Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 27 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Tham khảo chính trị lần thứ 7 giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Xinh-ga-po

(MOFA-23/3/2013)- Từ ngày 21-22/3/2013, Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Xinh-ga-po Bi-la-ha-ri Cau-xi-can (Bilahari Kausikan) đã đến Việt Nam để tiến hành cuộc Tham khảo chính trị thường niên và giao lưu giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Xinh-ga-po. Nhân dịp này, chiều ngày 21/3/2013, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp thân mật Bí thư thường trực Bi-la-ha-ri Cau-xi-can. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường quan hệ giữa hai nước cả về song phương và đa phương, nhằm hướng tới quan hệ đối tác chiến lược và kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.


Ngày 22/3/2013, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh và Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Xinh-ga-po Bi-la-ha-ri Cau-xi-can đã đồng chủ trì cuộc Tham khảo chính trị lần thứ 7 và cuộc Giao lưu lần thứ 3 giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Xinh-ga-po, trong đó hai bên đã trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và  một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.(Ảnh: MOFA)

Về quan hệ song phương, hai bên đánh giá cao sự phát triển sâu sắc của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Xinh-ga-po. Đặc biệt, năm 2013, hai nước sẽ tiến hành nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (01/8/1973 – 01/8/2013), trong đó có việc trao đổi các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước, tăng cường hợp tác về chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa, tiến tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Xinh-ga-po. Hai bên cũng bày tỏ hài lòng về sự hợp tác hiệu quả giữa hai Bộ Ngoại giao, khẳng định sẽ tiếp tục duy trì cơ chế Tham khảo chính trị để thắt chặt hơn nữa sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai Bộ Ngoại giao.

Hai bên chia sẻ nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và nhất trí tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là thúc đẩy hợp tác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và vai trò trung tâm của ASEAN trên các vấn đề quan trọng của khu vực. Hai bên ủng hộ mạnh mẽ việc tăng cường đoàn kết ASEAN và đảm bảo phát huy hơn nữa vai trò chủ đạo của Hiệp hội ở khu vực, có lập trường và tiếng nói chung trong các vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh tại khu vực, tăng cường quan hệ và khuyến khích sự tham gia tích cực và mang tính xây dựng của các nước đối tác trong cơ chế hợp tác ở khu vực. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, việc thực hiện Tuyên bố 6 điểm của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về vấn đề Biển Đông, Tuyên bố chung ASEAN – Trung Quốc nhân kỷ niệm 10 năm ký Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cuộc họp diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau và đã thành công tốt đẹp. Hai bên nhất trí sẽ tiến hành cuộc họp Tham khảo chính trị lần thứ 8 tại Xinh-ga-po trong năm 2014./.        

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer