Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 31 tháng 05 năm 2016 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 7 năm 2012 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao


HỌP BÁO THƯỜNG KỲ LẦN THỨ 7
(Hà Nội, ngày 10 tháng 5 năm 2012)

I. THÔNG BÁO

1. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự HN Tương lai Châu Á lần thứ 18 tại Nhật Bản (24-25/5/2012)

Nhận lời mời của Chủ tịch, Tổng Giám đốc báo Nikkei, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế “Tương lai Châu Á” lần thứ 18 do báo Nikkei tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 24 – 25/5/2012. Hội nghị có chủ đề “Vai trò của châu Á trong một thế giới biến động – các yếu tố chính để tăng trưởng giai đoạn sau năm 2012” và sẽ tập trung thảo luận các vấn đề tăng trưởng ở khu vực, nâng cao vai trò của châu Á trên trường quốc tế.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ cùng các nhà lãnh đạo khu vực trao đổi, thảo luận về các giải pháp ứng phó với các thách thức đang đặt ra đối với sự phát triển của châu Á.

Trong thời gian ở Nhật Bản, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan dự kiến sẽ thăm tỉnh Aichi và có một số cuộc tiếp xúc với giới chức Nhật Bản nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

2. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự HN Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tại Hy Lạp (31/5 – 2/6)

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu tại Athens, Hy Lạp từ ngày 31/5 – 2/6/2012 theo lời mời của Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu Irene Natividad. 

Hội nghị năm nay có chủ đề “Phụ nữ: động lực của phát triển kinh tế” và đưa ra khẩu hiệu “Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới, kiến tạo tương lai xanh, xây dựng một thế hệ lãnh đạo mới, đưa công nghệ đến với mọi người, đóng góp cho hòa bình trên toàn thế giới”.

Việt Nam tham dự Hội nghị nhằm giới thiệu những thành tựu đã đạt được trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và tiến bộ của phụ nữ Việt Nam; thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển và tăng cường hợp tác quốc tế vì sự tiến bộ của phụ nữ.

3. Hội nghị Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Lào – Thái Lan về Hành lang Kinh tế Đông – Tây

Hội nghị Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Lào – Thái Lan về Hành lang Kinh tế Đông – Tây sẽ được tổ chức từ ngày 16-19/5/2012 tại Đông Hà, Quảng Trị. (Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn làm trưởng đoàn.)
 Hội nghị sẽ tập trung kiểm điểm tình hình triển khai xây dựng Hành lang Kinh tế Đông – Tây tại mỗi nước, thảo luận về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng Hành lang Kinh tế Đông – Tây.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA PHÓNG VIÊN:

1. Câu hỏi: Vừa qua, báo chí đưa tin một số quan chức Đài Loan đã tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và “tuyên bố chủ quyền” đối với đảo này.  Xin cho biết bình luận về việc này?

Trả lời:

Việt Nam phản đối việc một số quan chức Đài Loan tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này. Đây là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động sai trái đó.

2. Câu hỏi: Gần đây Trung Quốc tăng cường các hoạt động khai thác dầu khí trong đó có việc đưa giàn khoan 981 vào hoạt động tại biển Đông. Đề nghị cho biết bình luận về việc này?

Trả lời:

Chúng tôi rất quan tâm tới những thông tin này. Chúng tôi cho rằng hoạt động của các nước ở Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982, phù hợp với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và không xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia khác, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

3. Câu hỏi: Báo chí Việt Nam đưa tin có những thông tin sai lệch về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa trên bản đồ trực tuyến Google Maps. Xin bình luận về việc này?

Trả lời:

Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các thông tin không phản ánh đúng điều này là sai trái và vô giá trị. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với các nhà xuất bản, các công ty in ấn  những tài liệu, bản đồ và dữ liệu chính xác về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Google nêu quan điểm của phía Việt Nam về việc từ khóa trên bản đồ của Google Maps thể hiện sai về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Google đã sửa chữa những lỗi này.

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer