Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 20 tháng 09 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 3 năm 2017


Ngày 30/3/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:
I. THÔNG BÁO
1. Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam
Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Tsend Munkh-Orgil sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 02 - 05/4/2017.
Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Tsend Munkh-Orgil nhằm thúc đẩy triển khai các nhận thức chung giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước phát triển quan hệ truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mông Cổ một cách thực chất; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế thương mại, lao động, giáo dục, văn hóa; trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác hơn nữa trên các diễn đàn đa phương; trao đổi về tình hình thế giới và khu vực cùng quan tâm.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Tsend Munkh-Orgil sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, có các cuộc làm việc với Bộ, ngành khác của Việt Nam.
2. Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Cộng hòa Burundi thăm Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Cộng hòa Burundi Alain Aime Nyamitwe sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 06 – 07/4/2017.  
Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Cộng hòa Burundi sẽ có cuộc hội đàm nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thương mại, liên doanh đầu tư, viễn thông… cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Dự kiến Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Cộng hòa Burundi Alain Aime Nyamitwe cũng sẽ có các buổi làm việc với một số Bộ, ban, ngành của Việt Nam.
II. TRẢ LỜI CÂU HỎI
1. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc sắp hoàn thiện các công trình quân sự lớn trên các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam và sẵn sàng triển khai vũ khí bất cứ lúc nào?
Trả lời
Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh những thông tin này. Tuy nhiên, một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng tôi cho rằng các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.
2. Liên quan đến vụ bé gái người Việt 9 tuổi bị sát hại ở Nhật Bản, xin cho biết việc giải phẫu tử thi đã được tiến hành đến đâu và đã có thông tin xác nhận về nguyên nhân cái chết chưa?
Trả lời
Tất cả chúng ta đều rất đau buồn trước thông tin này. Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành vi sát hại vô nhân tính nhằm vào bé gái người Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi cũng xin gửi đến gia đình nạn nhân lời chia buồn sâu sắc nhất và mong gia đình sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản làm việc cụ thể và sát sao với các cơ quan chức năng Nhật Bản, đề nghị phía Nhật Bản điều tra, làm rõ vụ việc và chúng tôi tin tưởng rằng phía Nhật Bản sẽ sớm truy bắt hung thủ và xử lý nghiêm minh. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nhật Bản theo dõi sát vụ việc, cố gắng sớm đưa vụ việc ra ánh sáng.
3. Về vụ người Việt Nam bị chết tại trại nhập cư Nhật Bản, hiện nay, Bộ Ngoại giao đã xác nhận được thông tin người này tự tử hay bị sát hại chưa?
Trả lời
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản hiện đang phối hợp rất chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nhật Bản về vụ việc này. Cho tới lúc này, phía Nhật Bản vẫn chưa cung cấp thêm thông tin liên quan đến vụ việc.
4. Xin Bộ Ngoại giao cho biết thêm thông tin thêm về vụ 43 người Việt Nam bị bắt ở Solomon?
Trả lời
Đại sứ quán Việt Nam tại Australia kiêm nhiệm Solomon đang làm việc với các cơ quan chức năng của Solomon để xác minh thông tin về 43 ngư dân này cùng với 03 tàu cá và sẽ có các biện pháp bảo hộ phù hợp đối với ngư dân Việt Nam.
5. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã vinh danh với giải thưởng phụ nữ quốc tế dũng cảm đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh?
Trả lời
Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của người dân, trong đó có quyền của phụ nữ. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc không ngừng đảm bảo và cải thiện các quyền con người trong thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
 Việt Nam cho rằng việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra về các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là một hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước.
6. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc và Philippines sắp tổ chức đàm phán song phương về vấn đề Biển Đông?
Trả lời
Quan điểm nhất quán của Việt Nam là hoan nghênh các bên tranh chấp ở Biển Đông giải quyết các bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, hữu nghị trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Đối với các tranh chấp liên quan đến hai bên thì giải quyết thông qua các biện pháp song phương. Đối với các tranh chấp liên quan đến nhiều bên thì phải có sự tham gia của các bên liên quan.
7. Báo Phnom Penh Post hôm nay đưa tin đại diện các nước ASEAN và Trung Quốc đang ở Xiêm Riệp để bàn về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Xin cho biết kỳ vọng của Việt Nam đối với việc này?
Trả lời
Cần khẳng định rằng lợi ích chung của tất cả các nước ASEAN và Cộng đồng ASEAN là duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực và tại Biển Đông. Trên cơ sở đó, các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, luôn nhất trí cần sớm có một Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) hiệu quả nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
8. Xin cho biết mức phí thuê luật sư cho Đoàn Thị Hương là bao nhiêu và do ai chi trả?
 Trả lời
Như bản tin bảo hộ công dân chúng tôi đã cung cấp hôm qua, hiện nay công tác triển khai luật sư để bảo hộ pháp lý cho Đoàn Thị Hương đang được tiến hành, đảm bảo rằng hai vị luật sư người Malaysia sẽ tham gia bảo vệ pháp lý cho Đoàn Thị Hương là hai luật sư giỏi. Các thông tin chi tiết chúng tôi sẽ cung cấp thêm vào thời điểm phù hợp.
9. Xin cho biết danh tính của nam thanh niên Việt Nam tự sát tại Osaka, Nhật Bản?
Trả lời
Ngay sau xảy ra vụ việc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã khẩn trương làm việc với cơ quan cảnh sát quận Nishinari, thành phố Osaka để tìm hiểu thông tin. Hiện nay, cơ quan cảnh sát cho biết vụ việc mới bắt đầu được điều tra nên chưa thể cung cấp thêm được thông tin nào. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương để tìm hiểu thông tin và sớm báo về Việt Nam.
10. Về vụ bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Bản, gia đình cho biết đang gặp khó khăn về ngôn ngữ để trao đổi với chính quyền, cảnh sát địa phương khi điều tra vụ việc cũng như những hiểu biết về hệ thống pháp luật của Nhật Bản. Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản có hỗ trợ như thế nào cho gia đình về pháp lý và ngôn ngữ?
Trả lời
Ngay từ khi nhận được thông tin ban đầu về vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam đã sát cánh cùng với gia đình trong các nỗ lực xử lý vụ việc. Đại sứ quán vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nhật Bản để hỗ trợ gia đình. Trong thời gian xảy ra vụ việc, kể cả ngày cuối tuần, Đại sứ quán vẫn cử người ứng trực và hỗ trợ gia đình. Tất cả chúng ta đều hy vọng sớm đưa kẻ thủ ác ra ánh sáng./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer