Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 21 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 12 năm 2012 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao


    Bộ Ngoại giao                   
Vụ Thông tin Báo chí

      
HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 12

(Hà Nội, ngày 11 tháng 10 năm 2012)

I. PHẦN THÔNG BÁO

1. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 14 tại Kin-sa-xa (CHDC Công-gô)

Từ ngày 12-14/10/2012, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 14 được tổ chức tại thành phố Kin-sa-xa, Cộng hòa Dân chủ Công-gô.

Với chủ đề “Pháp ngữ, các thách thức môi trường và kinh tế đối với quản trị toàn cầu”, Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 14 lần này sẽ tập trung thảo luận về các nội dung như : i) Vai trò của châu Phi trong khối Pháp ngữ và quản trị toàn cầu; ii) Những thách thức về môi trường và kinh tế; iii) Tăng cường và phổ biến tiếng Pháp; iv) Tình hình an ninh – chính trị quốc tế và tại một số nước Pháp ngữ đang gặp khủng hoảng.

Với tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Đoàn Việt Nam sẽ tham gia vào các hoạt động của Hội nghị nhằm đóng góp thiết thực vào việc xây dựng Cộng đồng Pháp ngữ, thúc đẩy xu thế hợp tác phát triển, nhất là về hợp tác kinh tế trong Cộng đồng, tăng cường và mở rộng đối tác hợp tác với các nước Pháp ngữ.

2.  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tham dự khóa họp 15 UB liên Chính phủ Việt Nam – Nga về hợp tác KT-TM-KHKT (từ 16-20/10/2012)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga I.I. Su-va-lốp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ thăm Liên bang Nga và tham dự khóa họp 15 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Liên bang Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật từ ngày 16-20/10/2012.

Tại kỳ họp lần này, hai bên sẽ tiến hành rà soát, kiểm điểm việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được; trao đổi, thống nhất những phương hướng, biện pháp thúc đẩy giữa hai nước trong thời gian tới; đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. 

 3. Phó Thủ tướng Cộng hòa Bun-ga-ri thăm chính thức Việt Nam (16-19/10/2012)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài Chính Cộng hòa Bun-ga-ri Xi-mê-ôn Đian-cốp (Simeon Dyankov) sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-19/10/2012.

Chuyến thăm nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam-Bungari. Hai bên sẽ thảo luận các biện pháp triển khai Chương trình Hành động giai đoạn 2013-2015; trao đổi về việc triển khai mô hình hợp tác kinh tế mới giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Bun-ga-ri dự kiến sẽ hội kiến với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, chào xã giao Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và làm việc với các bộ/ ngành liên quan của Việt Nam.

 4. Hội nghị Cấp cao Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 7

Từ ngày 19-20/10/2012 tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội nghị Cấp cao Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 7. Thủ tướng Campuchia, Lào và Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị. Ngoài ra còn có sự tham dự của lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp ba nước. 

Đây là Hội nghị hai năm một lần và mục đích của Hội nghị Cấp cao lần này là: (i) Thúc đẩy cơ chế hợp tác 3 nước nhằm tiếp tục triển khai các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội trong khu vực Tam giác phát triển; (ii) Thảo luận triển khai Quy hoạch Tam giác Phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam  đến năm 2020.

II. PHẦN TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA PHÓNG VIÊN

1. Câu hỏi: Thời gian qua, Trung Quốc có nhiều hoạt động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tiếp theo một loạt các hoạt động phi pháp nhằm xây dựng và phát triển cái gọi là “thành phố Tam Sa”,  ngày 1/10/2012, Trung Quốc đã tổ chức lễ kéo cờ kỉ niệm Quốc khánh Trung Quốc tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa; ngày 3/10/2012, Hạm đội Nam Hải Trung Quốc tổ chức diễn tập trực chiến khẩn cấp tại khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa; ngày 8/10/2012, Trung Quốc thành lập Phòng khí tượng thành phố Tam Sa; Trước đó, ngày 23/09/2012, báo chí Trung Quốc đưa tin Trung Quốc sẽ sử dụng máy bay không người lái tăng cường giám sát các vùng biển, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những việc làm này của phía Trung Quốc?

Trả lời:

 “Những hoạt động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc,  làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp. Những việc làm của phía Trung Quốc là hoàn toàn vô giá trị.

 Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có thêm những hoạt động sai trái tương tự, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.”

2. Câu hỏi: Đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về Hiệp định Hợp tác giữa Cộng hòa Xu-đăng và Cộng hòa Nam Xu-đăng ký ngày 27/9/2012?

Trả lời:

Việt Nam hoan nghênh việc Chính phủ Xu-đăng và Nam Xu-đăng ký kết Hiệp định Hợp tác ngày 27/9/2012 và tin tưởng rằng Hiệp định này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước vì lợi ích chung của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Việt Nam mong muốn hai bên tiếp tục nỗ lực đàm phán để có thể sớm giải quyết các vấn đề tồn tại trên tinh thần xây dựng và hiểu biết lẫn nhau.”

3. Câu hỏi: Đề nghị cho biết thời điểm và địa điểm ký kết thỏa thuận song phương về chống buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã giữa Việt Nam và Nam Phi?

Trả lời:

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Môi trường và Tài nguyên nước của Nam Phi vừa qua đã tiến hành đàm phán và đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục pháp lý để tiến tới ký kết trong thời gian sớm nhất “Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực quản lý đa dạng sinh học và thực thi pháp luật”.

Theo đó, Việt Nam và Nam Phi cam kết  nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế trog việc bảo vệ, chống săn bắn, buôn bán và vận chuyển trái phép tất cả các loài động vật hoang dã.”./. 

 


 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer