Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 19 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 3 năm 2018


Ngày 22/3/2018, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I. THÔNG BÁO
1. Tổng Bí thư thăm chính thức Cộng hòa Pháp và thăm Cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba
Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Pháp Ê-ma-nu-en Ma-crôn và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Ra-un Cát-xtơ-rô Rút, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 25 – 27/3/2018 và thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba từ ngày 28-30/3/2018.
2. Tổng thống Hàn Quốc thăm Việt Nam (22-24/3)
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ 22-24/3/2018.
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Chuyến thăm sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh và quan tâm. Chuyến thăm cũng là dịp để hai bên trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; chứng kiến Lễ Động thổ xây dựng Viện Khoa học công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc; tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc và một số hoạt động khác.
3. Chủ tịch Quốc hội tham dự IPU 138 tại Thụy Sỹ và thăm chính thức Hà Lan (24-29/3)
 Nhận lời mời của Chủ tịch Liên minh nghị viện thế giới Ga-bri-e-la Cu-e-vát Ba-rôn (Gabriela Cuevas Barron) và Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Hà Lan Kha-đi-gia A-ríp (Khadija Arib), Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu sẽ tham dự Đại hội đồng lần thứ 138 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và các hội nghị liên quan từ ngày 24 – 25/3/2018 tại Geneve, Thụy Sĩ và thăm chính thức Vương quốc Hà Lan từ ngày 26-29/3/2018. 
Dự kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có phát biểu tại Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới, tiếp xúc song phương với Chủ tịch và Tổng thư ký IPU và gặp các lãnh đạo Nghị viện một số nước. Tại Hà Lan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự kiến sẽ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện, gặp các lãnh đạo cấp cao Hà Lan, thăm một số cơ sở kinh tế và văn hóa của Hà Lan và tham dự hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Hà Lan. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hà Lan trong bối cảnh năm 2018 Việt Nam và Hà Lan kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. 
4. Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga thăm Việt Nam (22-23/3)
Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Xéc-gây La-vơ-rốp (Sergey Lavrov) sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-23/3/2018.
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga La-vơ-rốp nhằm rà soát, đánh giá tình hình hợp tác song phương, triển khai các thỏa thuận cấp cao thời gian qua, đề ra phương hướng tăng cường hợp tác trong thời gian tới cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga phát triển ổn định, lâu dài, bền vững và thực chất trên mọi lĩnh vực. Dự kiến, Bộ trưởng Ngoại giao Nga  sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, chào xã giao Lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI
1. Xin Người phát ngôn cập nhật về việc sinh viên Việt Nam tử vong ở Đức và các biện pháp hỗ trợ của các cơ quan đại diện?
Trả lời:
Đây là sự việc hết sức đau lòng. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình chị Hà.
Ngay sau khi nhận được thông tin về việc 01 công dân Việt Nam tử vong tại Đức vào ngày 11/3/2018, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt (Đức) và Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan khẩn trương tìm hiểu và xác minh thông tin về vụ việc.
Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, cảnh sát Dortmund (Đức) cho biết nạn nhân được xác định là chị Trần Thị Thu Hà, sinh ngày 23/12/1997 tại Hải Phòng, sinh viên tại trường Haaga-Helia University of Applied Sciences, Phần Lan và sang Đức theo diện trao đổi sinh viên, đã tử vong do ngã từ trên cao vào sáng ngày 11/3/2018 tại Dortmund, Đức. Cảnh sát địa phương đã tiến hành khám nghiệm tử thi và đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong.
Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã thông báo tới gia đình chị Hà và hướng dẫn gia đình hoàn thành các thủ tục hậu sự.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankurt đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra và cung cấp kết quả cho phía Việt Nam. Các cơ quan chức năng sở tại cho biết sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để gia đình có thể giải quyết việc hậu sự theo nguyện vọng gia đình cũng như phong tục, tập quán Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã liên hệ với trường đại học Haaga – Helia đề nghị hỗ trợ; đại diện của trường cho biết đã liên hệ với gia đình và sẽ hỗ trợ việc hậu sự. Hội người Việt Nam tại Phần Lan đã tổ chức quyên góp và sẽ chuyển trực tiếp cho gia đình.
Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết sẽ hỗ trợ vé máy bay cho gia đình.
Theo quy định, trong trường hợp có công dân Việt Nam tử vong ở nước ngoài, các cơ quan Nhà nước chỉ hỗ trợ về thủ tục; gia đình tự lo các chi phí liên quan. Trong trường hợp gặp khó khăn, các cơ quan hữu quan sẽ phối hợp với các tổ chức, hội đoàn nước sở tại để quyên góp, hỗ trợ tương tự trường hợp chị Hà.
Hiện nay, chúng tôi vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng của sở tại cũng như của Việt Nam để hỗ trợ gia đình chị Hà hoàn tất các thủ tục hậu sự.
2. Xin cho biết phản ứng Việt Nam về việc Đài Loan tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại khu vực đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam?
Trả lời:
Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Việc Đài Loan nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông
Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự.
3. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ra thông báo về việc điều chỉnh quy chế về nghỉ đánh bắt cá trên biển, trong đó bao gồm cả khu vực ở Biển Đông từ 1/5- 16/8/2018?
Trả lời:
Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc.
Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình,vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về các ứng xử của các bên ở Biển Đông, trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, không phù hợp với thỏa thuận quan trọng Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được về kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông và xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông hiện nay.
4. Quan điểm của Việt Nam về cuộc gặp cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên dự kiến vào tháng 5? Việt Nam có sẵn sàng tổ chức cuộc gặp này không?
Trả lời:
Việt Nam ủng hộ nỗ lực mang tính xây dựng, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định của bán đảo Triều Tiên nói riêng và trên thế giới nói chung
Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên
5.  Xin người phát ngôn cập nhật trường hợp 2 công dân Việt Nam tử nạn khi nhập cảnh trái phép vào  Đài Loan
Trả lời:
Theo thông tin chúng tôi mới nhận được từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Văn phòng đang phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ gia đình hoàn tất các thủ tục hậu sự
Theo tôi được biết, Văn phòng Văn hóa – Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội cũng đang hỗ trợ về thủ tục xuất nhập cảnh cho gia đình nạn nhân sang Đài Loan hoàn tất các thủ tục hậu sự./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer