Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 19 tháng 02 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 13


(MOFA) - Ngày 20/9/2018, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I/ THÔNG BÁO TẠI HỌP BÁO

1. Phó Chủ tịch nước dự Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu tại Nga

Nhận lời mời của Hội đồng Liên bang, Quốc hội Liên bang Nga, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Liên bang Nga, tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ 2 từ ngày 18 - 23/9/2018 tại thành phố Xanh Pê-téc-bua, Liên bang Nga.

Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ 2 có chủ đề “Phụ nữ vì an ninh toàn cầu và phát triển bền vững”. Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận các vấn đề mở rộng cơ hội và vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực chính trị và kinh tế, phát triển hợp tác quốc tế hiệu quả vì đổi mới, phát triển nền kinh tế số hóa, bảo đảm môi trường an ninh, thúc đẩy hoạt động từ thiện và các dự án nhân đạo.

Trong dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ có các cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga và Lãnh đạo cấp cao của các nước và tổ chức quốc tế tham dự Diễn đàn, gặp gỡ cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga.

2. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm Ba Lan và Italia

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình sẽ thăm Ba Lan từ ngày 20-22/9, thăm I-ta-li-a kết hợp thăm Va-ti-căng từ ngày 23-26/9/2018.

Mục đích chuyến thăm Ba Lan là nhằm mở rộng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Ba Lan, thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế-thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, nông nghiệp. Chuyến thăm I-ta-li-a và Va-ti-căng là nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với I-ta-li-a, trao đổi các biện pháp để tăng cường  thương mại và đầu tư của Italia vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực hạ tầng, giao thông, năng lượng, công nghiệp chế tạo, môi trường và hợp tác trong các lĩnh vực khác như tư pháp, phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính; thúc đẩy hơn nữa những phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam - Va-ti-căng.

Theo dự kiến, tại Ba Lan, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội kiến lãnh đạo cấp cao Ba Lan; hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Đại học Ba Lan, tham dự Hội thảo hợp tác kinh tế Việt Nam – Ba Lan và thăm một số địa phương Ba Lan. Tại I-ta-li-a, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội kiến lãnh đạo cấp cao I-ta-li-a; hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ I-ta-li-a, gặp Lãnh đạo Tòa thánh Va-ti-căng.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. 4 người Việt bị bắt ở Singapore vì trộm cắp quần áo trị giá 5000 đô-la Singapore, có thể sẽ phải đối mặt án 7 năm tù và phạt tiền trong phán quyết của Tòa vào ngày 25/9 tới. Đề nghị Bộ Ngoại giao xác minh thông tin?

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết, hiện nay các cơ quan chức năng Singapore đang xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật Singapore. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

2. Bình luận của Việt Nam về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 19/9?

Việt Nam hoan nghênh kết quả Hội đàm Thượng đỉnh liên Triều ngày 19/9/2018 và việc hai bên ký tuyên bố chung Bình Nhưỡng; ủng hộ các bên liên quan duy trì đối thoại, tiếp xúc cấp cao, có hành động mang tính xây dựng, thiết thực nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên; thúc đẩy đối thoại, hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.

3. Xin cho biết bình luận về tàu hải quân Anh đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa?

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; đồng thời, đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông.

4. Đề nghị cho biết phản ứng về việc tàu ngầm Nhật Bản có các hoạt động ở Biển Đông?

 Liên quan đến tàu của Nhật Bản có các hoạt động diễn tập ở Biển Đông, phía Nhật Bản đã có phát biểu chính thức về việc này.

Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Đồng thời, Việt Nam tiếp tục đề nghị các nước đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

5. Trong phiên họp lần thứ 11 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Trung Quốc – Việt Nam, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có đề xuất: “Cách tốt nhất để kiểm soát bất đồng trên biển là hợp tác khai thác trên biển”. Trung Quốc đang cùng Philippines thảo luận về vấn đề này. Đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về đề xuất này?

Thông tin về phiên họp lần thứ 11 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc đã được báo chí đăng tải.

Tại phiên họp, hai bên đã nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”; kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có hợp tác trên biển. Trên thực tế, Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương về biển với các quốc gia, trong đó có Trung Quốc với nhiều hình thức khác nhau như nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển, hoạt động kinh tế...
Chủ trương của Việt Nam là hợp tác trên biển phải theo đúng các quy định và chế định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, phù hợp với quyền, lợi ích của Việt Nam và tôn trọng lợi ích của các bên liên quan khác./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer