Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 19 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác phòng chống dịch cúm

(TTXVN) - Chính phủ Hoa Kỳ vừa quyết định tài trợ 500.000 USD cho dự án tăng cường giám sát dịch cúm ở Việt Nam giữa Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) trong năm nay.

Chiều 15/9, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael W. Marine đã thay mặt Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Hoa Kỳ thông báo về khoản tài trợ trên trong buổi lễ công bố về dự án hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ nói trên tại Việt Nam.

Đại sứ Marine cho biết, trong thời gian 5 năm thực hiện dự án (2005-2010), tổng số tiền tài trợ có thể lên đến 2,5 triệu USD nếu ngân sách cho phép. Dự án này được lập ra nhằm tăng cường mạng lưới giám sát dịch tễ, thu thập một cách có hệ thống các thông tin dịch tễ và virút gây ra bệnh cúm.

Theo Đại sứ Marine, cải thiện hệ thống giám sát dịch cúm sẽ góp phần nâng cao khả năng phát hiện những biến thể của virút cúm, bao gồm các biến thể của cúm gia cầm H5N1 hiện đang ảnh hưởng đến gia cầm và con người trên thế giới.

Được hỏi vì sao Hoa Kỳ chọn Việt Nam để tài trợ trong lĩnh vực này, Đại sứ cho biết Hoa Kỳ cũng như WHO mong muốn thiết lập một hệ thống giám sát dịch cúm trên toàn cầu để ngăn chặn sự lan tràn của dịch bệnh. WHO và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Việt Nam đã đề nghị chính phủ Hoa Kỳ về dự án này, và chính phủ Hoa Kỳ đã chấp nhận hỗ trợ cho dự án trong vòng 5 năm. Ngoài Việt Nam, chính phủ Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ cho các nước và khu vực khác trên thế giới để phát triển hệ thống giám sát dịch cúm trên toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tiến sỹ Nguyễn Trần Hiển, cho biết Viện đã tham gia tích cực vào việc phát hiện các trường hợp mắc bệnh cúm H5N1. Tháng 3/2005, Phòng thí nghiệm virút cúm của Viện đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là một Trung tâm cúm quốc gia và là một trong các phòng thí nghiệm hợp tác trong mạng lưới giám sát cúm toàn cầu của WHO.

Ông cũng cho biết từ tháng 3/2005, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã khởi động hệ thống giám sát dịch cúm trên toàn quốc, và WHO đã hỗ trợ tích cực về kỹ thuật cũng như tài chính cho hoạt động của hệ thống này trong 6 tháng qua.  

Ông Hiển cũng cho biết mục tiêu cụ thể của dự án trong thời gian tới là nâng cao chất lượng thông tin về sự phân bố bệnh cúm theo mùa, ảnh hưởng của bệnh cúm và kịp thời xác định các điểm bùng phát dịch bệnh; giám sát sự lưu hành của virút cúm; và tham gia vào mạng lưới giám sát cúm toàn cầu, lựa chọn chủng virút cúm để sản xuất vắcxin.

 Sau khi phát triển hệ thống giám sát dịch cúm, Việt Nam có thể đóng góp đẩy đủ hơn thông tin cho mạng lưới giám sát bệnh cúm toàn cầu của WHO, bao gồm 112 Phòng xét nghiệm thuộc các Trung tâm Cúm quốc gia ở 83 nước và 4 trung tâm phối hợp tham vấn và Nghiên cứu Cúm của WHO./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer