Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 17 tháng 12 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Đại diện Phái đoàn Việt Nam phát biểu tham luận về tình hình Venezuela và Syria tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

(VNA - 8/10/2011) - Ngày 7/10, Đại diện Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác ở Geneva đã có hai bài phát biểu tham luận về tình hình Venezuela và Syria tại phiên họp kiểm điểm định kỳ của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã phát biểu ghi nhận sự nghiêm túc của Syria trong việc soạn thảo báo cáo kiểm điểm định kỳ và nỗ lực đảm bảo quyền con người của Syria, nhất là về các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa; đồng thời hoan nghênh Syria đã tham gia nhiều công ước quốc tế về nhân quyền, cũng như cam kết của Chính phủ Syria về việc tiến hành các cải cách chính trị.

Đại biểu Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực đang gia tăng tại Syria, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đảm bảo các quyền và tự do cơ bản của người dân, kêu gọi các bên liên quan tại Syria chấm dứt xung đột, bạo lực và tìm giải pháp chính trị thông qua đối thoại xây dựng và hòa giải dân tộc để tình hình Syria sớm trở lại bình thường.

Đại biểu Việt Nam đề nghị Syria sớm triển khai các biện pháp cải cách chính trị, kinh tế, xã hội như đã cam kết với sự tham gia của mọi tầng lớp xã hội để đảm bảo tốt hơn các quyền và tự do cơ bản của người dân và phát triển kinh tế; đồng thời tăng cường những biện pháp bảo vệ các nhóm xã hội dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi.

Phát biểu về tình hình quyền con người tại Venezuela, Đại sứ Vũ Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã hoan nghênh những nỗ lực và thành tựu mà nước này đạt được về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.

Đại sứ bày tỏ ấn tượng trước việc Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), trong Báo cáo năm 2010, đã ghi nhận thành công của Venezuela trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, dinh dưỡng cho trẻ em. Việt Nam cũng đánh giá cao những thành tựu mà quốc gia Nam Mỹ này đạt được trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, nước sạch và giảm bất bình đẳng trong xã hội.

Đại sứ Vũ Dũng khuyến nghị Venezuela cần đẩy mạnh các biện pháp củng cố nhà nước pháp quyền, chế độ dân chủ cơ sở và thực hiện công bằng xã hội, tăng cường các biện pháp giảm nghèo, đảm bảo quyền và an ninh lương thực cho mọi người dân, nhất là thông qua các chương trình hỗ trợ và phân phối lương thực; đồng thời ưu tiên thực hiện những chính sách bảo vệ các nhóm yếu thế trong xã hội, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người nghèo.../.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer