Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 16 tháng 12 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 10


Ngày 3/8/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO

1. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các Hội nghị liên quan

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) và các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao liên quan gồm ASEAN +1 với 10 Đối tác Đối thoại (PMC +1), ASEAN +3 với các nước Đông Bắc Á lần thứ 18 (APT FMM-18), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á lần thứ 7 (EAS FMM 7) và Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 24 (ARF 24) sẽ được tổ chức tại Manila, Philippines từ ngày 4 đến ngày 8/8/2017.

Cũng trong thời gian này, sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng các khuôn khổ hợp tác Mê Công gồm Hội nghị Bộ trưởng các nước hạ nguồn Mê Công, lưu vực sông Hằng – sông Mê Công, các nước hạ nguồn Mê Công với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ và Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2017).

Với phương châm chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần này nhằm mục tiêu tham gia tích cực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN thông qua việc tiếp tục cam kết đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng và đóng góp sáng kiến thúc đẩy triển khai; góp phần vào việc tăng cường hợp tác, củng cố đoàn kết nội khối, tính thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt trong việc đảm bảo hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, đẩy mạnh quan hệ thực chất giữa ASEAN với các đối tác và nâng cao hiệu quả của các diễn đàn khu vực do ASEAN giữ vai trò chủ đạo. Bên cạnh đó, việc tham gia Hội nghị cũng nhằm nâng cao hình ảnh, vị thế và vai trò của Việt Nam trong ASEAN, tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

2. Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và 22 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN và Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2017) và 22 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2017), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Lễ kỷ niệm vào 18:30 ngày 8/8/2017 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Tham gia Lễ kỷ niệm có các thành viên Chính phủ, đại diện Lãnh đạo một số Ban, Bộ, Ngành và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Trưởng các Cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao vào lúc 7h30 (sáng thứ Ba, ngày 8/8/2017). Tham dự buổi Lễ thượng cờ có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, lãnh đạo một số Ban, Bộ, Ngành, UBND Thành phố Hà Nội, cùng các Đại sứ, Đại biện và đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN và các Đối tác của ASEAN tại Hà Nội.

Các phóng viên có nhu cầu đưa tin xin đăng ký với Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI
1. Xin Bộ Ngoại giao cho biết thông tin và phản ứng của Việt Nam về vụ việc hai tàu cá Việt Nam BĐ96101TS và KH95858TS ngày 30/7 bị tàu nước ngoài đâm va ở Biển Đông.
Trả lời
Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang làm rõ những thông tin liên quan đến vụ việc phóng viên nêu trên. Tuy nhiên, một lần nữa tôi xin nhắc lại Việt Nam phản đối mạnh mẽ hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam.
2. Đề nghị bình luận việc Trịnh Xuân Thanh trình diện và ra đầu thú và phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8/2017 xung quanh vấn đề này.
 Trả lời
Theo thông báo ngày 31/7/2017 của Bộ Công an và đã được báo chí đăng tải, ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành điều tra.
Tôi lấy làm tiếc về phát biểu ngày 2/8/2017 của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì và phát triển Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Đức.
3. Liên quan tới Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, bộ khung COC có được thông qua tại Hội nghị hay không? Người Phát ngôn đánh giá như thế nào về hiệu quả của bộ khung COC trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển?
Trả lời
Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) và các Hội nghị liên quan được tổ chức sắp tới tại Manila, Philippines, theo quy định của ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc sẽ xem xét thông qua thỏa thuận khung về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) đã được các Quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc hoàn tất tại Hội nghị SOM ASEAN – Trung Quốc về tham vấn COC.
Cần khẳng định rằng lợi ích chung của tất cả các nước ASEAN và khu vực là duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực và tại Biển Đông. Trên cơ sở đó, ASEAN luôn nhất trí cần sớm có một bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông hiệu quả và ràng buộc về pháp lý nhằm góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
4. Đề nghị bình luận việc vừa qua Việt Nam bắt giữ một số đối tượng.
Trả lời
Những đối tượng bị bắt giữ, điều tra do có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam. Quá trình điều tra được thực hiện theo đúng trình tự tố tụng hình sự của Việt Nam.
Như tại các quốc gia khác trên thế giới, ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.
5. Tháng 7 vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc có thăm Đức và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cho rằng chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Việt Nam – Đức đang phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Mối quan hệ Việt Nam – Đức sẽ phát triển như thế nào trong thời gian tới?
Trả lời
Chuyến thăm chính thức tới Cộng hòa Liên bang Đức vào tháng 7 vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thành công tốt đẹp.
Như tôi đã nói ở trên, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Cộng hòa Liên bang Đức./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer