Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 15 tháng 12 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 1 năm 2018


Ngày 18/1/2018, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ và dự Lễ kỷ niệm lần thứ 69 ngày Cộng hòa Ấn Độ từ 24-26/1

Nhận lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Na-ren-đờ-ra Mô-đi (Narendra Modi), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ và dự Lễ kỷ niệm lần thứ 69 ngày Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 24-26/01/2018.

Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ và dự Lễ kỷ niệm lần thứ 69 ngày Cộng hòa Ấn Độ là hoạt động cao điểm nhân dịp Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối tác, thể hiện tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Độ. Hội nghị cũng là dịp để Việt Nam khẳng định vai trò  nước điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Độ (từ tháng 8/2015 – 8/2018). Trong nhiệm kỳ điều phối, Việt Nam đã tích cực phối hợp cùng các nước ASEAN và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác hai bên có những tiến triển mạnh mẽ, thực chất trên tất cả các mặt chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội. Về song phương, quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp, nhất là trong những lĩnh vực then chốt như kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng - an ninh, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ cũng như các lĩnh vực tiềm năng khác giữa hai nước.

Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu tại các phiên họp của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ, có các cuộc tiếp xúc song phương với Lãnh đạo Cấp cao các nước; hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Na-ren-đờ-ra Mô-đi, hội kiến với Lãnh đạo cấp cao Ấn Độ, dự Lễ diễu hành chào mừng ngày Cộng hòa Ấn Độ và một số hoạt động khác.

2. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Đa-vốt, Thụy Sỹ và thăm Bồ Đào Nha từ 22 - 28/1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Đa-vốt, Thụy Sỹ từ ngày 22-25/01/2018 theo lời mời của Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Borge Brende và thăm Bồ Đào Nha từ ngày 26-28/01/2018 theo lời mời của Chính phủ Bồ Đào Nha.

Tại Đa-vốt, Thụy Sỹ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự kiến sẽ tham dự và phát biểu tại các phiên họp gồm Phiên họp Nhóm chiến lược khu vực ASEAN (RSG), ASEAN trong Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Phiên thảo luận Triển vọng chiến lược ASEAN, Phiên Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo (IGWEL) và một số phiên họp khác; gặp gỡ làm việc với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp. Trong bối cảnh hợp tác Việt Nam – WEF đang phát triển tích cực sau khi hai bên ký Thỏa thuận hợp tác vào tháng 1/2017, sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác Việt Nam – WEF tiếp tục phát triển tốt đẹp, tăng cường phối hợp triển khai Thỏa thuận hợp tác và chuẩn bị tổ chức Hội nghị WEF ASEAN tại Việt Nam vào tháng 9/2018.

Tại Bồ Đào Nha, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự kiến sẽ hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha và các Lãnh đạo cấp cao Bồ Đào Nha; gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương, Bộ trưởng Lao động và An sinh xã hội Bồ Đào Nha… Hai bên sẽ trao đổi các nội dung nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế biển, du lịch và năng lượng. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ tham dự và phát biểu tại Tọa đàm doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Bồ Đào Nha chủ trì với sự tham dự của các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Bồ Đào Nha.

3. Hội thảo ARF về Tăng cường hợp tác khu vực trong thực thi pháp luật trên biển

Bộ Ngoại giao chủ trì, tổ chức Hội thảo Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) về Tăng cường hợp tác khu vực trong thực thi pháp luật trên biển từ ngày 18-19/01/2018, tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Dự kiến, hội thảo sẽ gồm 3 phiên: (i) Thách thức an ninh biển ở khu vực và sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển; (ii) Rà soát các hợp tác thực thi pháp luật trên biển trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương; và (iii) Nguyên tắc, phạm vi và biện pháp hợp tác khu vực giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển. Hội thảo sẽ là diễn đàn để các quan chức chính phủ, học giả và nhà nghiên cứu trong và ngoài khu vực thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn tốt và những thách thức trong quá trình thực thi pháp luật trên biển.

4. Công bố sách “Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam”.

Tại họp báo hôm nay, Bộ Ngoại giao công bố cuốn sách “Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam”.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, Việt Nam đã không ngừng đấu tranh vì các quyền tự do cơ bản của con người, nhất là quyền độc lập và quyền tự quyết của dân tộc, quyền được sống trong hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân. Năm 2005, Bộ Ngoại giao đã công bố cuốn sách Thành tựu bảo vệ và phát triển các quyền con người ở Việt Nam. Từ đó cho đến nay, Việt Nam đã chứng kiến những thành tựu quan trọng trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, đặc biệt là việc thông qua Hiến pháp 2013 và hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người. Bên cạnh đó, Việt Nam duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định, không ngừng cải thiện mức sống của người dân, giảm mạnh tỷ lệ nghèo, thúc đẩy bình đẳng xã hội, góp phần bảo đảm việc thụ hưởng các quyền kinh tế, xã hội cũng như việc thực hiện quyền con người trong nhiều lĩnh vực khác.

Việt Nam cũng nghiêm túc thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người và ngày càng chủ động, tích cực đóng góp tại các diễn đàn về quyền con người trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN và nhiều cơ chế khác.

Cuốn sách “Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam” sẽ cung cấp những thông tin cập nhật về luật pháp, chính sách, nỗ lực và thành tựu của Nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực quyền con người, cũng như các thách thức cần vượt qua và những hướng ưu tiên nhằm thúc đẩy việc thụ hưởng ngày càng tốt hơn quyền con người ở Việt Nam.

Cuốn sách gồm 4 Chương, trong đó nêu rõ quan điểm, chính sách và luật pháp của Nhà nước Việt Nam về quyền con người, cũng như những thành tựu của Việt Nam trong thực hiện Nhóm thuộc quyền dân sự, chính trị, Nhóm quyền kinh tế, xã hội, văn hóa, Quyền của các Nhóm dễ bị tổn thương.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Các ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới trong lĩnh vực quyền con người?

Những năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ rất quan trọng trong lĩnh vực thúc đẩy quyền con người. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ ưu tiên thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, tiếp tục kiện toàn hệ thống pháp luật nhằm bảo đảm thực hiện tốt hơn các quyền và tự do cơ bản của người dân trên cơ sở phù hợp với Hiến pháp 2013 và các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Thứ hai, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội nhằm nâng cao điều kiện, nguồn lực phục vụ công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Thứ ba, nâng cao khả năng tiếp cận với các loại hình an sinh xã hội.

Thứ tư, cải thiện chất lượng giáo dục nhằm phát triển nguồn nhân lực, trong đó có giáo dục về quyền con người nằm nâng cao nhận thức của người dân và năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật trong vấn đề này.

 Thứ năm, tiếp tục thúc đẩy bình đẳng giới do đây là yếu tố quan trọng để xây dựng một nguồn nhân lực vững mạnh, cũng như đẩy mạnh chất lượng cuộc sống cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Thứ sáu, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hướng đến một xã hội khỏe mạnh và được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ cả về thể chất và tinh thần.

Thứ bảy, tiếp tục tăng cường hợp tác với tất cả các quốc gia, các cơ chế và tổ chức chuyên môn của khu vực và toàn cầu có liên quan đến quyền con người.

2. Trong thời gian tới, có hoạt động cấp Nhà nước nào để kỷ niệm 50 năm chiến dịch Mậu Thân 1968 không?

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Mậu Thân, Việt Nam sẽ có một số hoạt động kỷ niệm ở cấp Trung ương và địa phương. Thông tin cụ thể về các hoạt động kỉ niệm sẽ được cung cấp sau.

3. Đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam đối với việc một số đối tác tỏ quan tâm về việc thực hiện quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền là giá trị chung của nhân loại, song vẫn có những sự khác biệt về cách tiếp cận và ưu tiên về quyền con người, xuất phát từ khác biệt về lịch sử, văn hóa, thể chế chính trị, trình độ phát triển. Đây là thực tiễn bình thường trong quan hệ quốc tế. Điều quan trọng là chúng ta cần sẵn sàng hợp tác, đối thoại trên tinh thần hợp tác, xây dựng và tôn trọng lẫn nhau.

Trên tinh thần đó, Việt Nam tiếp tục duy trì các cơ chế đối thoại về quyền con người với một số nước/đối tác nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm và mở ra những cơ hội hợp tác song phương trong lĩnh vực quyền con người. Chúng tôi cũng mong muốn cộng đồng quốc tế có cái nhìn khách quan, toàn diện, cân bằng về nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người.

4. Xin cho biết thêm thông tin liên quan đến 3 công dân Việt Nam bị bắt vì trộm dầu ở Singapore và hướng xử lý vụ việc?

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Singapore đề nghị cung cấp thông tin chính thức về quá trình điều tra và xử lý vụ việc.

Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, chiều 17/01/2018, phía Singapore đã thông báo cho Đại sứ quán tạm giữ 3 cá nhân có liên quan và đang tiến hành điều tra. Trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và có các biện  pháp bảo hộ công dân cần thiết.

5. Báo cáo mới đây của Tổ chức Human Rights Watch cho rằng Việt Nam trong năm 2017 gia tăng đàn áp nhân quyền. Xin Người phát ngôn cho biết phản ứng của Việt Nam?

Bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được thực hiện phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cũng như các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm và thúc đẩy quyền con người thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận rộng rãi. Những nỗ lực và thành tựu cụ thể này của Việt Nam có thể được tìm thấy trong cuốn sách chúng tôi vừa công bố. Việt Nam bác bỏ những thông tin sai sự thật, thiếu khách quan về tình hình Việt Nam./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer