

Thứ nhất: Thành tựu nổi bật và quan trọng nhất của ASEAN là đã hình thành một ASEAN bao gồm cả 10 nước Đông Nam Á, đưa đến những thay đổi căn bản về chất của Hiệp hội, cũng như tình hình khu vực. ASEAN-10 đã góp phần chấm dứt sự chia rẽ và đối đầu giữa các nước Đông Nam Á, tạo dựng mối quan hệ mới trên cơ sở hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, hợp tác toàn diện và chặt chẽ, góp phần duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực.

Thứ hai: ASEAN ngày càng mở rộng hợp tác nội khối ra nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả chính trị - an ninh, kinh tế - thương mại, văn hóa-xã hội, khoa học - kỹ thuật, môi trường...; tạo khuôn khổ và nền tảng vững chắc cho việc gia tăng liên kết khu vực, hỗ trợ tích cực cho các nước thành viên trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như kịp thời thích ứng quá trình khu vực hóa và toàn cầu hóa.

Thứ ba: Vai trò và uy tín của ASEAN trên trường quốc tế cũng được nâng cao. Ngày nay đã trở thành một thực thể chính trị - kinh tế quan trọng ở Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương, là đối tác không thể thiếu trong chính sách khu vực của các nước và các trung tâm lớn trên thế giới. ASEAN đã khởi xướng thành công và đóng vai trò chủ đạo trong nhiều cơ chế hợp tác quan trọng như các cơ chế ASEAN + 1; ASEAN + 3; Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF); Cấp cao Đông Á (EAS). Ngoài ra ASEAN có vai trò quan trọng tại nhiều cơ chế hợp tác khu vực và liên khu vực như ASEM, APEC, ASEAN đã trở thành quan sát viên tại Đại hội đồng liên hợp quốc, có quan hệ với nhiều tổ chức khu vực và quốc tế khác như GCC, SAARC, Mecosour...

Thứ tư: ASEAN đã giữ vững được những nguyên tắc cơ bản, đồng thời biết vận dụng linh hoạt "Phương cách ASEAN" hết sức độc đáo, với tinh thần "thống nhất trong đa dạng", ASEAN đã đoàn kết, hợp tác vượt qua những thăng trầm của lịch sử, những thách thức của thời đại để trưởng thành và phát triển. Chính chủ đề Kỷ niệm 40 năm thành lập ASEAN là "Một ASEAN ở trái tim của một châu Á năng động" là một tuyên bố mạnh mẽ thể hiện rõ vai trò và vị trí hiện nay của ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Mục tiêu đang hướng tới của ASEAN là gì? Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, các nước ASEAN cần làm gì để đạt được các mục tiêu này?

1. Mục tiêu lớn nhất mà ASEAN đang hướng tới là xây dựng một Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với ba trụ cột chính: Cộng đồng An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội. Cộng đồng ASEAN sẽ dựa trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN, dự kiến sẽ được thông qua vào tháng 11 năm nay tại Xinhgapo. Đồng thời, ASEAN cũng tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng quan hệ với các đối tác bên ngoài, vì mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và hợp tác cùng có lợi ở khu vực.

Mục tiêu tổng quát của Cộng đồng ASEAN là xây dựng ASEAN thành một tổ chức hợp tác liên Chính phủ liên kết sâu sắc hơn và ràng buộc hơn; nhưng không phải là một tổ chức siêu quốc gia và không khép kín mà vẫn mở rộng hợp tác với bên ngoài.

2. Để đạt mục tiêu trên, ASEAN cần có tầm nhìn xa, tiến hành những đổi mới cần thiết. Một số vấn đề trọng yếu theo tôi là:

Trước hết, mỗi nước thành viên cần kết hợp hài hòa lợi ích quốc gia với lợi ích chung của cả khu vực ASEAN vì mục tiêu chung là hình thành một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất và liên kết chặt chẽ hơn.

Thứ hai, ASEAN cần đổi mới tổ chức - bộ máy và cơ chế hoạt động theo hướng gọn nhẹ và nâng cao hiệu quả hoạt động, nhằm xóa bỏ hình ảnh một ASEAN có nhiều ý tưởng nhưng việc thực hiện còn nhiều hạn chế.

Thứ ba, ASEAN phải có các biện pháp thiết thực để nhanh chóng thu hẹp khoảng cách phát triển hiện đang tồn tại trong Hiệp hội, nhất là giữa hai nhóm nước thành viên cũ và mới. Mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN sẽ khó đạt được nếu trong ASEAN vẫn còn sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa các nước thành viên. Việc lập Quỹ đặc biệt dành riêng cho thu hẹp khoảng cách phát triển và nâng cao hiệu quả thực hiện Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) sẽ góp phần quan trọng cho thực hiện mục tiêu này.

Thứ tư, ASEAN cần phấn đấu xác lập vững chắc vai trò là trung tâm thúc đẩy và kết nối các mối liên kết khu vực ở nhiều tầng nấc khác nhau ở Châu Á - Thái Bình Dương. ASEAN cần tiếp tục mở rộng và duy trì quan hệ cân bằng với các đối tác bên ngoài, kiên trì giữ vững vai trò chủ đạo trong việc xử lý các vấn đề khu vực.

Gia nhập ASEAN từ năm 1995, kể từ đó đến nay, Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tổ chức này và được các quốc gia thành viên công nhận. Đề nghị Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết cụ thể về những đóng góp đó?

Mặc dù là một nước thành viên mới, gia nhập sau, với nhiều điều kiện khó khăn, bỡ ngỡ, song ngay khi trở thành thành viên chính thức của ASEAN từ tháng 7/1995, Việt Nam đã tham gia tích cực, chủ động và có nhiều đóng góp quan trọng trên tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN; và đã thu được nhiều kết quả thiết thực, mà bao trùm là tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho an ninh và phát triển của đất nước ta.

Đóng góp quan trọng đầu tiên của chúng ta sau khi tham gia ASEAN là đã góp phần tích cực trong việc thúc đẩy kết nạp các nước Lào, Mianma và Campuchia, để hình thành một khối ASEAN thống nhất, quy tụ tất cả 10 quốc gia ở Đông Nam Á.

Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng trong việc xác định phương hướng hợp tác và các quyết sách lớn của ASEAN, như xây dựng Tầm nhìn 2020, Tuyên bố Hà Nội về Thu hẹp khoảng cách phát triển, Tuyên bố Bali - II về xây dựng Cộng đồng ASEAN, Chương trình hành động Viêngchăn (VAP) và các Kế hoạch hành động về từng trụ cột của Cộng đồng ASEAN.

Việt Nam luôn kiên trì bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của Hiệp hội, nhất là không can thiệp và đồng thuận; xử lý khéo léo một số vấn đề phức tạp, nhạy cảm trong khu vực, giúp ASEAN duy trì đoàn kết, hợp tác và hạn chế sức ép và tác động từ bên ngoài. Việt Nam cũng góp phần tích cực cùng các nước ASEAN thúc đẩy và phát huy tác dụng của các cơ chế bảo đảm an ninh khu vực như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố về Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) để tiến tới Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)...

Chỉ 3 năm sau khi trở thành thành viên, Việt Nam đã đảm nhận đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 6 (Hà Nội, 1998), đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Uỷ ban thường trực ASEAN (ASC) giai đoạn 2000-2001 và tổ chức thành công một loạt các Hội nghị cấp Bộ trưởng của ASEAN tại Hà Nội. Đặc biệt chúng ta đã đóng góp vào việc đề xuất các chương trình thực hiện Sáng kiến Liên kết ASEAN về thu hẹp khoảng cách phát triển, như việc thành lập Quỹ Đặc biệt ASEAN giúp các nước CLMV thu hẹp khoảng cách phát triển.

Việt Nam đã cùng các nước ASEAN tiến hành đàm phán và thúc đẩy hợp tác và tự do hóa về thương mại, dịch vụ, đầu tư trong ASEAN với các nước Đối thoại, góp phần nâng cao tiếng nói và vị thế của ASEAN trên thế giới.

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập ASEAN và 12 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, tôi muốn nhấn mạnh là Việt Nam đã, đang và sẽ làm hết sức mình để có đóng góp tích cực và quan trọng cho việc xây dựng Cộng đồng ASEAN. Những nỗ lực và đóng góp của chúng ta trong ASEAN đã được bạn bè trong khu vực hoan nghênh và đánh giá rất cao. Ngày nay,Việt Nam đã tạo dựng được cho mình một vai trò và vị trí vững vàng trong ASEAN. Khi đưa ra các quyết sách lớn về các vấn đề trọng đại, nhất là những vấn đề liên quan đến định hướng phát triển tương lai của Hiệp hội, tiếng nói của chúng ta luôn được các bạn lắng nghe và nể trọng./.(TTXVN)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer