Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 02 tháng 10 năm 2023 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Nội dung Họp báo thường kỳ lần thứ 3 năm 2023


I. THÔNG BÁO

1. Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ hai (ngày 10/3/2023)

Ngày 10/3/2023 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái sẽ cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Choo Kyunghoo (Chu Kiêng Hô) đồng chủ trì Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ hai.

Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 12/2022. Hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước. Hàn Quốc giữ vị trí nhà đầu tư lớn nhất, đối tác Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA), lao động và du lịch lớn thứ hai, đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam.

Dự kiến, tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái va Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Choo Kyunghoo sẽ trao đổi các nội dung về hợp tác thương mại, đầu tư, năng lượng và xây dựng hạ tầng, hợp tác phát triển, công nghệ thông tin và truyền thông, lao động và y tế.
 
2. Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Ba Lan thăm Việt Nam (16-17/03)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Ba Lan Zbigniew Rau (Zơ-bi-gơ-nhép Ra-u) sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/3/2023.

Việt Nam và Ba Lan có quan hệ truyền thống tốt đẹp với bề dày lịch sử hơn 70 năm. Quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước liên tục phát triển mạnh mẽ, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 2,57 tỷ USD; nông nghiệp là điểm sáng trong quan hệ hợp tác với kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản giữa hai nước đạt 165,4 triệu USD; giáo dục – đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống với nhiều suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Ba Lan…

Dự kiến, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Ba Lan Zbigniew Rau sẽ hội kiến với Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

3. Lễ kỷ niệm chính thức Ngày quốc tế Pháp ngữ (17/3)

Ngày 17/3/2023, Bộ Ngoại giao sẽ tổ chức, phối hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), tổ chức lễ kỷ niệm chính thức Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3 với sự tham dự của Lãnh đạo và đại diện các Bộ, ngành, địa phương, trường học, tổ chức, doanh nghiệp là thành viên Tổ công tác liên ngành về hợp tác với Cộng đồng pháp ngữ hoặc có nhiều hợp tác với các nước Pháp ngữ; Lãnh đạo, đại diện là thành viên của Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF), đại diện các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế có nhiều hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ. Đây là hoạt động chính trị - văn hoá quan trọng nhất trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ. Đồng thời, nhân dịp Lễ Kỷ niệm, Nhóm GADIF cũng sẽ trao tặng Giải thưởng danh dự cho cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy và phát triển tiếng Pháp tại Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và OIF.

Các cơ quan báo chí Việt Nam và nước ngoài quan tâm đến sự kiện vui lòng đăng ký với Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao để đưa tin tại Lễ Kỷ niệm.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Phoenix TV: Việt Nam đã nhận được thông báo chính thức của Chính phủ Trung Quốc về đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thí điểm đưa đoàn khách Trung Quốc? Việt Nam có kế hoạch phục hồi đường bay thẳng tới Trung Quốc thời gian tới không?

Hợp tác du lịch là một trong những lĩnh vực quan trọng trong hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc và cũng là lĩnh vực hợp tác quan trọng trong giao lưu nhân dân. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc là quốc gia có lượng khách du lịch lớn nhất đến Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác du lịch hàng đầu của Trung Quốc ở khu vực.

Trong thời gian qua, phía Việt Nam đã duy trì trao đổi chặt chẽ với Trung Quốc về việc thúc đẩy hợp tác du lịch, trong đó có khôi phục du lịch theo đoàn. Theo thông tin mới nhất, Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn từ ngày 15/03/2023 tới đây.

Việt Nam mong muốn hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, cùng nhau thúc đẩy để du lịch hai nước sớm phục hồi và phát triển lành mạnh, vì lợi ích của hai bên và đáp ứng nhu cầu của người dân hai nước.

Chúng tôi luôn ủng hộ việc thiết lập các đường bay quốc tế đến và đi tới các địa phương trong khu vực, qua đó, giúp tăng cường giao lưu nhân dân thúc đẩy hợp tác cùng có lợi kinh tế thương mại, du lịch và trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các đối tác trong đó có Trung Quốc.

2. Phoenix: Bên lề cuộc họp lưỡng hội, Ngoại trưởng Trung Quốc có tổ chức họp báo nói về đường lối đối ngoại của Trung Quốc sau lưỡng hội. Xin cho biết bình luận của Việt Nam? Triển vọng phát triển quan hệ Việt Trung sau lưỡng hội Trung Quốc?

Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc; luôn mong muốn quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình và phát triển của khu vực và trên thế giới.

3. VnExpress: Đề nghị Bộ Ngoại giao bình luận về thông tin Thứ trưởng Ngoại giao Nga Yevgeny Ivanov hôm 5/3 nói rằng nước này đang chuẩn bị dự thảo thỏa thuận liên chính phủ để cùng đơn giản hóa thủ tục visa với Việt Nam, Angola, Indonesia, Syria và Philippines?

Trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tích cực gặp gỡ, trao đổi với phía Nga về vấn đề đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh cho công dân Việt Nam.
Việt Nam hoan nghênh phía Nga xem xét đơn giản hóa thủ tục thị thực cho công dân Việt Nam và ủng hộ các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và các nước giao thương, đi lại, tăng cường giao lưu nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

4. VnExpress: Phản ứng trước việc Chính phủ Hàn Quốc kháng cáo phán quyết của Tòa án đối với vụ kiện của bà Nguyễn Thị Thanh?

Chúng tôi lấy làm việc trước việc Chính phủ Hàn Quốc kháng cáo phán quyết của Tòa án, không phản ánh đúng sự thật khách quan đối với vấn đề này.

Việt Nam chủ trương “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai” nhưng không có nghĩa là “phủ nhận lịch sử”. Trên tinh thần “Đối tác chiến lược toàn diện”, Việt Nam đề nghị phía Hàn Quốc nhận thức đúng đắn và tôn trọng sự thật lịch sử, khuyến khích các hành động thiết thực, hiệu quả nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần vào củng cố, tăng cường tình hữu nghị và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước cũng như nhân dân hai nước.

5. VietNam News: Trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng Hàn Quốc ngày 10/3/2023 có nêu vấn đề kháng cáo vụ thảm sát này không hay chỉ hợp tác kinh tế đầu tư?

Như tôi đã thông báo với các bạn từ đầu họp báo, cuộc đối thoại ngày mai diễn ra giữa hai Phó Thủ tướng Việt Nam và Hàn Quốc là cuộc Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam và Hàn Quốc. Cuộc họp sẽ trao đổi về hợp tác thương mại, đầu tư, năng lượng và xây dựng hạ tầng, hợp tác phát triển, công nghệ thông tin và truyền thông, lao động và y tế.

Tôi hiểu là Ban Tổ chức sẽ gửi thông tin của cuộc họp sau khi kết thúc đến phóng viên báo chí./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer