Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 21 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

"Đến Việt Nam, bước ngoặt thay đổi cuộc đời tôi"

(TGVN) Đó chính là chia sẻ của nguyên Đại biện Colombia tại Việt Nam Carlos Albán trong buổi Lễ trao Huân chương Hữu nghị do Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký quyết định trao tặng.

  

Sáng 11/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã trao Huân chương Hữu nghị cho ông Carlos Albán, nguyên Đại biện nước Cộng hòa Colombia tại Việt Nam.

Cùng dự lễ trao huân chương còn có Đại biện Colombia bà Claudia Liliana Zambrano Naranjo, Đại sứ các nước Argentina, Brazil, Chile, Cuba, Mexico, Venezuela và Tây Ban Nha tại Hà Nội, cùng các đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao.

Theo đó, căn cứ luật thi đua khen thưởng, xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang quyết định: Tặng thưởng Huân chương Hữu nghị cho ông Carlos Albán – Đại biện nước Cộng hòa Colombia tại Việt Nam, vì những đóng góp tích cực hiệu quả của ông trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Colombia.

Tại lễ trao Huân chương Hữu nghị, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết: “Quyết định tặng phần thưởng cao quý trên của Chủ tịch nước Việt Nam thể hiện sự ghi nhận của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp quý báu của ông Carlos Albán trong việc thúc đẩy, tăng cường mở rộng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Colombia trong gần ba năm công tác nhiệm kỳ tại Việt Nam”.

Thứ trưởng khẳng định rằng, hình ảnh về một nhà ngoại giao Colombia cùng phu nhân đã hết mình đóng góp tích cực vì tình hữu nghị và quan hệ hợp tác hai nước trên nhiều lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, đào tạo, khoa học – kỹ thuật… luôn được ông cũng như những đồng nghiệp ở Bộ Ngoại giao Việt Nam lưu giữ trong trái tim.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ tin tưởng, dù ở bất cứ đâu, trên bất kỳ cương vị nào, trái tim của ông Carlos Albán và phu nhân luôn lưu giữ và dành những kỷ niệm tốt đẹp về đất nước và nhân dân Việt Nam.

Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn rằng, phát huy nền tảng tốt đẹp đó, ông Carlos Albán và phu nhân cũng như tân Đại biện Colombia tại Việt Nam, bà Claudia Liliana Zambrano Naranjo, sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực hơn nữa vào việc tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và Colombia.

Bày tỏ sự vinh dự khi được nhận Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý nhất mà Chính phủ Việt Nam trao cho một người nước ngoài, và lần đầu tiên cho một công dân Colombia, ông Carlos Albán phát biểu: “Tôi xin đón nhận vinh hạnh này với lòng khiêm nhường sâu sắc”.

“Niềm tin và cơ hội mà Chính phủ Colombia đã trao cho tôi khi được đến Việt Nam và tiến trình hòa bình của Colombia là hai bước ngoặt thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi… Vinh dự này đối với tôi là một sự khích lệ tinh thần lớn lao, với sự đồng hành của phu nhân của tôi, Martha, cùng với tất cả các vị khách có mặt tại đây ngày hôm nay, những người đồng nghiệp, bạn hữu. Trong cuộc đời hai chúng tôi, đất nước và con người Việt Nam luôn có một vị trí vô cùng đặc biệt”.

Ông Carlos Albán cũng khẳng định, ông sẽ tiếp tục thực hiện tâm nguyện của bản thân là làm việc và làm tất cả những gì có thể để góp phần thắt chặt mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Huân chương mà Chính phủ Việt Nam trao cho ông cũng là để vinh danh những người Colombia tin tưởng vào một tương lai rộng mở, vào tình đoàn kết và hữu nghị, dành cho hai dân tộc có bản sắc riêng, ông nhấn mạnh thêm.

Nhân dịp này, ông Carlos Albán xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, cũng như toàn thể người dân Việt Nam anh em vì đã trao cho ông vinh dự này. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả những người bạn Việt Nam đã đồng hành, hỗ trợ ông trong công việc, đặc biệt là trong việc tìm kiếm các dự án mới để rút ngắn khoảng cách địa lý giữa hai quốc gia.

Ông Carlos Albán là đại biện thường trú đầu tiên của Colombia tại Việt Nam. Tháng 2/2014, ông Carlos Albán được giao nhiệm vụ mở Đại sứ quán Colombia tại Hà Nội, theo thỏa thuận chia sẻ trụ sở với Cộng hòa Peru – một đất nước anh em của Colombia trong Liên minh Thái Bình Dương.

Nhận nhiệm vụ, ông Carlos Albán đã nhanh chóng vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu để sau đó trở thành người bạn gần gũi, người đồng nghiệp tích cực, hiệu quả và tin cậy của Bộ Ngoại giao và các cơ quan, Bộ, ngành của việt Nam. Từ đó cho đến tháng 9/2016, ông đã đóng vai trò là cầu nối và có nhiều đóng góp quan trọng vào việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Colombia.

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer