Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 15 tháng 10 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 8


(Hà Nội, ngày 14 tháng 7 năm 2016)
 
Ngày 14/7/2016, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO
Thủ tướng Cộng hòa Xlô-va-ki-a thăm chính thức Việt Nam (16-19/7/2016)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Xlô-va-kia Rô-bê Fi-xô sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-19/7/2016.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Rô-bê Fi-xô sẽ trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai bên, nhất là trên các lĩnh vực như kinh tế - thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo. Hai bên cũng sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Rô-bê Fi-xô cũng hội kiến Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam, thăm dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Slô-va-kia được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI PHÓNG VIÊN
1. Câu hỏi: Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc tổ chức Ân xá quốc tế (Amnesty International) ra báo cáo về tình hình trại giam tại Việt Nam?
 Trả lời:
Các thông tin mà tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra là hoàn toàn sai sự thật.
Chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và các chuẩn mực quốc tế. Là thành viên của 7 điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người, trong đó có Công ước Chống tra tấn, Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các cam kết và nghĩa vụ của một quốc gia thành viên. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người được cộng đồng quốc tế ghi nhận rộng rãi.
2. Câu hỏi: Xin cho biết một số nội dung chính được nêu trong Tuyên bố ngày 5/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (sau đây gọi tắt là Tọa Trọng tài)?
Trả lời:
Vào ngày 5/12/2014, Việt Nam đã gửi Tuyên bố của Việt Nam về Tòa Trọng tài. Tôi xin tóm tắt một số ý chính trong Tuyên bố đó, cụ thể như sau:
Việt Nam ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ tất cả các quy định và thủ tục của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, kể cả việc giải quyết mọi tranh chấp có liên quan đến việc giải thích hay áp dụng Công ước bằng các biện pháp hoà bình.
Việt Nam bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông, trong đó có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền và lợi ích tại các vùng biển được xác định theo Công ước.
Việt Nam mong rằng Tòa giải thích và áp dụng các quy định liên quan của Công ước trong vụ kiện để đưa ra phán quyết công bằng và khách quan.
Việt Nam đề nghị Toà đặc biệt quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông và Việt Nam sẽ xem xét các bước đi tiếp để bảo vệ các quyền và lợi ích quốc gia.
3. Câu hỏi: Xin cho biết quan điểm chính thức của Việt Nam về phán quyết của Tòa Trọng tài?
Trả lời:
Ngày 12/7/2016, tôi đã có phản ứng phản ánh quan điểm của Việt Nam về việc Tòa Trọng tài ra phán quyết. Cũng trong phản ứng này, tôi đã cho biết Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết
4. Câu hỏi: Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc hạ cánh máy bay dân sự cũng như đưa vào hoạt động một số hải đăng tại các cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam?
Trả lời:
Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bất chấp phản đối của Việt Nam và quan ngại của cộng đồng quốc tế, những hoạt động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, phi pháp và không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có thêm các hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.
5. Câu hỏi: Hãng Kyodo News ngày 14/7 đưa tin ASEAN sẽ không ra Tuyên bố chung về phán quyết của Tòa Trọng tài. Xin cho biết cụ thể về thông tin này.
Trả lời:
Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực.
Như chúng ta đều biết, lập trường nhất quán của ASEAN là giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, nêu cao tinh thần đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác.
6. Câu hỏi: Sau vụ việc tàu hải quân Thái Lan nổ súng vào tàu tỉnh Bến Tre khiến 2 ngư dân bị thương. Sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản ứng và yêu cầu phía Thái Lan điều tra vụ việc. Tuy nhiên có nguồn tin cho rằng Thủ tướng Thái Lan đã bác bỏ thông tin này. Xin cho biết phản ứng tiếp theo của Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Trả lời:
Chúng tôi đã có thông tin về vụ việc cho báo chí vào ngày 11/7/2016. Theo thông tin từ các cơ quan trong nước, ngư dân Tô Hồng Ngọc, người được cho là mất tích, đã về đến địa phương an toàn. Trước đó, như các bạn đã biết, theo đề nghị sát sao của Việt Nam, phía Thái Lan đã tích cực tìm kiếm ngư dân này. Chiều ngày 13/7/2016, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan thông báo cho phía Thái Lan để dừng việc tìm kiếm.
Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng Thái Lan làm rõ những thông tin liên quan khác đồng thời tiếp tục có các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ, bảo hộ đối với công dân Việt Nam.
7. Câu hỏi: Sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết, có một số lo ngại cho rằng Trung Quốc sẽ gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Việt Nam đã chuẩn bị gì cho tình huống này?
Trả lời:
Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có các hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông và trong khu vực.
Về phía Việt Nam, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng mọi biện pháp để góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh của khu vực.
8. Câu hỏi: Việt Nam đã nhiều lần phát biểu chủ trương của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kể cả biện pháp pháp lý. Với phán quyết của Tòa Trọng tài vừa rồi, Việt Nam có cân nhắc kiện Trung Quốc không? Nếu có, với phán quyết này, tiến trình khởi kiện có được đẩy nhanh lên không?
Trả lời:
Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. 
9. Câu hỏi: Sau khi Tòa trọng tài có phán quyết, một số ý kiến cho rằng nguy cơ xảy ra va chạm với các ngư dân trên biển sẽ gia tăng. Việt Nam có chuẩn bị biện pháp tăng cường bảo vệ ngư dân trên Biển Đông không?
Trả lời:
Như tôi vừa trả lời, chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có các hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông và trong khu vực.
Trong thời gian qua, như các bạn đã biết, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn có các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ cho ngư dân Việt Nam bám biển và duy trì việc đánh bắt thường xuyên tại các ngư trường truyền thống từ bao đời nay của Việt Nam./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer