Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 23 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Họp báo thường kỳ lần thứ 16


(MOFA) - Ngày 08/11/2018, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nội dung cụ thể như sau:

I/ Thông báo tại họp báo

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Cấp cao liên quan (13-15/11/2018)

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Cấp cao liên quan được tổ chức tại Singapore từ ngày 13-15/11/2018. Trước đó, để chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao, các Hội nghị cấp Quan chức cao cấp ASEAN (SOM) và Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN (AMM) cũng sẽ được tổ chức từ ngày 11-13/11/2018 tại Singapore.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33, Lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN sẽ thảo luận đẩy mạnh hợp tác và liên kết theo tinh thần chủ đề của năm 2018 là xây dựng ASEAN “tự cường và sáng tạo” và xác định định hướng hợp tác cho ASEAN trong các năm tiếp theo. Tại Hội nghị Cấp cao với các đối tác, Lãnh đạo ASEAN và các đối tác sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa các bên, trong đó có gia tăng hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại; phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường kết nối; hợp tác ứng phó với các biến động của kinh tế thế giới, thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0; giải quyết các thách thức toàn cầu như môi trường, biến đổi khí hậu, chống khủng bố, an ninh mạng. Các Lãnh đạo cũng sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Trong thời gian dự Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến cũng sẽ có các tiếp xúc song phương với Lãnh đạo cấp cao của các nước ASEAN và các nước đối tác.

2. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Mi-ghen Ma-ri-ô Đi-át Ca-nên Béc-mu-đét và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam (8-10/11/2018)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Mi-ghen Ma-ri-ô Đi-át Ca-nên Béc-mu-đét, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba và Phu nhân sẽ thăm chính thức hữu nghị Việt Nam từ ngày 8-10/11/2018.

Chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Mi-ghen Ma-ri-ô Đi-át Ca-nên Béc-mu-đét nhằm củng cố và tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị và  hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam – Cuba, thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học – công nghệ, y tế, nông nghiệp…, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Dự kiến, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Mi-ghen Ma-ri-ô Đi-át Ca-nên Béc-mu-đét sẽ hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thăm Thành phố Hồ Chí Minh và một số hoạt động khác.

II/ Trả lời câu hỏi

1. Đề nghị cho biết phản ứng về việc vừa qua Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên một số cấu trúc ở quần đảo Trường Sa?

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên các cấu trúc xây dựng, cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động nói trên, tuân thủ nghiêm “Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc” và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

2. Công ty Windy của Séc làm phần mềm thời tiết chú thích không nhất quán quần đảo Hoàng Sa theo tên gọi của Trung Quốc trong khi Quần đảo Trường Sa theo tên gọi của Việt Nam. Xin cho biết bình luận về việc này?

 Một lần nữa, tôi xin khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo tôi được biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xử lý việc này.

3. Được biết Ngoại trưởng Triều Tiên sẽ thăm Hà Nội vào tháng này. Xin xác nhận thông tin và cho biết lịch trình của chuyến đi?

Các hoạt động đối ngoại của Việt Nam sẽ được thông báo vào thời điểm thích hợp.

4. Xin cho biết thông tin về quan hệ Việt Nam – Đức? Hai bên có đang đàm phán để đưa Trịnh Xuân Thanh về Đức không?

Tôi xin khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Đức, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Thời gian qua hai bên đã có những trao đổi và tiếp xúc để thúc đẩy quan hệ hai nước.

Liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật Việt Nam, đã bị xét xử công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật Việt Nam và hiện đang trong quá trình thi hành án theo phán quyết của Tòa án.

5. Xin cho biết bình luận về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ?

Chúng tôi mong rằng quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

6. Xin cho biết bình luận về việc Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba?

Việt Nam hoan nghênh việc Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba. Việt Nam cho rằng việc tiếp tục duy trì lệnh cấm vận đối với Cuba là không phù hợp, cần sớm được dỡ bỏ hoàn toàn, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chính đáng của nhân dân Cuba, góp phần quan trọng vào việc phát triển cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực châu Mỹ./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer